Thi công hạ ngầm: Dân khổ vì người lấp, kẻ đào

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOV Giao thông 27/03/2018 08:00:25

VOVGT - Chỉ trong 7 ngày, một khu dân cư bị đào xới 3 lần, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.


Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Chỉ trong 7 ngày từ ngày 6/3 đến ngày 13/3, khu dân cư tại ngách 66 ngõ Thông Phong, P Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội bị đào xới tới 3 lần, trong đó trùng nhiều vị trí. Điều đáng nói, các đơn vị thi công hạ ngầm không có sự phối hợp dẫn tới tình trạng người lấp, kẻ đào, gây ảnh hưởng đến việc đi lại và cuộc sống của người dân.

Ghi nhận tại đây, phóng viên Kênh VOVGT được một số người dân cho biết, 7 ngày sau khi công ty điện lực Đống Đa và công ty viễn thông VNPT thực hiện việc hạ ngầm, khu vực đường của ngách phố này hiện vẫn còn bẩn do nhiều người dân không muốn cọ rửa. Theo lí giải của nhiều hộ dân họ không muốn thực hiện việc cọ rửa bởi vì họ chờ đợi là có thể có những đơn vị thi công khác sẽ tiếp tục đào bới và hạ ngầm.

PV: Được biết, vừa qua đơn vị điện lực và viễn thông vừa thực hiện việc hạ ngầm tại ngách 66 ngõ Thông Phong, là một người dân sống tại khu vực này, anh thấy các đơn vị thi công như thế nào, có gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống của người dân không ạ?

Người dân: Tôi nhận thấy là sự phối hợp giữa bên điện lực và bên viễn thông rất kém. Theo cảm nhận của tôi là họ hoàn toàn không có sự phối hợp gì với nhau cả. Cụ thể trước cửa nhà tôi họ đã thi công từ ngày 6-7/3, tôi nhận thấy là họ thi công nhanh gọn, sạch sẽ. Và đến hôm sau, rất nhiều hộ dân đã rủ nhau dùng máy bơm nước cọ rửa sạch sẽ đường trước cửa nhà mình. Thì đến ngày 10/3, lại có một đội thợ khác, và họ cho biết họ bên viễn thông.

Họ đến đào đúng vào những chỗ mà bên điện lực Đống Đa vừa lấp xuống. Và khu dân cư của chúng tôi lại bắt đầu ầm ĩ hết cả, tiếng máy khoan, tiếng trộn bê tông, rồi lại bừa bãi rất nhiều vật liệu xây dựng, bẩn thỉu. Có điều thú vị là ngày 10 họ làm, ngày 11 họ nghỉ và ngày 12 họ lại làm tiếp. Họ đào đường để lắp cáp ngầm xong xuôi đến ngày 13 họ lại đến đào những cái hố tại chính những địa điểm họ đã lấp hôm trước. VD trước cửa nhà tôi có 2 cái hố và bên kia đường có 2 hố nữa.

Suy cho cùng thì VNPT hay điện lực Đống Đa đều là doanh nghiệp nhà nước và đào lên lấp xuống đúng vị trí ấy nó không chỉ làm lãng phí tiền của Nhà nước mà còn gây ảnh hưởng rất tệ hại đối với cuộc sống của người dân.

PV: Vậy thì anh có kiến nghị gì đối với cả các cơ quan chức năng để có những giải pháp tốt hơn giữa các đơn vị thực hiện việc đào ngầm?

Người dân: Trước hết tôi phải nói rằng tôi vừa là công dân, vừa là khách hàng . Nếu nói về kiến nghị, về phía khu dân cư của tôi, tôi nghĩ như thế này, nếu mà lần sau các bên có hạ ngầm cáp hoặc viễn thông. Chúng tôi sẽ tỉnh táo ở chỗ là yêu cầu tất cả các bên thông báo thời điểm hạ ngầm.

Theo phản ánh của một số người dân, tình trạng các đơn vị thay nhau thực hiện việc đào bới và hạ ngầm không chỉ gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân mà ngay cả chất lượng của công trình cũng có một số bất cập. Việc thực hiện san lấp, hoàn trả mặt bằng không đảm bảo như đúng hiện trạng ban đầu, các rãnh thoát nước sát vỉa hè một số khu vực bị cao hơn mặt đường, không đảm bảo độ dốc từ trong ra ngoài nên dễ xảy ra tình trạng đọng nước. Bề mặt khu vực hạ ngầm khá mỏng, các phương tiện có trọng tải lớn đi vào có thể gây sụt lún.

Một số người dân phản ánh:

"Lẽ ra khi cống họ lấp họ phải đánh li-gô, trong cao ngoài thấp. Như thế kia là cao. Cống thế kia là chảy ra đường chứ không phải chảy sát vào hè. Họ cứ dàn đều bây giờ nhà tôi thành cái ao."

"Cháu vào đây cháu xem, bây giờ mọi người phải tự sửa hè. Bây giờ tự nhiên anh nào cũng phải tự sửa. Chứ còn bảo hoàn trả, chứ làm mỏng tang í mà. Cái này xe mà hơi có tải tí là lún ngay."

Tình trạng các đơn vị thi công hạ ngầm thiếu tiếng nói chung trong thời điểm thi công không chỉ xảy ra tại khu dân cư tại Ngách 66 ngõ Thông Phong mà còn xảy ra tại nhiều tuyến phố của Hà Nội. Các chuyên gia đô thị cho rằng, nguyên nhân là Hà Nội chưa có một quy hoạch tổng thể và chưa có quy trình về ngầm hóa, các đơn vị đều tự triển khai độc lập, vừa thực hiện, vừa tìm hiểu nên chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan. Một người dân nêu ý kiến:

"Nếu mà phối hợp được thì quá tốt, thì nó đỡ tốn kém trong đầu tư. Một bên làm trước xong rồi anh làm sau lại đào lên, tự nhiên mất công mất sức và cả vật tư. Bọn bác có nói là do cái ông duyệt  dự án này là chủ yếu, ông đã xem lại xem có đơn vị nào làm nữa không để cùng phối hợp."

Phóng viên Kênh VOVGT đã liên hệ với cơ quan chức năng của quận Đống Đa để tìm hiểu rõ hơn về quy trình cấp phép thực hiện thi công hạ ngầm, ông Hà Anh Tuấn- Trưởng phòng Quản lý đô thị cho biết, dự án hạ ngầm ở ngách 66 ngõ Thông Phong là dự án phát sinh phục vụ việc tăng áp cho trạm điện khu vực này, không phải thuộc quy hoạch hạ ngầm trên các tuyến phố của Hà Nội. Sau đó, công ty viễn thông mới xin phép thành phố cho thực hiện hạ ngầm cùng điện lực, bởi vậy có những độ trễ nhất định.

Việc hạ ngầm cáp điện, cáp viễn thông là một chủ trương đúng đắn của thành phố nhằm tiến tới xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, các đơn vị thực hiện đúng theo một quy trình thống nhất và cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng, nhằm hạn chế thấp nhất đến việc đi lại và cuộc sống của người dân, cũng như tiết kiệm công sức, tiền của cho các công ty, đơn vị của Nhà nước.

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOV Giao thông 27/03/2018 08:00:25
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao