Cảnh giác trước smartphone 'giá thanh lý' hậu World Cup

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOV Giao thông 26/07/2018 12:18:57

VOVGT - Sau World Cup, dịch vụ bán Smartphone với “giá thanh lý” nở rộ. Người mua được món hàng với giá hời cũng có, nhưng không ít trường hợp khóc dở, mếu dở.


World Cup 2018 đã chính thức khép lại được hơn 10 ngày, song các dịch vụ ăn theo ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vẫn rất sôi động.

Điển hình là dịch vụ bán Smartphone với “giá thanh lý” ở một số cửa hàng, diễn đàn về điện thoại. Người mua được món hàng với giá hời cũng có, nhưng không ít trường hợp khóc dở, mếu dở.

Thị trường thanh lý điện thoại quá hạn ở các tiệm cầm độ diễn ra nhộn nhịp sau World Cup. Ảnh: 24h.com.vn

Trên các diễn đàn, mạng xã hội và thậm chí ngay cả nhiều trang tin điện tử, chỉ cần tìm kiếm với từ khóa “hàng thanh lý World Cup”, kết quả sẽ cho ra hàng loạt quảng cáo bán thanh lý giá rẻ vì thua độ World Cup. Ở các chợ thanh lý online này, mặt hàng được rao rất phong phú, từ ô tô, xe máy, đến nhà đất, nhưng phổ biến nhất vẫn là smartphone.

Trên thực, tế, việc bán thanh lý điện thoại cộp mác “thua độ World Cup” sẽ giúp người bán “đẩy” hàng nhanh hơn, và người mua có cơ hội tìm được mặt hàng mình mong đợi với giá rẻ bất ngờ. Tuy nhiên, cũng chính vì tâm lý ham giá rẻ đó của người tiêu dùng, một số thương gia đã lợi dụng để trộn hàng ế, hàng kém chất lượng tung ra thị trường.

Anh Ngọc Dũng, sinh sống ở quận Thanh Xuân, Hà Nội - một người thích trải nghiệm nhiều dòng máy, dùng “lướt” các mặt hàng công nghệ - chia sẻ về một kỷ niệm nhớ đời:

“Mình cũng dính một lần rồi. Hôm đấy, mình giao dịch một máy HTC với một bạn trên diễn đàn công nghệ. Buổi trưa, mình đến xem, trời rất nắng, mình có kiểm tra các tính năng thì đều thấy ok hết. Không vấn đề gì cả. Nhưng tối về mình mới phát hiện ra một điểm chết ở góc màn hình, hôm sau có liên hệ lại, nhưng không thể liên lạc được. Chắc là họ dùng sim rác. Đó là bài học đáng nhớ cho mình”.

Sau vụ việc đó, anh Ngọc Dũng cho biết, số tiền chênh lệch do mua hàng thanh lý chỉ bằng 1/3 số tiền anh bỏ ra để thay màn hình cho chiếc điện thoại. Và anh đúc kết được một kinh nghiệm: Hãy tìm nơi buôn bán có uy tín, vì chỉ có người mua nhầm, còn người bán không bao giờ nhầm!

Trao đổi với phóng viên, anh Phạm Thanh Tuấn – Kỹ thuật viên một cửa hàng kinh doanh di động ở quận Cầu Giấy cho biết, việc người dùng không có kiến thức về công nghệ bị “dắt mũi” khi mua smartphone rất phổ biến, không chỉ trong những dịp thanh lý. Chiêu trò của người bán rất đa dạng, như: Bán máy cũ thay vỏ, làm lại hộp, phụ kiện để bán như máy mới; Bán máy lỗi nhưng không thông báo, những lỗi này phải có thời gian sử dụng lâu mới phát hiện; Hoặc thậm chí bán máy Fake (máy nhái) thương hiệu Apple nhưng chạy hệ điều hành… Android.

Kỹ thuật viên di động Phạm Thanh Tuấn nhấn mạnh:

“Có thể là có hàng này hàng kia, có thể có hàng thanh lý với giá rẻ, nó là hàng thật, thanh lý thật do người ta thiếu tiền nên muốn bán nhanh chẳng hạn. Nhưng nếu các bạn không tự tin về kiến thức, hoặc không biết gì thì tốt nhất nhờ một người am hiểu đi kèm để test máy. Vì nếu mang về dùng mới phát hiện lỗi đem đổi trả thì rất khó, vì khi ấy người bán có khi đã lặn mất rồi. Tiền nào của nấy, nhưng có khi cũng là tiền ít của thơm. Nhưng dù thế nào, vẫn phải có kinh nghiệm thì mới chọn được”.

Việc mua bán hàng thanh lý vốn từ lâu đã có một “luật ngầm” giữa bên bán và bên mua: Đó là không có bảo hành. Sau khi chiếc máy tới tay chủ nhân mới với giá rẻ giật mình, người bán hầu như không còn trách nhiệm nữa. Mọi rủi ro, người mua phải chịu, vì lý lẽ “Thuận mua, vừa bán”. Vì vậy, người tiêu dùng được khuyến cáo phải hết sức tỉnh táo và thông thái, tự trang bị kỹ năng, hiểu biết về món hàng mình sẽ mua, tránh mắc vào cái bẫy “hàng thanh lý” được giăng khắp nơi sau mỗi mùa cá độ!

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOV Giao thông 26/07/2018 12:18:57
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao