Hà Nội: Nỗ lực giảm tải các điểm ‘nóng’ ùn tắc giao thông

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOV Giao thông 09/05/2018 10:08:08

VOVGT- Sở GTVT Hà Nội tổ chức lại giao thông nút giao cầu Tó - Kim Giang - Phan Trọng Tuệ để giảm ùn tắc...


Hà Nội tổ chức lại giao thông trên đường Kim Giang, nút giao cầu Tó nhằm kéo giảm ùn tắc

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong tuần qua, từ 26/4 đến 2/5, Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra giám sát trên tuyến được 838 lượt xe vận tải hành khách công cộng, lập biên bản vi phạm đối với 32 trường hợp. Những đơn vị nhiều lần vi phạm như: Chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn Bắc Hà, Công ty cổ phần ô tô vận tải Hà Tây, Công ty cổ phần vận tải Newway, Tổng công ty vận tải Hà Nội…

Từ cuối tháng 3 vừa qua, Sở GTVT Hà Nội đã tiến hành phân luồng giao thông, tổ chức lại giao thông khu vực cầu Tó- Kim Giang. Theo đó, các phương tiện ô tô sẽ không được lưu thông từ Cầu Tó vào đường Kim Giang, thay vào đó các phương tiện này sẽ được phân luồng, đi theo đường bờ sông để vào đường Kim Giang và khu đô thị Linh Đàm.

Việc phân luồng giao thông đã đem lại hiệu quả đáng kể, góp phần giảm tình trạng ùn tắc cho một trong những điểm nóng về ùn tắc trên địa bàn Thành phố. Chia sẻ về hiệu quả của giải pháp phân luồng giao thông tại khu vực này, một người dân sinh sống tại khu vực cho biết:

“Từ khi cấm ô tô đi từ cầu Tó vào đường Kim Giang, tình trạng phương tiện cắt mặt nhau, gây ùn tắc tại cầu Tó đã giảm rõ rệt. Vào những giờ cao điểm, tình trạng ùn tắc giao thông tại đây đã đỡ hơn rất nhiều”.

Đánh giá kết quả sau gần 2 tháng thực hiện, lãnh đạo đội Thanh tra giao thông huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, tình hình ùn tắc giao thông tại nút cầu Tó đã được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, việc ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm đã không còn.

Hiện, đội Thanh tra giao thông huyện Thanh Trì vẫn đang phối hợp với Đội CSGT số 14, Công an TP. Hà Nội thiếp tục theo dõi, phân luồng giao thông tại khu vực này trước khi đề xuất Thành phố áp dụng chính thức. Đại diện Đội Thanh tra giao thông huyện Thanh Trì cho biết:

“Lực lượng thanh tra giao thông Thanh Trì phối hợp với Đội 4 tích cực phân luồng vào tất cả các cung giờ và sau hơn 2 tháng triển khai, đến nay thì tình hình giao thông trên toàn tuyến đã ổn định, đi vào nề nếp. Tuy không triệt để 100% nhưng mật độ và tình trạng ùn tắc giao thông đã được cải thiện nhiều”.

Cũng theo lãnh đạo Đội Thanh tra giao thông huyện Thanh Trì, do vào buổi đêm, nhất là từ 22h đêm đến 5h sáng hôm sau mật độ phương tiện tham gia giao thông qua khu vực cầu Tó giảm đáng kể nên đơn vị này đang kiến nghị UBND Thành phố và Sở GTVT Hà Nội nghiên cứu, cho phép xe tải có tải trọng trên 10 tấn có giấy phép do Sở GTVT Hà Nội cấp được phép lưu thông trên đường Kim Giang nhằm tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng…

Xe tải trọng trên 10 tấn có giấy phép do Sở GTVT Hà Nội cấp sẽ được lưu thông trên đường Kim Giang nhằm tạo điều kiện cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa của người dân

Ngoài việc khắc phục tình trạng ùn tắc tại khu vực cầu Tó – Kim Giang, từ đầu năm đến nay, một số điểm ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố cũng đã được khắc phục như: nút Nguyễn chí Thanh- Đê La Thành, nút giao cầu Thanh Trì… Cụ thể về nội dung này, phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Toàn, Phó trưởng phòng kết cấu hạ tầng, Sở GTVT Hà Nội.

PV: Thưa ông, xin ông cho biết một vài kết quả thực hiện các giải pháp kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội thời gian qua?

Ông Nguyễn Đức Toàn: Thời gian vừa qua, Sở GTVT Hà Nội đã tập trung vào các giải pháp tổ chức giao thông để cải thiện và triển khai để giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố. Và thời gian vừa qua, Sở đã triển khai đạt được một số kết quả như sau: thứ nhất là tập trung tổ chức giao thông trên cầu Thanh Trì, cho xe máy đi chung làn với xe con.

Cho đến nay đã đạt được một số kết quả, lưu lượng giao thông trên cầu Thanh Trì đã ổn định và giảm được ùn tắc. Đối với nút Kim giang thì đã điều chỉnh lại toàn bộ pha đèn, điều chỉnh lại lưu lượng đi vào 2 nút. Cho đến nay đã có cải thiện rõ rệt tại nút giao thông Kim Giang.

Thứ 3 là đối với công tác thí điểm tổ chức giao thông một chiều, đặc biệt tại nút La Thành – Nguyễn Chí Thanh. Với nút này đã cho nghiên cứu, mở lại đèn tín hiệu tại nút và điều chỉnh đèn tín hiệu và tổ chức lại giao thông tại các lối lên nút La Thành – Nguyễn Chí Thanh.

Cho đến nay về cơ bản đã cải thiện tại nút này. Tiếp theo là điều chỉnh và tổ chức giao thông tại nút giao Đại lộ Thăng Long với đường vành đai 3 dưới thấp. Với nút này thì điều chỉnh, phân làn phương tiện, làm cho việc lưu thông tại khu vực nút được trật tự, các xe tải được sắp xếp và điều chỉnh việc lên đường vành đai 3 trên cao được hợp lý cho nên cũng cải thiện tình trạng giao thông tại vị trí nút giao này.

PV: Theo ông, việc xóa các điểm ùn tắc trong thời gian qua đã mang tính bền vững chưa?

Ông Nguyễn Đức Toàn: Về việc Sở GTVT Hà Nội tập trung cho các giải pháp tổ chức giao thông và để cải thiện giao thông đi lại trên các nút giao thông thì trong giai đoạn này đã đánh giá là đã có sự cải thiện về mặt giao thông.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính ổn định, lâu dài của các nút này nó còn liên quan quá trình triển khai thực hiện những công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố cho nên những nút này có thể trở lại ùn tắc cho nên Sở GTVT vẫn tiếp tục nghiên cứu để cải thiện các nút này. Nhưng trước mắt nó dã có sự cải thiện và giảm ùn tắc trên hệ thống các nút giao thông.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOV Giao thông 09/05/2018 10:08:08
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao