Đòi vỉa hè cho người đi bộ: Dân cần quyết liệt

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 19/01/2017 10:58:02

VOVGT - Rất nhiều người dân lên tiếng đồng tình với vấn đề đòi vỉa hè cho người đi bộ được phản ánh trong loạt phóng sự dài kỳ trên kênh VOV Giao thông Quốc gia


Đảm bảo vỉa hè cho người đi bộ đang là vấn đề nóng tại nhiều đô thị ở nước ta hiện nay, đặc biệt là tại Hà Nội và Tp.HCM. Nóng, bởi cùng với sự gia tăng lượng phương tiện cá nhân, gia tăng dân số và phát triển kinh tế, thì quyền sử dụng vỉa hè của người đi bộ lại không ngừng sụt giảm, kéo theo đó là một loạt ảnh hưởng: mất an toàn giao thông, thiếu bình đẳng trong quyền lợi giao thông, mất trật tự và mĩ quan đô thị... 

Sau khi loạt phóng sự dài kỳ với nhan đề “Đòi lại vỉa hè cho người đi bộ: đòi ai, ai đòi?” được VOV Giao thông Quốc gia phát sóng từ ngày 21 đến 29/11/2016, đã có rất nhiều phản hồi từ thính giả bày tỏ tâm đắc, đồng tình với vấn đề được nêu, và chia sẻ ý kiến về những tác động của loạt bài này. Những phản hồi đó sẽ được chuyển đến các bạn trong chương trình Thính giả với VOV Giao thông phát sóng trong Giờ cao điểm trưa ngày 13/01/2017 trên tần số 91Mhz của Kênh VOV Giao thông quốc gia - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đòi vỉa hè cho người đi bộ: Dân đồng tình, nhưng cần quyết liệt

"Truyền thông rất có công trong việc này. Mà chủ yếu tôi mới thấy có truyền thông làm thôi. Còn các nơi, tôi nghĩ họ chưa có tâm, chưa thực sự làm. Những gì đăng tải lên là bưc xúc của người dân. Nhưng sự vào cuộc của các bên lại chưa đồng bộ".

"Tôi đã nghe loạt bài đòi lại vỉa hè dành cho người đi bộ và rất hoan nghênh, đồng tình với nội dung. Các cơ quan chức năng thì tôi cũng đã thấy có động thái ban đầu dẹp lại vỉa hè dành cho người đi bộ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, dịp chuẩn bị Têt Nguyên đán thì việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường lại tiếp tục diễn ra".

"Đợt này tôi ra thủ đô thì thấy đường gọn hơn, đẹp hơn. Nhưng đó là những tuyến phố chính thôi, chứ còn phố phụ thì vẫn lộn xộn lắm".

"Vấn đề là phải quyết liệt hơn. Chứ nếu để thế này thì đường không có vỉa hè. Vỉa hè ở Hà Nội rất rộng nhưng mà không có người đi bộ, người đi bộ không có quyền gì cả. Thì đấy là vấn đề rất là kém".

Nhiều thính giả ghi nhận, sau khi vấn đề vỉa hè được phản ánh quyết liệt trên VOV Giao thông Quốc gia, với sự lên tiếng mạnh mẽ của người dân và các chuyên gia, tình hình vỉa hè ở Hà Nội đã bước đầu được cải thiện. Song song với việc duy trì trật tự vỉa hè ở các tuyến phố “kiểu mẫu” trong khu vực quận Hoàn Kiếm, như phố Tràng Tiền, Hàng Bài, Hàng Khay, Đinh Tiên Hoàng, một số vỉa hè các tuyến phố lân cận đó cũng đang dần trở nên trật tự hơn, bớt đi các điểm trông giữ xe tự phát. Hàng quán, mái che mái vẩy… cũng được nhắc nhở thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, thính giả cũng cho rằng, sự chuyển biến này chủ yếu diễn ra ở những khu vực được coi là “bộ mặt” Thủ đô, nơi diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa, nơi tập trung nhiều trụ sở, bộ ngành, nơi có đông du khách. Và thường vào dịp cuối năm, giáp Tết, thành phố đều có các đợt cao điểm xử lý vi phạm về trật tự đô thị, nên những thay đổi đó có thể chỉ là nhất thời, theo “chiến dịch” chứ chưa bền vững. Một thính giả nhận định: "Tôi thấy các cơ quan chức năng chưa thực sự lắng nghe tiếng nói của người dân. Có lẽ những biện pháp tạm thời ban đầu đấy là do áp lực từ VOV Giao thông và các cơ quan truyền thông báo chí khác. Và tôi nghĩ, nếu muốn giải quyết triệt để vấn đề này thì các cơ quan chức năng cần biện pháp và chế tài mạnh mẽ hơn".

Khảo sát của VOV Giao thông Quốc gia cũng cho thấy, đa phần các tuyến đường hiện nay, vi phạm lấn chiếm vỉa hè vẫn còn khá phổ biến. Thậm chí một số địa bàn, vi phạm có dấu hiệu lan rộng trong dịp giáp Tết, khi các đào, quất, cây cảnh và các mặt hàng phục vụ tết được ồ ạt tung ra.

Trước văn bản của UBND thành phố Hà Nội trả lời VOV Giao thông Quốc gia về các vấn đề liên quan đến công tác quản lý trật tự vỉa hè, thính giả cho rằng, thành phố đã thể hiện sự quan tâm cùng tinh thần trách nhiệm đối với vấn đề này. Song, bản thân người đứng đầu chính quyền các cấp được thành phố phân công, phân nhiệm thì lại chưa thực sự coi trọng vấn đề, trong khi công tác chỉ đạo ở cấp trên lại thiếu quyết liệt.

"Chính quyền Thành phố chưa làm tốt vấn đề đó. Anh chỉ thị ra nhưng anh chưa lãnh đạo tốt. Gò vào anh Chủ tịch phường là xong hết. Làm được hay không là ở anh phường".

"Một số chính quyền chưa có tâm. Cho nên, cấp trên bảo hay dân phản ánh thì làm, chứ còn tự tâm của người thực hiện chính quyền chưa có tâm để thực hiện việc đó".

Nhiều người dân cũng bày tỏ mong muốn, cùng với công tác chỉ đạo và triển khai kế hoạch, chính quyền thành phố HN cần có giải pháp mạnh tay hơn, kiểm tra đôn đốc và xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể không hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra vi phạm trong lĩnh vực quản lý trật tự vỉa hè lòng đường, thay vì chỉ ghi nhận tồn tại rồi.. để đó:

"Nếu ông chủ tịch phường không làm được, thì lên quận, TP có chỉ thị kỷ luật anh này. Chứ không thể để anh chủ tịch phường đó ngồi chơi văn phòng mà chỉ tay năm ngón là không được. Cái đó phải quyết liệt, chứ nếu không vấn đề không thể giải quyết triệt để".

Qua VOV Giao thông Quốc gia, nhiều thính giả ghi nhận nỗ lực của thành phố trong việc tìm kiếm và triển khai các giải pháp quản lý trật tự vỉa hè thời gian qua, nhằm đảm bảo vỉa hè thực sự dành cho người đi bộ, vì an toàn giao thông, vì văn minh đô thị. Song người dân cũng trông đợi, kỳ vọng ở những giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn, gắn với cam kết mạnh mẽ, trực tiếp của người đứng đầu chính quyền thành phố.

Mọi chia sẻ, đóng góp, xin quý thính giả gửi thư về địa chỉ: Chuyên mục Thính giả với VOV giao thông, Kênh Phát thanh giao thông Quốc gia, Tầng 10, số 58 phố Quán Sứ Hà Nội, hoặc liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng: 04.37.919191.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 19/01/2017 10:58:02
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao