Dự án Công viên - hồ điều hòa đắp chiếu đến bao giờ (Bài 2): Hàng loạt dự án nghìn tỷ, kỳ vọng nhiều thực hiện chẳng bao nhiêu

Tác giả: Lê Minh - Kênh VOV Giao thông 31/08/2018 06:45:07

VOVGT-Hà Nội chi hàng nghìn tỷ đồng để thực hiện các dự án công viên hồ điều hòa. Tuy nhiên, nhiều dự án đến nay vẫn trong tình trạng dang dở, chưa hoàn thiện..


Công viên hồ điều hòa Nhân Chính là công viên đầu tiên của quận Thanh Xuân có tổng vốn gần 300 tỷ đồng dù xây 2 năm quá thời gian dự kiến vẫn trong tình trạng dang dở, không biết bao giờ hoàn thành

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hà Nội đặt mục tiêu trở thành một đô thị xanh với nhiều cây xanh và diện tích mặt nước. Theo kế hoạch của Hà Nội, trong giai đoạn 2016 - 2020 tiến hành đào và bổ sung thêm 25 hồ ở khu vực nội thành nhằm giảm áp lực ngập lụt cho thủ đô cũng như điều hòa không khí, môi trường cho thành phố. Tuy nhiên, trong 3 dự án hồ điều hòa triển khai mới đây, chưa dự án nào hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch.

Một số chuyên gia môi trường cho biết, diện tích mặt nước của Hà Nội ngày càng bị thu hẹp, trong khi nhiều hồ bị lấn chiếm, thậm chí nhiều ao hồ bị mất hoàn toàn. PGS-TS Trương Mạnh Tiến- Chủ tịch Hội Kinh tế môi trường Việt Nam cho rằng, so với hơn 10 năm trước, số lượng hồ đến nay đã giảm đi 1 nửa.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng diện tích mặt nước của hồ và kênh rạch thoát nước đã giảm tới 50%. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng trữ nước tạm thời và điều tiết lượng nước khi xảy ra mưa lớn dẫn đến nhiều khu vực bị úng ngập cục bộ.

Bởi vậy, tại nhiều khu đô thị, khu dân cư mới, thành phố Hà Nội có kế hoạch xây dựng hồ điều hòa để giải quyết bài toán úng ngập và điều hòa khí hậu. Những dự án công viên hồ điều hòa cũng là không gian công cộng để người dân giao lưu, rèn luyện sức khỏe và là nơi để tổ chức các sự kiện vui chơi giải trí.

Thời gian qua, thành phố đã triển khai một số dự án xây dựng mới một số công viên, hồ điều hòa và tiến hành cải tạo các công viên, hồ điều hòa cũ. Tuy nhiên, một số dự án công viên hồ điều hòa lớn như dự án công viên hồ điều hòa CV1 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, dự án hồ điều hòa Phùng Khoang, Nhân Chính (quận Thanh Xuân), dự án công viên hồ điều hòa Mai Dịch (Hà Nội) ... đang bị chậm tiến độ.

Như Kênh VOV Giao thông đã đề cập trong chương trình Giao thông đô thị trước, dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và quận Cầu Giấy rộng 13,2 ha có vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng được khởi công vào tháng 5/2016 và dự kiến hoàn thành sau 390 ngày.

Tuy nhiên, đến sau 1 năm, dự án còn vướng ở hạng mục bãi đỗ xe ngầm và đoạn mương Hòa Mục nên chưa thể đưa vào khai thác, dự kiến công viên đưa vào khai thác sử dụng vào tháng 9 năm nay. Đây là 1 trong 4 dự án được khởi công năm 2017 và được coi là dự án công viên hồ điều hòa được triển khai nhanh nhất ở khu vực quận Thanh Xuân.

Trong khi đó, dự án công viên hồ điều hòa Phùng Khoang có diện tích 11,9 ha nằm trên trục đường Lê Văn Lương có tiến độ triển khai rất chậm và chưa biết đến bao giờ dự án mới hoàn thành.

Nhiều hạng mục dở dang, thậm chí chưa thực hiện. Trong khuôn viên của dự án gần 1 nghìn tỷ đồng này, nhiều xưởng sửa chữa xe kiên cố vẫn án ngữ

Dự án công viên và hồ điều hòa CV1 thuộc Khu đô thị mới Cầu Giấy được khởi công xây dựng từ tháng 7/2017 là công viên thứ 3 được xây dựng nằm trong chuỗi các chương trình phát triển hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ của Thủ đô giai đoạn 2016-2020.

Dự án thuộc địa bàn 2 quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy với tổng mức đầu tư lên đến 938 tỷ đồng. Trong tổng số diện tích 32 ha của công viên, có tới 19ha diện tích mặt hồ và được coi là hồ lớn ở khu vực quận Cầu Giấy, giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa mực nước, hạn chế úng ngập khu vực này.

Theo dự kiến, công viên hồ điều hòa CV1 Cầu Giấy sẽ khai thác vào quý 3 năm nay, nhưng tại thời điểm phóng viên chương trình có mặt vào ngày 28/8, dự án vẫn đang là một đại công trình với nhiều hạng mục còn đang triển khai dang dở, một phần diện tích công viên xung quanh bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe…Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với một người thường xuyên làm việc gần khu vực công viên:

PV: Các anh có thể cho biết, các dự án này có lâu chưa ?

- Dự án này trước có một cái tờ in lên hình thành dự án rồi , trong đó có một hồ điều hòa đi vào trên một cái kênh, ở giữa là một sân biểu diễn văn nghệ ca nhạc.. Đấy là mô hình hoàn thành, có đường đi và tất cả mọi thứ diện tích đầy đủ hết rồi mà…

PV: Nhưng mà dự án này phải triển khai từ cách đây 1 năm rồi…

- Được 1 năm rồi chứ

PV: Trong mấy tháng gần đây anh thấy tiến độ có nhanh hơn không?

- Giờ đang xây cống thoát nước. Tất nhiên cái này họ đang làm phần hạ tầng, phần thô. Dự án này cách đây lâu rồi, bao nhiêu năm nay rồi. Nhưng bây giờ thi công cống này. Cống thoát nước của hồ, nó tiêu đi đâu không biết. Nhưng mà chắc chắn sẽ có đường vào. Mai nó còn đào cái hồ nữa chứ.. Anh không biết được…

PGS-TS Trương Mạnh Tiến- Chủ tịch Hội Kinh tế môi trường Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của thành phố trong việc cố gắng xây dựng một không gian sống xanh và trong lành cho người dân. Tuy nhiên vì nhiều lí do khác nhau, mà một số dự án bị chậm tiến độ. PGS-TS Trương Mạnh Tiến bày tỏ:

“Chúng ta phải đánh giá những nỗ lực này của Hà Nội đang có nhiều cố gắng. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân rất có thể do điều kiện về kinh phí nhưng tôi cho là việc quản lý, quyết tâm để làm chưa thực sự triệt để cho nên việc làm thì có cố gắng, nhưng diện tích hồ điều hòa làm mới cũng còn đếm trên đầu ngón tay, còn xa so với dự kiến.

Chúng tôi cũng đang rất là lo đó chính là khu ngày xưa là bãi rác của Thành Công, lớn vô cùng nhưng đến nay bao nhiêu năm, mấy chục năm vẫn không thành, thế rồi công viê Tuổi trẻ… Rõ ràng các dự án dân về ở hết rồi nhưng không hiểu chưa giải tỏa và làm thế nào để có được”.

KTS Trần Huy Ánh- Hội viên Hội KTS Hà Nội cho rằng, thành phố Hà Nội đang tập trung vào quá trình phát triển bất động sản hơn và phát triển đô thị, và lợi ích của cá nhân được đặt lên hàng đầu so với lợi ích của cộng đồng nên các dự án bị chậm triển khai là tất yếu. KTS Trần Huy Ánh cho biết:

“Nguyên nhân là những hồ điều hòa đó không sinh ra tiền cho các chủ đầu tư mà chủ yếu trông chờ vào ngân sách, chờ để đi vay và nó không phải bức thiết. Trong khi đó các dự án san nền có thể bán được ngay có thể làm nhanh.

Như vậy lợi ích của một nhóm cá nhân được đưa lên hàng đầu và lợi ích cộng đồng được đưa xuống dưới sau. Lợi ích cộng đồng, lợi ích xã hội đấy lại không có tính ưu tiên. Phải thay đổi về mặt nhận thức về mặt tiếp cận và thay đổi mục tiêu phát triển một cách nghiêm túc thì tương lai mới thay đổi”.

 Hà Nội đã có thông báo bỏ dự án nhà hát Hoa Sen nằm trong khuôn viên công viên hồ điều hòa CV1 dự kiến xây dựng trên mặt nước với 2.000 chỗ ngồi

Mới đây, UBND Hà Nội đã quyết định dừng triển khai dự án nhà hát Hoa Sen tại công viên CV1 Cầu Giấy. Trước đó, theo dự kiến, nhà hát Hoa Sen được xây dựng trên diện tích khoảng 4 ha có quy mô 6 tầng, cao 54m, được thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước với 2.000 chỗ ngồi, xung quanh nhà hát đảm bảo cho khoảng 25.000 người có thể vào vui chơi hàng ngày, nhà hát có văn phòng, sân trượt băng, khu vui chơi giải trí...

Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư là một doanh nghiệp tư nhân đã xin rút khỏi dự án khi chưa có bất kì một hạng mục nào của dự án được triển khai xây dựng.

Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Lưu Đức Hải - Viện trưởng Viện nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng- Tổng Hội xây dựng về công tác quy hoạch hồ điều hòa của Hà Nội.

PV: Thưa ông, đến nay, Hà Nội công tác quy hoạch về hệ thống công viên hồ điều hòa như thế nào?

PGS-TS Lưu Đức Hải: Hiện không có một quy hoạch riêng về hồ điều hòa mà nó nằm trong hệ thống quy hoạch thoát nước trong đô thị mà quy hoạch thoát nước đó trong thành phố Hà Nội là một thủ đô lớn có 2 loại quy hoạch. Loại thứ nhất là quy hoạch chung cho toàn thành phố và sau đó chia thành phố thành nhiều khu vực gọi là quy hoạch phân khu.

Mỗi một phân khu đấy, trong đó lại có bản đồ về giao thông, bản đồ về cấp nước, thoát nước. Trong bản đồ về thoát nước mưa có hệ thống về hồ điều hòa, trong bản đồ về thoát nước thải có đường ống và các trạm xử lý nước thải, tức là có từng bản đồ khác nhau.

Ngoài ra các đô thị lớn được phép có một quy hoạch chuyên ngành. Vì quy hoạch kia cũng không giải quyết được vấn đề thì có một quy hoạch về cấp thoát nước cho cả thành phố đó, thì chỉ nói về cấp thoát nước. Còn những gì đã được duyệt thuộc quy hoạch phân khu thì dùng cái đó để làm cụ thể hóa, sâu hơn cho ngành nước của họ để họ đầu tư.

Cái đấy ở quy hoạch cấp thoát nước không nói hết được nhưng nó nói về nguyên tắc, chỗ đấy phải cung cấp cho bao nhiêu triệu dân, phải có bao nhiêu đường ống chính lấy từ nhà máy nào, khi nào các đường ống phải đi trên đia dưới thì phải có ở quy hoạch chi tiết…

PV: Thời gian qua, một số dự án công viên hồ điều hòa triển khai chậm tiến độ. Theo ông, đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

PGS-TS Lưu Đức Hải: Vì quy hoạch bao giờ cũng tính cho cả hệ thống. Nhưng cái gì làm trước, cái gì làm sau phụ thuộc vào nguồn lực. Nguồn lực là hữu hạn và mong muốn là vô hạn mà mong muốn quy hoạch đô thị ngoài hồ điều hòa còn có làm đường…

Tuy nhiên muốn làm được cái đó cần phải có giải phóng mặt bằng, có sự đồng thuận của người dân nhưng đâu đó người dân bức xúc vì thực hiện theo quy hoạc có thể ảnh hưởng đến người dân, hoặc là giữa quy hoạch của giai đoạn này và giai đoạn trước có sự khác nhau.

Mặc dù giai đoạn sau phủ lên giai đoạn trước nhưng cái sự thực hiện chưa gặp được sự đồng thuận của người dân cho nên có thể là nguyên nhân gây chậm tiến độ.

Có nơi lại là thiếu vốn có nơi chỉ có từng này tiền dành cho thoát nước nhưng có nhiều cái phải làm thì cái nào làm trước, cái nào làm sau.Cái đấy chính quyền đô thị là người điều hòa. Cho nên chừng nào nó chậm nó đều có những nguyên nhân của nó.

Khi chúng ta nhìn vào chúng ta có cảm giác không được quan tâm nhưng sự quan tâm thực ra nhiều quá, nhiều chỗ phải làm nên chúng ta cũng phải thông cảm với chính quyền đô thị.

Tất nhiên những trường hợp tác trách, vô trách nhiệm chúng ta phải nhắc nhở, người dân khi kêu lên và phải làm gì đó cho thảo đáng. Chính quyền phải giải thích hoặc có giải pháp thỏa đáng nào đó

Như dự án chị nói có thể do nhiều dự án cùng phải alàm, dự án về giao thông, chỗ đỗ xe, đôi khi có liên quan đến nguồn lực.

PV: Vâng xin cám ơn ông!

Hiện tại, tỷ lệ diện tích cây xanh mặt nước tính trên đầu người của Hà Nội thấp hơn so với nhiều đô thị trên thế giới. Trong khi đó, tốc độ đô thị hóa với nhiều chung cư cao tầng được xây dựng khiến cho không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp.

Người dân thủ đô vẫn đang mòn mỏi mong chờ các dự án công viên hồ điều hòa sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Những giải pháp nào, thành phố nên thực hiện trong thời gian tới để đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng công viên hồ điều hòa.

Tác giả: Lê Minh - Kênh VOV Giao thông 31/08/2018 06:45:07
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao