Ô nhiễm môi trường đô thị: Phải giải quyết từ gốc

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 17/05/2017 16:11:46

VOVGT - Mặc dù nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường của các DN đã được nâng lên rất nhiều nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan hữu quan


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp không chỉ đóng vai trò quyết định đối với tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách mà doanh nghiệp còn giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội như giảm nghèo, tạo việc làm… Sự tham gia của các doanh nghiệp vào các lĩnh vực xây dựng kỹ thuật hạ tầng, bất động sản, sản xuất vật liệu xây dựng … cũng góp phần cải thiện bộ mặt và tăng tính cạnh tranh của đô thị.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp chưa gắn những hoạt động kinh tế với những hoạt động về môi trường, xã hội. Đây cũng là nguyên nhân chính tác động và ảnh hưởng tới môi trường đô thị, đặc biệt là ô nhiễm không khí, nguồn nước và rác thải.

Ông Nguyễn Quang Vinh- Phó Tổng thư ký phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, mặc dù nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường của các DN đã được nâng lên rất nhiều nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan hữu quan, cũng như cộng đồng doanh nghiệp. Ông Nguyễn Quang Vinh nói:

Kết quả thanh kiểm tra của Tổng cục môi trường cho thấy, đa phần các doanh nghiệp vi phạm về thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường. Điều này chủ yếu là do nhận thức của doanh nghiệp về những lợi ích và nhiệm vụ phải làm để bảo vệ môi trường. Ông Hoàng Văn Thức- Phó Tổng cục môi trường- Bộ Tài Nguyên môi trường đánh giá:

Ảnh minh họa

Theo quy định của pháp luật, tại Luật bảo vệ môi trường 2014 cũng quy định trách nhiệm cụ thể của các DN trong việc công bố thông tin môi trường, từ việc đánh giá tác động môi trường trong quá trình xây dựng dự án cho đến khi dự án đi vào hoạt động nhưng trên thực tế, một bộ phận doanh nghiệp tuân thủ chưa nghiêm quy định này. Việc thực hiện công khai thông tin chỉ mang tính chất đối phó hoặc công bố những thông tin chưa thật chính xác nên người dân rất khó tiếp cận và chỉ đến khi xảy ra hậu quả, các cơ quan chức năng mới phát hiện và vào cuộc.

Đề cập tới một số đề xuất nhằm nâng cao ý thức của doanh nghiệp về vấn đề bảo vệ môi trường cũng như trong công tác thực thi các quy định của pháp luật, phóng viên Kênh VOVGT Quốc gia đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị An- Đại biểu quốc hội – Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và cộng đồng. Ngay sau đây là nội dung chi tiết:

Liên quan tới vấn đề trên, một số chuyên gia cũng đưa ra những ý kiến đề xuất :

Để hạn chế những hoạt động gây ảnh hưởng tới môi trường đô thị của các DN trong thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về BV môi trường của khối DN, cần tăng cường công tác thanh kiểm tra và xử lí các trường hợp DN vi phạm. Đồng thời, Nhà nước ban hành những chính sách hỗ trợ các DN thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường hoặc xử lí tốt chất thải môi trường để khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp phát huy năng lực trong việc phát triển đô thị xanh và bền vững.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 17/05/2017 16:11:46
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao