Sửa Nghị định 86 liệu có dẹp được xe dù kiểu mới?

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 18/05/2017 03:19:02

VOVGT - Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc điều chỉnh sửa đổi bổ sung nghị định 86 và thông tư 63 có thực sự chấm dứt được tình trạng xe dù kiểu mới.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh học

Có thể thấy xe dù kiểu mới hay xe khách tuyến cố định đội lốt xe hợp đồng xe du lịch đã và đang gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đối với hoạt động vận tải hành khách không chỉ ở TPHCM mà còn ở nhiều địa phương khác. Để xử lý tình trạng này, Bộ GTVT đang tổ chức lấy ý kiến để điều chỉnh sửa chữa bổ sung nghị định 86 và thông tư 63 về quản lý hoạt động vận tải hành khách với mong muốn kiểm soát chặt chẽ hơn loại hình này. Liệu động thái này có thực sự là giải pháp hữu hiệu để triệt tiêu dứt điểm vấn nạn xe dù trá hình bấy lâu nay? Đề cập tới vấn đề này, một số người dân bày tỏ quan điểm: 

Việc hầu hết người dân đều tỏ ra đồng tình với động thái này cho thấy một điều rằng xe dù kiểu mới hay xe chở khách tuyến cố định đội lốt xe hợp đồng xe du lịch đã và đang gây ra nhiều hậu quả tiêu cực không chỉ cho hoạt động kinh doanh vận tải mà còn ảnh hưởng không tốt đến nhiều mặt của xã hội.

Ông Trần Bảo Ngọc – vụ trưởng vụ vận tải Bộ GTVT cho rằng tình trạng này đang diễn ra hết sức phức tạp tạo môi trường kinh doanh vận tải không lành mạnh; gây thiệt hại cho hành khách khi có sự cố hay tai nạn xảy ra và đây là nguyên nhân chủ yếu gây mất trật tự vận tải, không bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời làm thất thu ngân sách Nhà nước do trốn thuế. Ông Trần Bảo Ngọc nói:

Không ít lần các doanh nghiệp vận tải, các hiệp hôi, các hợp tác xã đã thể hiện sự bức xúc trước những tập đoàn xe dù đang hoạt động công khai trên cả nước như Thành Bưởi, Hùng Cường, Huệ Nghĩa, Sao Việt, Hưng Thành…thách thức cả dư luận lẫn pháp luật. Cho rằng các lực lượng chức năng chưa bao giờ đứng ngoài cuộc, song những giải pháp trước mắt cũng chỉ mang tính tình thế, ông Phạm Lê Lâm – đội phó đội tham mưu Thanh tra sở GTVT TPHCM cho rằng:

Ảnh minh họa

Có thể thấy việc điều chỉnh sửa đổi nghị định 86 cũng như thông tư 63 là điều hết sức quan trọng trong việc quản lý các loại hình vận tải. Nó đảm bảo cho sự thượng tôn của pháp luật trong việc điều hành mọi hoạt động của xã hội, đồng thời đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng giữa các doanh nghiệp. Ông Nguyễn Trọng Thái – chánh văn phòng UB ATGT Quốc Gia nhấn mạnh:

Bộ GTVT đang nghiêm túc tiến hành lấy ý kiến bổ sung để điều chỉnh sửa đổi nghị định 86 và thông tư 63 để sớm đưa ra được những giải pháp hữu hiệu tiến tới loại bỏ xe dù kiểu mới ra khỏi môi trường kinh doanh vận tải hành khách là điều đáng ghi nhận. Song chính thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng thừa nhân đây không phải là điều dễ dàng:

Trước sự chỉ đạo từ phía Chính Phủ cũng như sự mong mỏi cấp bách từ phía các doanh nghiệp, hợp tác xã, hiệp hội vận tải cả nước, Bộ GTVT cùng các đơn vị liên quan đang hết sức khẩn trương trong việc đưa dự thảo sửa đổi, bổ sung nghị định 86 và thông tư 63 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh của các loại hình vận tải. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng quá trình điều chỉnh này cũng cần hết sức thận trọng và phải chú ý đến những tồn tại cố hữu để từ đó đưa ra được những kết luận chính xác.

Phóng viên chương trình đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Danh Liên, chủ tịch hiệp hội vận tải Hà Nội về vấn đề này. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi: 

Vẫn chưa thể khẳng định chính xác là việc điều chỉnh sửa đổi bổ sung nghị định 86 và thông tư 63 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh của các loại hình vận tải có chấm dứt được tình trạng xe dù kiểu mới, xe dù trá hình đội lốt xe hợp đồng hay không. Tuy nhiên quá trình điều chỉnh này là hết sức cần thiết để có thể tạo ra một hành lang pháp lý đủ chặt chẽ để quản lý cũng như xử lý những sai phạm mà bất kỳ loại hình vận tải nào vi phạm.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 18/05/2017 03:19:02
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao