Những lưu ý đặc biệt phòng tránh đuối nước ở trẻ

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOV Giao thông 27/06/2018 11:26:46

VOVGT-Mùa hè năm nay,hàng loạt các vụ đuối nước thương tâm liên quan đến trẻ em ở nhiều địa phương trên cả nước, ám ảnh các bậc phụ huynh và cơ quan chức năng.


Mùa hè, nhiều người đã chọn cho mình cách đi bơi để giải nhiệt

Thống kê của Bộ LĐ-TB-XH cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, chiếm 50% số trẻ tử vong do tai nạn thương tích. Con số này cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em là do nhận thức của xã hội và người dân về phòng, chống tai nạn đuối nước còn hạn chế, nhất là các bậc phụ huynh. Sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, những người chăm sóc trẻ đặc biệt là vùng nông thôn, vùng kinh tế khó khăn chưa được quan tâm.

Bà Châu Minh Anh – Trưởng phòng Chăm sóc trẻ em, Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB-XH đưa ra những thống kê rất đáng lưu tâm:

“Nhóm tuổi từ 0-4, và từ 5-9 là hai nhóm tuổi ở trẻ em có tỉ suất tử vong do đuối nước cao nhất. Trẻ em nam có tỉ suất tử vong cao gấp 1,5 lần trẻ em nữ, ở khu vực nông thông cao gấp 4 lần thành thị. Đuối nước ở trẻ xảy ra chủ yếu ở cộng đồng, chiếm tới 80%, phổ biến ở ao, hồ, sông, suối, biển, ngã xuống hố ga, hố xây dựng”.

Tỉ lệ trẻ được học bơi đang tăng lên, song hầu hết các lớp dạy bơi chỉ có giáo trình bơi cơ bản, mà chưa hướng nhiều đến việc tập huấn tâm lý, các kỹ năng xử lý khi gặp tình huống bất trắc

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, dù tỉ lệ trẻ được học bơi đang tăng lên, song hầu hết các lớp dạy bơi chỉ có giáo trình bơi cơ bản, mà chưa hướng nhiều đến việc tập huấn tâm lý, các kỹ năng xử lý khi gặp tình huống bất trắc. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Hà Trần Hưng – Khoa Cấp cứu, bệnh viện Bạch Mai chia sẻ một số kỹ năng cơ bản sơ cấp cứu cho trẻ đuối nước:

“Khi sơ cứu trẻ, nếu nhẹ, trẻ đưa lên bờ được mà vẫn tỉnh táo, thì đặt trẻ nằm đầu thấp, nghiêng sang một bên,tránh hít vào trong phổi, rồi lấy nhanh các chất tiết, dị vật trong miệng nếu có. Sau đó, phủ ấm cho trẻ, trấn an cho trẻ khỏi lo lắng. Rồi nhanh chóng gọi cấp cứu chuyển đến cơ sở y tế theo dõi. Vì rất nhiều cháu đã ổn định rồi nhưng lại còn có thể tiên triển suy hô hấp muộn hơn, nên phải theo dõi sát sao”.

Bác sĩ Hà Trần Hưng lưu ý, nếu trẻ ngừng thở, cần thực hiện ngay quy trình hồi sinh tim phổi. Đặc biệt, một sai lầm chết người được cộng đồng truyền miệng là vác ngược hoặc cầm chân dốc ngược nạn nhân đuối nước rồi chạy. Việc này không mang lại giá trị, thậm chí làm mất cơ hội sống của bệnh nhân vì sau khi chạy, quay lại ép tim thì đã quá muộn.

Đại diện Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) khẳng định, để nâng cao công tác phòng chống đuối nước ở trẻ nhỏ, Cục đã và đang phối hợp chặt chẽ với Tổng cục TDTT, Bộ GD-ĐT và một số Bộ, ngành liên quan nhằm xây dựng hướng dẫn chương trình bơi an toàn; phối hợp với chính quyền địa phương chú ý rào chắn, cắm biển báo nguy hiểm tại các khu vực ao hồ, siết chặt quy định an toàn giao thông đường thủy.

Mặc dù vậy, ý thức của các bậc phụ huynh vẫn đóng vai trò tiên quyết trong việc phòng ngừa đuối nước ở trẻ. Cha mẹ cần trang bị kiến thức về đuối nước, kỹ năng sơ cấp cứu, hiểu rõ sức khỏe con em mình có phù hợp hoạt động bơi lội hay không, luôn cho trẻ mặc áo bơi và nhắc nhở, giám sát con khi xuống nước. Từ đó, mới giúp trẻ có được môi trường vui chơi an toàn trong những ngày hè.

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOV Giao thông 27/06/2018 11:26:46
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao