Đề xuất dán nhãn tiêu thụ năng lượng với tất cả xe mô tô và xe gắn máy

Tác giả: Lê Tùng - Kênh VOV Giao Thông (T.H) 05/04/2018 15:18:14

VOVGT-Cục Đăng kiểm VN đề xuất xe mô tô, xe gắn máy được sẳn xuất, lắp ráp hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng sẽ phải dán nhẫn tiêu thụ năng lượng...


Xe máy sắp phải dán nhãn năng lượng - Ảnh: Thanh niên

Trong dự thảo Thông tư dán nhãn năng lượng đối với xe mô tô, xe gắn máy đang được Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) hoàn thiện, việc dán nhãn tiêu thụ năng lượng là áp dụng bắt buộc với xe mô tô, xe gắn máy được sản xuất, lắp ráp hoàn toàn mới, hoặc nhập khẩu nhưng chưa qua sử dụng.

Theo Thanh Niên, các loại xe sau khi bán ra thị trường để lưu thông sẽ phải cung cấp thông tin minh bạch về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe theo một phương pháp và chu trình đo đã được thống nhất. Mức tiêu thụ nhiên liệu này sẽ được ghi trên nhãn năng lượng dán trên xe để cung cấp cho khách hàng lúc mua xe biết và mức này sẽ do nhà sản xuất đăng ký, công bố, có sự kiểm tra và xác nhận của cơ quan quản lý về thông tin công bố.

Trên thế giới, chương trình dán nhãn tiêu thụ năng lượng đã được thực hiện ở nhiều quốc gia như châu Âu (EU), Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ. Ở khu vực Đông Nam Á thì có Singapore, Thái Lan cũng đang được triển khai áp dụng việc dán nhãn năng lượng.

Theo An ninh Thủ đô, hiện nay nước ta có khoảng 4,5 triệu ô tô các loại và hơn 55 triệu xe mô tô, xe gắn máy. Đây là loại phương tiện giao thông đường bộ chủ yếu và tốc độ gia tăng về số lượng sẽ khoảng 10% trong những năm tới đây.

Cục Đăng kiểm tin rằng, nhiên liệu tiêu thụ cho phương tiện cơ giới đường bộ cũng chiếm một tỷ trọng lớn và tăng lên đáng kể trong những năm tới. Hàng năm, phương tiện cơ giới đường bộ tiêu tốn khoảng 13 triệu tấn nhiên liệu xăng dầu các loại, trong đó chiếm khoảng 70% là cho xe cơ giới.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm cho rằng, xe môtô, xe gắn máy là loại phương tiện chiếm phần không nhỏ trong việc tiêu thụ dầu mỏ trong lĩnh vực giao thông vận tải, trong đó việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng được Nhà nước đặc biệt quan tâm, đồng thời đưa ra lộ trình thực hiện.

Theo quyết định 04/2017 của Chính phủ về “Quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện”, nhóm phương tiện giao thông vận tải gồm xe môtô, xe gắn máy là đối tượng thuộc danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Lộ trình thực hiện dán nhãn năng lượng đối với xe moto, xe gắn máy được quy định tự nguyện đến hết 31/12/2019 và bắt buộc từ 1/1/2020.

 

Tác giả: Lê Tùng - Kênh VOV Giao Thông (T.H) 05/04/2018 15:18:14
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao