Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trước – trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019

Tác giả: Lý Tấn Đạt - Kênh VOV Giao thông 25/01/2019 05:59:58

VOVGT - Thực phẩm bẩn vẫn còn tồn tại trên thị trường đã đặt ra nghi ngại liệu việc xử phạt các hành vi vi phạm VSATTP đã được thực hiện xác đáng hay chưa?


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thời gian qua, đề cập vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), ai nấy đều phải lắc đầu ngao ngán bởi tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, những vụ ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra với những diễn tiến khó lường.

Nhất là vào thời điểm cận kề dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, khắp các chợ dân sinh, hệ thống siêu thị, rất nhiều loại thực phẩm đa dạng cả nguồn gốc, mẫu mã, giá thành nhưng về chất lượng thì vẫn là một dấu chấm hỏi lớn. Liệu cơ quan chuyên ngành đã và đang triển khai kế hoạch gì để: “Tăng cường công tác đảm bảo VSATTP Trước – trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019?”

Đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

"Sợ thì sợ thật nhưng để an toàn cũng lựa chọn các siêu thị để mua dù giá đắt hơn ngoài chợ nhiều, đổi lại mình thấy an tâm".

"Nói chung sợ nhất là vụ thực phẩm, tôi thấy với các chợ tự phát hiện nay không bị xử lý, rồi nhận thức của người dân mình chưa tốt nữa thì rất nhiều nguy cơ xảy ra ngộ độc".

"Cũng không thể nào biết được, ăn cũng ngon, cũng thơm mà bên trong thì mình không thể biết thế nào!"

"Tết nghỉ thì dài, cũng cần mua nhiều thực phẩm để mà dùng nhưng không biết chỗ nào uy tín mà mua để an tâm tại năm nào hàng giả hàng nhái cũng nhiều trước và sau Tết!"

Đây là những phản ánh đầy lo ngại và băn khoăn của người dân về vấn đề VSATTP trước, trong và sau Tết nguyên đán. Không khó để lý giải tâm lý bất an của người tiêu dùng, bởi thời gian qua, quá nhiều những vi phạm về vấn đề đảm bảo ATVSTP bị phát hiện.

Báo cáo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM cho biết trong năm 2018, thành phố đã tiến hành xử phạt hơn 7.300 cơ sở, với tổng số tiền trên 51 tỷ đồng, thu hồi, tiêu hủy hơn 90.000 kg sản phẩm thực phẩm và hơn 28.400 con gia súc, gia cầm. Và theo thống kê, hiện trên địa bàn Tp.HCM có hơn 20.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, với trên 24.522 người tham gia kinh doanh.

Vì vậy sự lo ngại của cộng đồng về vấn đề VSATTP trước, trong và sau Tết nguyên đán là hoàn toàn có cơ sở. Từ đó đặt ra yêu cầu cho cơ quan chuyên trách phải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm tại các điểm có nguy cơ cao về VSATTP.

Về vấn đề này, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM thông tin sẽ đưa ra 3 tiêu chí để xác định và xử lý các hành vi vi phạm cụ thể:

"Thứ nhất là điều kiện vệ sinh mua bán, nhất là các chợ theo hình thức cá thể ở chợ, đôi khi còn nhếch nhác lắm. Đó là trách nhiệm của UBND các quận, huyện trong việc hoàn thiện cơ sở hạ chất. Vấn đề thứ hai là chúng tôi phải có trách nhiệm thông qua tập huấn, người ta phải có kiến thức. Tiêu chí thứ 3, có thể nói là lần đầu tiên chúng ta làm rốt ráo, đó là tiêu chí về nguồn gốc hàng hoá, kể cả chợ, kể cả thức ăn đường phố phải có sổ sách, hoá đơn ghi chép tôi mua hàng của ai, hoá đơn không nhất thiết hoá đơn đỏ. Chúng tôi không làm khó người dân, không làm khó doanh nghiệp. Có như thế chúng ta truy ngược lên, có như thế thì người ta mới có trách nhiệm hơn. Cơ quan quản lý trong trường hợp cần thiết, cần xử phạt chúng tôi sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm".

Thực chất, các quy định về VSATTP đã được ban hành và liên tục tuyên truyền suốt thời gian qua, các đơn vị sản xuất, kinh doanh hay các hộ cá thể cung cấp thực phẩm chân chính đều nắm rõ và tán đồng thực hiện. Một tiểu thương chợ đầu mối Hóc Môn, Tp.HCM cho biết:

"Lúc đầu cũng còn ngỡ ngàng, nhưng mà ATTP thì các cái điều kiện đó mình đảm bảo thì mình mới kinh doanh được".

Cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố

Được biết, với việc thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ thành phố đến cấp xã phường để kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm...đặc biệt là các cơ sở, các chợ đầu mối có quy mô, Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm Tp.HCM quyết tâm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Không dừng lại ở đó, các cửa ngõ của thành phố cũng được bố trí lực lượng kiểm tra liên ngành ứng trực 24/24, ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tp.HCM khẳng định:

"Trong thời gian Tết này, chúng tôi cũng tăng cường lực lượng phối hợp với lực lượng thanh tra của Chi cục để hỗ trợ các đoàn liên ngành của thành phố để kiểm tra lưu động, để tránh những trường hợp các đối tượng lẩn tránh các trạm kiểm dịch để đi vào các tuyến đường tránh. Đối với các trạm này, có sự có mặt của lực lượng cảnh sát giao thông để dừng các phương tiện có nghi ngờ vận chuyển gia súc, gia cầm, động vật và sản phẩm động vật trái phép để chúng tôi kiểm tra".

Ở góc độ người tiêu dùng, phải thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức cũng như chủ động bảo vệ mình bằng việc nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM khuyến cáo:

"Thứ nhất, mua vừa phải, đúng nhu cầu của mình, có chọn lọc, mua những nơi công khai, có uy tín. Như chợ thì phải trong chợ, có Ban Quản lý chợ, đúng theo văn minh thương nghiệp, không nói thách, không bán hàng giả, cân điêu… Tất cả những cái đó người tiêu dùng được bảo vệ, có thể báo với chúng tôi cũng có đường dây nóng. Và nên giữ lại hoá đơn chứng từ, chứng minh mình mua ở đâu để có sự cố gì xảy ra, chúng ta có thể truy xuất. Qua đó, chúng ta có thể giúp cho cả cộng đồng. Sau cùng, xin hãy sử dụng bớt đi rượu bia".

Bên cạnh đó, mỗi người dân phải tự trang bị kiến thức về sơ cấp cứu để xử trí kịp thời, đúng phương pháp trước các vụ ngộ độc thực phẩm chẳng may xảy ra trong dịp Tết, Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Tp.Hồ Chí Minh thông tin:

"Trong trường hợp chúng ta đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều. Điều quan trọng là chúng ta phải uống bổ sung nước nhiều. Chúng ta có công thức như sau, sử dụng 1 lít nước với 8 muỗng cafe đường cùng 1 muỗng cafe muối để bổ sung các chất điện giải bị mất khi chúng ta ói, hay tiêu chảy. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp cơ học không gây tổn thương để làm nôn ói, như chúng ta có thể uống một chút nước muối đậm hoặc sử dụng các phương tiện, công cụ nhẹ, sạch như khăn lông quét nhẹ vào góc họng. Nếu trường hợp ngộ độc thực phẩm này mới, và được xác định là có thể nôn bớt chất độc ra mà không gây tổn thương thì nên làm. Việc tiếp theo là chúng ta phải đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, điều trị kịp thời".

Xử lý vi phạm ATVSTP: Xin đừng giơ cao- đánh khẽ

Phải thừa nhận, thời gian qua, công tác công tác kiểm tra và hệ thống văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) được ban hành tương đối đầy đủ, toàn diện, tuy nhiên, thực phẩm bẩn vẫn còn tồn tại trên thị trường đã đặt ra nghi ngại liệu việc xử phạt các hành vi vi phạm VSATTP đã được thực hiện xác đáng hay chưa?

Tăng cường thanh kiểm tra để đảm bảo ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán

Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, rõ ràng về nguồn gốc của người dân là nhu cầu hoàn toàn xứng đáng và phải được đảm bảo. Việc biết nhưng phớt lờ, hay cố tình vi phạm các quy định về VSATTP chỉ vì tư lợi cá nhân là hành vi không thể chấp nhận.

Do đó, việc các cơ quan chuyên ngành xử lý nghiêm các sai phạm nghiêm trọng, quy mô, kiên quyết “không giơ cao, đánh khẽ” thì chắc chắn sẽ nhận được sự đồng tình của người dân, bởi đây cũng chính là mong mỏi bấy lâu của họ.

Trước thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm để đảm bảo các doanh nghiệp, tư nhân, tiểu thương có thể an tâm tăng gia, sản xuất đảm bảo nhu cầu thị trường, cũng như sức khoẻ người dân không bị uy hiếp bởi các loại hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trôi nổi trên thị trường dịp Tết, chính quyền các cấp các nhà quản lý cần phát huy vai trò, sức mạnh của mình.

Trước tiên là việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết, tăng cường đấu tranh công khai với hành vi vi phạm trên tinh thần phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, cơ sở.

Đồng thời, công bố các đường dây nóng để người dân phản ánh nhanh chóng và kịp thời được hỗ trợ.

Mặt khác, đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm rất cần tự nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp và tuân thủ quy định từ cơ quan chuyên ngành; thể hiện ở việc sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng đúng tiêu chuẩn, liều lượng, đối tượng theo quy định sản xuất. Bên cạnh đó, đơn vị, cá nhân cung ứng thực phẩm phải tuyên truyền có hiệu quả phương thức sử dụng, bảo quản các loại thực phẩm cho người tiêu dùng.

Riêng người tiêu dùng, cần tuyệt đối không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Đồng thời, không chế biến, hâm nóng, xào nấu nhiều lần các thực phẩm, để dẫn đến tình trạng mất dinh dưỡng thậm chí thực phẩm bị biến chất gây ngộ độc nguy hiểm.

Hơn hết, người dân cần phải cảnh giác và giữ chừng mực trong các cuộc vui cần sử dụng bia rượu để tránh ngộ độc, tổn hại cơ thể như mù mắt, tê liệt thậm chí tử vong với các thức uống có cồn không rõ tiêu chuẩn, chất lượng.

Nếu chẳng may người dân rơi vào tình trạng ngộ độc, cần chủ động sơ cấp cứu đúng cách nếu có hiểu biết, hoặc đến ngay cơ sở y tế uy tín để khai báo rõ ràng, được điều trị khoa học, bài bản; tuyệt đối không lái xe khi đã sử dụng rượu bia.

Cuối cùng, mỗi người dân hãy phát huy vai trò cá nhân để cùng xây dựng “cộng đồng trách nhiệm”, chung tay cùng lực lượng chuyên ngành tố giác, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về VSATTP. Đó chính là cách để chúng ta bảo vệ chính bản thân và con em mình!

Một lần nữa xin khẳng định, vấn đề chống thực phẩm bẩn là một cuộc chiến chưa bao giờ hết cam go. Do đó, bên cạnh những nỗ lực từ phía cơ quan chuyên trách trong việc triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm thanh tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm; tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm chân chính, đảm bảo đủ các điều kiện về ATVSTP … thì thiết nghĩ, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, hãy trở thành những người tiêu dùng thông minh để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân cũng như gia đình.

Có như vậy, chúng ta mới có thể an tâm vui xuân – đón Tết một cách trọn vẹn!

Tác giả: Lý Tấn Đạt - Kênh VOV Giao thông 25/01/2019 05:59:58
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao