Hỗ trợ tài xế say xỉn: Vừa an toàn, lại hiệu quả

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 10/01/2017 09:58:31

VOVGT - Một loạt giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ người lái xe sau khi uống say đã được thực hiện thí điểm và nhận được sự phản hồi tốt từ phía người dân.


# “Uống rượu bia thì không lái xe”, đó là khẩu hiệu mà Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG) phát động nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông. Song song với thông điệp đó, một loạt giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ người lái xe sau khi uống say đã được xây dựng và thực hiện thí điểm. Đây là nội dung được đề cập trong chương trình Thính giả với VOV Giao thông phát sóng trong Giờ cao điểm trưa ngày 06/01/2017 trên tần số 91Mhz của Kênh VOV Giao thông quốc gia - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Hỗ trợ tài xế say xỉn: Những chuyển biến tích cực

“Cái dịch vụ này, tôi thấy cũng cần thiết đấy. Nhưng cái đó chỉ là một yếu tố ban đầu để cải thiện việc uống rượu bia, làm sao giảm nhậu nhẹt tối thiểu đi”.

“Mình thấy có thì cũng tốt vì dịch vụ đảm bảo an tòan, đỡ bị công an tuýt còi. Mà bây giờ những người uống có ý thức như công chức thì họ cũng rất cẩn thận, say quá thì họ đi Uber, Grab về thôi”.

Đó là những chia sẻ của thính giả VOV Giao thông về dịch vụ hỗ trợ lái xe đối với các tài xế say xỉn. Đây là ý tưởng nằm trong kế hoạch phối hợp giữa UBATGTQG, Hiệp hội Rượu - bia - nước giải khát và các hãng vận tải nhằm hạn chế tình huống xấu do người uống rượu bia lái xe gây ra.

Theo đó, các dịch vụ hỗ trợ lái xe, lái xe thuê được khuyến khích để đảm bảo khách hàng không điều khiển phương tiện giao thông khi sử dụng rượu bia. Các nhà hàng sẽ cung cấp dịch vụ trông giữ xe qua đêm, đảm bảo tài sản cá nhân cho khách hàng, hỗ trợ gọi dịch vụ taxi miễn phí, gọi điện cho bạn bè, người thân chở khách về nhà.

Chia sẻ với VOV Giao thông, Tiến sĩ Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG cho biết: “Những điểm nhà hàng kinh doanh rượu bia, chúng tôi đề nghị họ kết nối với các dịch vụ vận tải công cộng, ít nhất là taxi, để lúc nào cũng sẵn sàng gọi được taxi cho khách. Đồng thời vận động họ cần có điểm trông giữ xe qua đêm cho khách để khách sử dụng taxi hoặc bạn bè khách đưa về”.

Dịch vụ đưa người say về nhà đang được nhiều người hưởng ứng (Ảnh: Tuổi trẻ)

Là người ủng hộ tích cực kế hoạch này, anh Đào Ngọc Hưng – Chủ cửa hàng Anh em quán trên phố Phùng Hưng (Hà Nội) cho biết, trong nhiều trường hợp tiệc tùng, sinh nhật, có những khách hàng quá chén mất khả năng điều khiến xe máy, xe ô tô cá nhân, cửa hàng luôn giữ xe của khách lại để hỗ trợ tiền taxi cho khách về, hoặc gọi điện cho người thân đến đón về, tránh tuyệt đối tình huống khách tự về, gây mất an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, anh Hưng cũng cho biết, do được tuyên truyền tốt về an toàn giao thông và các chế tài xử phạt nặng với hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe, nên các khách hàng hiện nay đã có ý thức tốt hơn về chuyện ăn nhậu. Khi cảm thấy không đủ tỉnh táo, khách hàng thường tìm đến các dịch vụ hỗ trợ. Anh Hưng chia sẻ về dịch vụ lái xe thuê cho những khách hàng say xỉn: “Khách đã từng gọi vài lần đến rồi. Đây là dịch vụ giống bên Hàn Quốc, rất đảm bảo và an toàn. Mà tôi thấy, ý thức khách bây giờ tốt hơn rất nhiều, so với ngày xưa thì uống chừng mực hơn đáng kể”.

Theo Cục Cảnh sát Giao thông, kể từ tháng 8/2016, chế tài phạt nặng với hành vi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định được ban hành theo Nghị định 46/NĐ-CP đã tạo nên chuyển biến tích cực. Người dân đã biết sợ lái xe ngay sau khi uống rượu bia. Minh chứng là việc nở rộ các dịch vụ hỗ trợ tài xế say xỉn trong thời gian gần đây tại Hà Nội, Đà Nẵng và một số tỉnh thành khu vực phía Nam.

Uống rượu bia không nên điều khiển phương tiện giao thông

Trên mạng xã hội, người dùng internet có thể dễ dàng bắt gặp những dòng quảng cáo với nội dung như: “Cho thuê tài xế-lái xe đưa người say về tận nhà, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tài sản cũng như sự an toàn cho khách hàng, nhân viên có tinh thần trách nhiệm, thật thà, thân thiện và trung thực”. Là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lái xe thuê đầu tiên tại Hà Nội, đại diện công ty TNHH đầu tư dịch vụ vận tải và du lịch NetViet cho biết: “Lúc mới mở dịch vụ, bên em cũng nhận được tương đối cuộc gọi, trung bình tuần có 6-7 cuộc gọi dịch vụ lái thuê. Nhưng bây giờ, sau một thời gian khi có tài xế thân quen thì khách gọi trực tiếp cho tài xế, không thông qua công ty nữa”.

Theo đại diện công ty NetViet, dịch vụ lái xe thuê giờ đã hạ nhiệt so với cách đây khoảng nửa năm, một phần do khách say xỉn chuyển hướng chủ yếu gọi cho người thân thay vì gọi dịch vụ, phần khác, người uống rượu bia đã ý thức được an toàn lái xe hơn trước, họ uống chừng mực hoặc thường đi theo nhóm để có người tỉnh táo chở về nhà.

Có thể thấy, chế tài xử phạt tăng mạnh đủ sức răn đe theo Nghị định 46/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) cộng với những giải pháp hỗ trợ từ các đơn vị vận tải, cơ sở kinh doanh rượu bia đã tác động lớn đến ý thức của người lái xe sau khi sử dụng rượu bia. Hy vọng rằng, những giải pháp mang tính đồng bộ từ Ủy ban ATGTQG và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời gian tới nhằm kéo giảm tỉ lệ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia.

Mọi chia sẻ, đóng góp, xin quý thính giả gửi thư về địa chỉ: Chuyên mục Thính giả với VOV giao thông, Kênh Phát thanh giao thông Quốc gia, Tầng 10, số 58 phố Quán Sứ Hà Nội, hoặc liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng: 04.37.919191.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 10/01/2017 09:58:31
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao