Cấp biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải: Không lo ngại phát sinh chi phí

Tác giả: Mạnh Đồng - Kênh VOV Giao thông 20/04/2018 04:37:12

VOVGT - Theo Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, việc phát sinh chi phí khi cấp biển số màu vàng cho các phương tiện kinh doanh vận tải không đáng ngại.


Ảnh minh họa (Nguồn: Plo)

Sau khi Hiệp hội taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM đề xuất cấp biển số màu vàng cho các phương tiện kinh doanh vận tải, một số ý kiến tỏ ra lo ngại điều này có thể làm phát sinh chi phí cho chủ xe, lái xe va doanh nghiệp.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, điều này không đáng lo ngại. Bởi theo đề xuất của các Hiệp hội, việc cấp biển số màu vàng chỉ đơn thuần là thay đổi màu sơn của biển số phương tiện. Với phương tiện đăng ký mới sẽ thực hiện như với phương tiện cá nhân, chủ phương tiện chỉ cần xuất trình thêm đăng ký kinh doanh khi làm thủ tục cấp biển số mới. Với phương tiện đang lưu hành, Hiệp hội cũng kiến nghị cơ quan chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp chuyển đổi.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết:

"Nếu như chúng ta đã có cái đăng ký kinh doanh như vậy rồi, có biển số màu vàng rồi thì giải quyết được hết, từ việc nhà nước không phải thêm bộ phận chuyên in ấn việc này và cơ quan kiểm soát CSGT, Thanh tra giao thông, thuế có thể chiết suất dữ liệu từ CSGT là có thể biết có bao nhiêu xe đang hoạt động tại Hà Nội."

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, việc cấp biển số thuộc thẩm quyền của Bộ Công an. Tuy vậy, khi quy định này được thực thi, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ kiến nghị Bộ Công an, Cục CSGT và các đơn vị cấp, đổi biển số tạo điều kiện để các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện việc cấp, đổi biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải một cách nhanh chóng và thuận lợi. Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết:

"Quan điểm của Tổng cục là ủng hộ và đề nghị tất cả các xe kinh doanh vận tải, đã kinh doanh thì đổi biển số sang màu vàng để phân biệt với xe cá nhân, như thế lực lượng thực thi công vụ sẽ phát hiện, xử lý tốt hơn và chắc chắn đó là giải pháp hạn chế xe hợp đồng trá hình."

Chuyên gia giao thông Vũ Anh Tuấn, Trường đại học GTVT cũng cho rằng, khi chuyển đổi biển số, cơ quan chức năng cần tính toán để giảm thiểu tốn kém cho doanh nghiệp và người dân. Bởi với số lượng lớn xe kinh doanh vận tải trong cả nước, doanh nghiệp sẽ mất chi phí lớn do mất nhiều thời gian đăng ký lại biển số, các thủ tục tại ngân hàng và xe phải dừng kinh doanh trong thời gian chờ thay đổi biển số.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng cho rằng, trong thời gian đầu, có thể phát sinh thêm chi phí cho cá nhân, doanh nghiệp, song về lâu dài, việc phân biệt màu biển số cho phương tiện kinh doanh vận tải sẽ góp phần tạo thuận lợi cho việc quản lý một cách hiệu quả.

Tác giả: Mạnh Đồng - Kênh VOV Giao thông 20/04/2018 04:37:12
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao