Vì sao bổ nhiệm Arteta là 'canh bạc' dễ ăn cho Arsenal?

Tác giả: Kênh VOV Giao Thông 20/05/2018 06:45:00

VOVGT – Trợ lý của Pep Guardiola, Mikel Arteta đang là cái tên sáng giá cho chiếc ghế HLV tại Arsenal…


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khi cựu trung vệ Alan Stubbs gần chia tay Everton thì Mikel Arteta được mượn về từ Real Sociedad.

Cầu thủ 22 tuổi này mang đến sự tinh tế cho đội hình của HLV David Moyes khi đó và dù là gương mặt trẻ mới đến bóng đá Anh, Arteta đã mạnh dạn khi đứng lên trong phòng thay đồ và nói ra quan điểm của mình.

Arteta luôn có ý kiến trong phòng thay đồ Everton về cách chơi

"Mikel luôn có ý kiến về cách đội bóng đang chơi", Stubbs nói với Sky Sports. "Anh ấy không ngần ngại tiến lên phía trước và nói điều gì đó với cả đội. Anh ấy nói về những gì đội bóng không làm hoặc những gì đội bóng cần làm tốt hơn, cho dù đó là giữ bóng hoặc sáng tạo nhiều ở trước cầu môn đối phương.

Rõ ràng, với Stubbs - giống như Pep Guardiola và Mauricio Pochettino, các đồng đội của Arteta tại Barca và PSG trước đây - tiền vệ trẻ người Tây Ban Nha là một cá nhân thông minh với sự hiểu biết sâu sắc về trận đấu.

Arteta được đánh giá là có bộ não bóng đá tốt

"Anh ấy rất chuyên nghiệp và tập trung. Rõ ràng anh ấy có một bộ não bóng đá tốt. Anh ấy là kiểu cầu thủ muốn có quả bóng và quyết định cách chơi của đội. Nhìn lại, tôi nghĩ rằng có lẽ anh ấy đã thay thế tốt cho những gì anh ấy muốn làm tiếp theo", Stubbs nói thêm.

Bây giờ, 2 năm sau khi kết thúc sự nghiệp tại Arsenal để đảm nhận vị trí trợ lý huấn luyện dưới sự hướng dẫn của người thầy cũ Guardiola ở Man City, Arteta đang tiến gần đến vai trò HLV trưởng tại Arsenal, thay thế Wenger.

Arteta sẽ kế thừa và phát huy tốt nhất di sản của Wenger ở Arsenal?

Việc lựa chọn Arteta có thể đang gây chia rẽ giữa những người hâm mộ Arsenal. 

Nhưng giống như Stubbs - người theo dõi Arteta trưởng thành ở Everton, Guardiola - người đưa anh đến Man City, và Pochettino - người rất muốn kéo anh về làm trợ lý ở Tottenham, Arsenal đã thấy điều "điều đặc biệt", tố chất thuyền trưởng có thể lèo lái cả con tàu ở tiền vệ này.

Arteta vào thời điểm chia tay Arsenal khi còn là cầu thủ

Arteta từng là đội trưởng trong thời gian chơi ở Arsenal. Đồng đội của anh thậm chí còn đặt cho biệt danh là "huấn luyện viên", khi Arteta nghiêm túc hướng đến sự nghiệp cầm quân.

Vào năm 32 tuổi, Arteta thậm chí đã vạch ra cách tiếp cận của mình: "Tôi muốn thứ bóng đá giải trí. Chúng ta phải ra lệnh cho trận đấu, phải là người chủ động và phải đem sự giải trí cho mọi người đến xem. Tôi đã tin tưởng 100% vào những thứ đó và nghĩ có thể làm được".

Khi Giám đốc điều hành Ivan Gazidis vẫn còn do dự trong việc bổ nhiệm Arteta thì Wenger đã xác nhận một cách đáng tin cậy hơn. "Arteta có những phẩm chất cho công việc. Anh ấy là một nhà lãnh đạo, anh ấy có niềm đam mê cho trận đấu và biết điều gì là quan trọng đối với CLB", Wenger nói.

Arteta tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi làm việc bên cạnh Guardiola

Arteta lớn lên chơi theo cách của Barca, có cơ hội theo đuổi phong cách đó như một cầu thủ ở Arsenal, trở thành một HLV với triết lý tấn công khi học việc tại Man City cạnh Guardiola. 

Có lẽ tại sao vào năm 2014, Arteta nhấn mạnh tầm quan trọng của tính linh hoạt: "Tôi nghĩ rằng bạn cần phải thích ứng. Bạn có thể có ý tưởng về một hệ thống, nhưng bạn cần có khả năng biến đổi nó tùy thuộc vào cầu thủ bạn có, tốc độ, kỹ thuật, những loại rủi ro và liệu cầu thủ có sẵn sàng chấp nhận những rủi ro đó".

Arteta có thể không có kinh nghiệm huấn luyện, nhưng từ việc có tiếng nói trong phòng thay đồ của Everton cho đến những gì đem đến trên sân tập ở Man City, "canh bạc" mà Arsenal sẵn sàng "chơi" vẫn sáng cửa thành công.

Tác giả: Kênh VOV Giao Thông 20/05/2018 06:45:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao