Các bên liên quan nói gì về tăng phí đỗ xe tại chung cư Hồ Gươm Plaza

Tác giả: Hải Hà/Quách Đồng - Kênh VOVGT Quốc gia 20/04/2017 10:42:41

VOVGT - Những ngày gần đây, những xe ô tô không đóng đủ phí đỗ trong hầm do chủ đầu tư tự ý tăng giá còn bị chính chủ đầu tư niêm phong xe.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tòa nhà Hồ Gươm Plaza

Không những từ chối trông giữ những phương tiện không chịu nộp mức phí mới như đề ra, những ngày gần đây, những xe ô tô không đóng đủ phí đỗ trong hầm còn bị chủ đầu tư niêm phong. Với những chủ xe cố tình dừng trước cổng vào tầng hầm của tòa nhà cũng bị chủ đầu tư tiến hành cẩu đi nơi khác. Lý giải về việc phản đối của mình, một số hộ dân chia sẻ:

Ông Đỗ Xuân Tùng, Phó Ban Quản trị Chung cư Hồ Gươm Plaza cũng cho biết, không những chủ đầu tư tự ý tăng giá vé trông giữ ô tô, mà chủ đầu tư còn chưa bàn giao cho Ban quản trị kinh phí bảo trì theo quy định. Theo ông Tùng, với khoảng 500 căn hộ của cả 3 tòa nhà, số kinh phí phải bàn giao là trên 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chủ đầu tư mới chuyển 2 tỷ đồng vào tài khoản của Ban Quản trị. Ông Tùng nói:

Cũng theo ông Tùng, chủ đầu tư còn vi phạm khi thay đổi thiết kế tòa nhà, như cải tạo diện tích phòng nệm kỹ thuật để cho cư dân thoát hiểm khi có sự cố thành các căn hộ mini. Toàn bộ tháp C theo thiết kế là tháp văn phòng, chủ đầu tư đã chia nhỏ thành 200 căn hộ để bán cho khách hàng khi mà thủ tục chuyển đổi công năng, về hồ sơ pháp lý từ tháp văn phòng sang căn hộ để ở, chủ đầu tư chưa thực hiện.

Đánh giá về sự tác động của việc thay đổi thiết kế, TS Nguyễn Cao Lãnh- Phó Trưởng khoa Kiến trúc- Quy hoạch trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho biết, điều này là hoàn toàn sai, bởi khi thiết kế đã được phê duyệt, dù thay đổi một cái nhỏ nhất, chủ đầu tư phải xin phép. TS Nguyễn Cao Lãnh nói:

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Kênh VOVGT Quốc gia, ông Nguyễn Duy Ninh, giám đốc quản lý và phát triển dự án Hồ Gươm Plaza cho biết, dự án được đầu tư bằng nguồn vốn tư nhân và là sở hữu riêng của Chủ đầu tư nên việc tăng phí gửi ô tô từ 900.000 đồng/tháng lên 1,2triệu đồng/tháng là theo đúng các quy định của pháp luật và nằm trong khung giá dịch vụ trông giữ xe của thành phố quy định. Hơn nữa, theo ông Ninh, việc người dân phản ánh về việc tranh chấp sở hữu tầm hầm là không hợp lý, bởi, trong hợp đồng mua bán đã quy định, tầng hầm thuộc sở hữu của Chủ đầu tư nên không có tranh chấp với bất kỳ bên thứ 3 nào.

Ảnh minh họa

Nói về việc chưa bàn giao quỹ bảo trì, ông Nguyễn Duy Ninh cho rằng, Chủ đầu tư chưa thể bàn giao cho Ban Quản trị, bởi dù Ban quản trị đã được thành lập và tiếp quản vận hành khối chung cư Tháp A & B, nhưng đến nay vẫn chưa ký biên bản với Chủ đầu tư về việc bàn giao thực tế hiện trường trang thiết bị và các tài sản mà Ban Quản trị đang quản lý, vận hành. Theo ông Ninh, điều này có nghĩa là Ban quản trị từ chối trách nhiệm của mình đối với các tài sản trên nên không thể bàn giao quỹ bảo trì cho Ban Quản trị. Điều này được quy định rõ trong Thông tư 02 của Bộ Xây dựng. Hơn nữa, chung cư Hồ Gươm Plaza là tòa nhà hỗn hợp, nên phần bảo trì phải đảm bảo việc bảo trì cho cả tòa nhà, chứ không chỉ của riêng phần của cư dân. Điều này được quy định Ông Ninh nói:

Tuy nhiên, Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, ý kiến của chủ đầu tư đưa ra không đủ sức thuyết phục, bởi, Luật Nhà ở năm 2005 và Nghị định 71 quy định, phần diện tích để xe 2 bánh, 3 bánh tại các tòa nhà chung cư, … là phần diên tích chung của cư dân, thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Bởi vậy, trong hợp đồng mua bán căn hộ, điều khoản ghi rõ, toàn bộ tầng hầm thuộc sở hữu của chủ đầu tư là điều khoản vô hiệu vì nó trái luật và không dùng được.

Về phần kinh phí bảo trì của tòa nhà, sau khi thành lập Ban Quản trị tòa nhà, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao tất cả hồ sơ và quỹ bảo trì 2% cho Ban quản trị. Việc chủ đầu tư cho rằng BQT chưa ký được biên bản bàn giao thực tế trang thiết bị và các tài sản mà BQT đang quản lý vận hành với Chủ Đầu Tư chỉ là một lí do để chủ đầu tư cầm giữ tài sản trái pháp luật.

Vì trên thực tế, Ban quản trị được Nhà nước thừa nhận là có tư cách pháp nhân và chủ đầu tư phải chuyển tiền vào tài khoản của họ. Luật sư Trương Anh Tú nói:

Tình trạng các chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, chuyển đổi công năng và chiếm dụng quỹ bảo trì các phần diện tích sở hữu chung xảy ra tại nhiều tòa nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đơn cử là vụ chủ đầu tư tòa nhà Sky City ở 88 Láng Hạ, quận Đống Đa, đã tự ý cơi nới một số căn hộ penthouse ở tầng kỹ thuật và tầng mái của tòa nhà để bán cho khách hàng.

Trước đó, tại một số khu chung cư cao cấp Golden Westlake, The Manor, Kaengnam Hà Nội, giữa chủ đầu tư và cư dân cũng đã xảy ra tranh chấp do bất đồng vì mức phí trông giữ xe và mức phí dịch vụ quá cao.

Nhằm giúp Quý vị và các bạn hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về việc thay đổi thiết kế trong công trình xây dựng, phóng viên Kênh VOVGT Quốc gia đã có cuộc trao đổi ngắn với TS Phạm Sỹ Liêm- Nguyên chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam về vấn đề này. Sau đây là nội dung chi tiết cuộc trao đổi: 

Tình trạng xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và các cư dân xảy ra tại nhiều tòa nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội. Mâu thuẫn này xuất phát chủ yếu từ việc không rõ ràng, minh bạch trong phần sở hữu diện tích chung, riêng của tòa nhà, hoặc liên quan đến việc trông giữ phương tiện.

Những vụ tranh chấp về sở hữu chung, riêng, kinh phí bảo trì tại các tòa nhà chung cư sẽ còn dai dẳng nếu như chủ đầu tư không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và các cơ quan quản lý của ngành xây dựng, chính quyền địa phương không xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi của mình, bản thân mỗi người dân trước khi mua nhà, cần tìm hiểu về các dự án, đọc kỹ hợp đồng trước ký để tránh những tranh chấp sau này.

Tác giả: Hải Hà/Quách Đồng - Kênh VOVGT Quốc gia 20/04/2017 10:42:41
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao