Đề xuất ô tô có tiêu chuẩn khí thải thấp sẽ bị dán tem riêng

Tác giả: Thái Sơn - Kênh VOV Giao Thông (TH) 26/07/2018 10:57:25

VOVGT – Cục Đăng kiểm đề xuất cho phép xe đạt tiêu chuẩn khí thải ở mức thấp vẫn được lưu hành, nhưng tem kiểm định sẽ có màu đỏ để phân biệt.


Ô tô đời cũ sẽ bị kiểm soát khí thải chặt chẽ hơn - Ảnh minh họa Vietnamnet

Theo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Hữu Trí, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin, theo chỉ đạo của Bộ GTVT, thời gian qua, Cục đã nghiên cứu giải pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, nhằm hạn chế chất gây ô nhiễm từ khói thải ôtô phù hợp điều kiện các địa phương, khu vực. Sau khi tổ chức hội thảo, tiếp thu ý kiến, đến nay, Cục đã chốt phương án đề xuất nâng mức tiêu chuẩn khí thải so với hiện nay và sẽ trình Bộ GTVT vào đầu tháng 8-2018.

Ông Trí thông tin, qua nhiều hội thảo chuyên ngành được Cục Đăng kiểm tổ chức, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, trong trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn khí thải vẫn được lưu hành nhưng bị dán tem màu đỏ và phải trả phí bảo vệ môi trường cao hơn.

Còn việc cấm hay không cấm các xe đạt tiêu chuẩn khí thải thấp hoạt động thì các tỉnh, thành phố có thể tự quyết định. Tem màu đỏ giúp lực lượng chức năng phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm vùng hoạt động.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm đề xuất bổ sung thêm tiêu chuẩn khí thải ô tô theo mức: Xe dùng xăng chỉ được phép tối đa có 3,5% CO; xe dùng nhiên liệu diesel 60% HSU, 800 HC (ppm thể tích).

Theo Quyết định 249/2005 của Thủ tướng về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (áp dụng từ cuối năm 2019), ô tô phải đạt tiêu chuẩn khí thải cao hơn so với hiện nay mới được cấp chứng nhận kiểm định để lưu hành. Cùng với đó sẽ phân chia loại xe theo tuổi để áp dụng tiêu chuẩn phù hợp.

Cụ thể, tiêu chuẩn mới được áp dụng ngay với tất cả các xe được sản xuất sau năm 1999, trong trường hợp không đạt sẽ được gia hạn thêm một chu kỳ đăng kiểm. Xe sản xuất trước năm 1999 được áp dụng theo tiêu chuẩn hiện nay.

Tiêu chuẩn về thành phần chất gây ô nhiễm trong khói thải xe ôtô đang được quy định ở mức: tối đa có 4,5% CO đối với xe dùng xăng; 72% HSU, 1.200 HC (ppm thể tích) đối với xe dùng nhiên liệu diesel. Tiêu chuẩn này được áp dụng từ cách đây 10 năm. Đến nay, số lượng phương tiện tăng gấp 3 lần, khiến tổng lượng phát thải các chất gây ô nhiễm không khí tăng tương ứng, đặc biệt là tại các đô thị.

Ông Nguyễn Hữu Trí cho biết: “Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ đánh giá tác động xã hội, lấy ý kiến của doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện để đưa ra đề xuất tiêu chuẩn chính thức, các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế”.

Tác giả: Thái Sơn - Kênh VOV Giao Thông (TH) 26/07/2018 10:57:25
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao