Dự án Công viên - hồ điều hòa đắp chiếu đến bao giờ (Bài 1): Công viên hồ điều hòa Nhân Chính làm nửa chừng…để đó

Tác giả: Lê Minh - Kênh VOV Giao thông 30/08/2018 08:21:43

VOVGT-Công viên hồ điều hòa Nhân Chính là công viên đầu tiên của quận Thanh Xuân (Hà Nội) có tổng vốn gần 300 tỷ đồng dù xây 2 năm vẫn trong tình trạng dang dở.


Công trình được khởi công vào tháng 5/2016 và dự kiến hoàn thành sau khoảng 1 năm. Tuy nhiên đến nay, hơn 2 năm trôi qua công viên hồ điều hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân) vẫn đang trong tình trạng dang dở chưa biết ngày hoàn thành

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tốc độ đô thị hóa quá nhanh với sự xuất hiện của hàng trăm chung cư cao tầng trong những năm gần đây khiến cho không gian công cộng, công viên cây xanh để người dân vui chơi, thư giãn tại Hà Nội ngày càng bị thu hẹp.

Theo kế hoạch, trong năm 2017thành phố dự kiến hoàn thành 4 công viên gồm: công viên hồ điều hòa Mai Dịch, công viên Nhân Chính, công viên Khu đô thị mới Dương Nội ký hiệu CX-05, công viên hồ điều hòa Phùng Khoang và trong 2 năm tới, dự án CV1 (Cầy Giấy) và Công viên vui chơi giải trí Kim Quy (huyện Đông Anh) sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên đến nay, nhiều dự án vẫn đang còn ngổn ngang xây dựng, chưa biết khi nào hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Kênh VOV Giao thông sẽ phản ánh về tình hình triển khai công trình Công viên hồ điều hòa Nhân Chính thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và quận Cầu Giấy có vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng được khởi công vào tháng 5/2016 và dự kiến hoàn thành sau 390 ngày. Nhưng đến nay dự án vẫn đang còn “ngổn ngang”, chưa đưa vào khai thác. Phóng viên chúng tôi sẽ phản ánh thông tin từ hiện trường:

Trên đường Hoàng Minh Giám, ngay phía đối diện là công viên hồ Điều hòa Nhân Chính . Đây là công viên đầu tiên của quận Thanh Xuân, Hà Nội có tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Mặc dù đã triển khai xây dựng từ cách đây 2 năm nhưng đến nay công viên này vẫn chưa chính thức đưa vào hoạt động.

Theo quan sát của chúng tôi , vỉa hè của công viên từ phía cổng đến ngã tư Lê Văn Lương – Hoàng Minh Giám đang ngổn ngang vật liệu xây dựng, vỉa hè chưa được lát và người dân khó có thể đi lại trên vỉa hè này. Dự án công viên hồ Điều hòa Nhân Chính được kỳ vọng là lá phối xanh của quận và là nơi vui chơi giải trí cuối tuần và có các hoạt động thể thao.

Thế nhưng đến nay dự án đã chậm hơn 1 năm và người dân sống xung quanh khu vực này có suy nghĩ như thế nào về dự án này. Kênh VOV Giao thông có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Văn Mạnh sống tại phường Nhân Chính .

Thay vì nước trong xanh, lòng hồ công viên điều hòa chứa đầy cây cỏ

PV: Chào anh, là một người dân sống tại khu vực này, anh thấy dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính đến nay đã được triển khai như thế nào?

Anh Nguyễn Văn Mạnh: Tôi là người sống trên địa bàn phường Nhân Chính, gần như ngày nào tôi cũng có việc đi qua đường Hoàng Minh Giám có cái hồ điều hòa đấy. Hồ điều hòa đấy đã được triển khai rất lâu rồi nhưng hiện bây giờ cũng có làm việc nhưng khối lượng công nhân, người làm trong đấy cảm thấy rất ít. Gần đây trước cổng công viên có biển ghi đến tháng 9 đưa vào sử dụng nhưng thực sự đến khi nào thì chúng tôi cũng không rõ được.

PV: Khi thường xuyên đi qua tuyến đường này, anh thấy là dự án này đã có sự cải thiện như thế nào trong thời gian gần đây?

Anh Nguyễn Văn Mạnh: Nếu mà nhìn từ bên ngoài vào, hồ đấy rất là ít nước, bên trong cảnh quan cũng tương đối rồi. Bên ngoài thì thấy bây giờ người ta bắt đầu làm vỉa hè và mấy ngày hôm nay thấy sơn lại cái tường bên ngoài. Cũng mong làm sao hồ điều hòa nhanh đưa vào sử dụng để nhân dân và các cháu có chỗ chơi, hóng mát.

PV: Với dự án hồ điều hòa Nhân Chính bị chậm triển khai như vậy thì có ảnh hưởng gì đến hoạt động vui chơi giải trí của anh và gia đình hay không cũng như là của những người dân trên địa bàn phường Nhân Chính hay không?

Anh Nguyễn Văn Mạnh: Như tôi là người dân đã sống ở đây mấy chục năm nay rồi, tôi thấy khu vực này mọc lên rất rất nhiều tòa nhà chung cư, cao tầng, trong khi đó, hệ thống hạ tầng rất kém. Khi biết thông tin có xây dựng 1 hồ điều hòa tôi cảm thấy rất vui thế nhưng ngược lại sau rất nhiều năm rồi, vẫn chưa đưa vào sử dụng. Thực sự bây giờ mọi người muốn tập thể dục hay có chỗ để cho các cháu chơi, gần như không có.

PV: Anh và người dân ở đây đã bao giờ được cung cấp thông tin liên quan đến việc chậm dự án này chưa ?

Anh Nguyễn Văn Mạnh: Nguyên nhân thực tế là vì sao thì tôi không biết. Tôi đã nghe trên báo chí viết là chủ đầu tư hay bên doanh nghiệp đã cho thuê để làm sân bóng. Sau một vài bài báo thì tôi thấy công viên có tiến hành thi công và làm. Còn nguyên nhân tại sao đến bây giờ công viên vẫn chưa đưa vào sử dụng thì tôi cũng không thể rõ được . Và cũng muốn một công trình đã xây dựng khá lâu rồi và trên địa bàn đông dân cư, chậm đưa vào sử dụng thì rất khổ cho nhân dân xung quanh khu vực.

PV: Xin cám ơn anh!

Nhiều hạng mục công trình ngổn ngang được phủ bạt suốt một thời gian dài

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính được coi nằm ở vị trí đất vàng vì giáp với các tuyến đường chính như đường Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến, Hoàng Minh Giám…Xung quanh khu vực này có rất nhiều các dự án chung cư cao tầng mà các chủ đầu tư thường lấy dự án công viên làm “mồi nhử” đối với người mua nhà.

Theo quy hoạch, công viên hòa điều hòa Nhân Chính có diện tích khoảng 13,23 héc ta, bao gồm cả khu Trung tâm văn hóa thể thao quận Thanh Xuân và các khu đất phía trước Trung tâm gồm 3 khu chức năng: Hồ điều hoà, khu vực công viên và đất hạ tầng kỹ thuật. Dự án do UBND quận Thanh Xuân làm chủ đầu tư, có tổng vốn hơn 298,7 tỷ đồng với nguồn đầu tư từ ngân sách.

Chị Nguyễn Thị Mai- một người dân sống tại chung cư trên đường Hoàng Minh Giám cho biết, dự án xây dựng công viên hồ Điều hòa Nhân Chính được xây dựng cách đây 2 năm, nhưng dự án cứ làm một thời gian, rồi lại ngừng, nhiều hạng mục của công trình “đắp chiếu” trong một thời gian dài, cỏ cây mọc um tùm trong công viên.

Người dân sống xung quanh khu vực này “khát” không gian xanh để đi lại, thư giãn nhưng công trình vẫn “cửa đóng, then cài” đã lâu. Vài tuần gần đây, công trình mới được tái khởi động, chị Nguyễn Thị Mai phản ánh:

“Công viên này bảo bàn giao từ tháng 4, tháng 7 năm ngoái nhưng bỏ bễ từ lâu, công nhân cứ rút dần nên rào cổng vào. Chị đứng trên nhà chị nhìn xuống thấy 90% cơ bản hoàn thành, các hàng cây trồng rất đẹp rồi nhưng nước hồ thải ra rất là đen. Thực tế chị chưa vào vì họ rào cổng . C hị thấy còn mỗi cái hè ngoài này, chỉ còn từ phía cổng đổ về Lê Văn Lương này thôi, phía cổng đổ về phía Trần Duy Hưng cũng đã sạch đẹp lâu rồi nhưng không hiểu sao hè về phía Lê Văn Lương đợt đấy lại dừng lại, bây giờ mới làm tiếp”.

Ở góc nhìn khác, anh Văn Hùng cho rằng dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính được triển khai nhanh nhất tại khu vực quận Thanh Xuân:

“Nếu nói về tốc độ dự án thì dự án này thi công nhanh nhất khu vực này , nếu so với công viên Phùng Khoang còn chưa đâu vào đâu nhưng công viên này đã cơ bản hoàn thành . Tiến độ thi công thì đạt tốc độ chuẩn nhưng chưa đưa vào sử dụng thì có thể có 1 số lí do của cơ quan chức năng thì anh cũng chưa được rõ. Nếu đúng như dự án ban đầu họ nói thì khu công viên vui chơi tạo điều kiện thuận lợi cho dân cư sống xung quanh khu vực này , có môi trường trong sạch, lành mạnh nhưng có điều dự án này làm rồi nhưng chưa nghiệm thu”.

Ngổn ngang vật liệu xây dựng, phế liệu rác thải quanh công viên

Mặc dù, dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính là dự án công trình công cộng của thành phố nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân thủ đô, nhưng thực trạng triển khai và những lí do khiến dự án bị chậm tiến độ đều chưa được công bố công khai cho người dân, mà thông tin người dân nắm bắt được thông qua việc quan sát và trao đổi lẫn nhau. Lí giải về lí do khiến dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính chưa thể đưa vào khai thác, nhiều người dân sống tại khu vực phường Nhân Chính có những góc nhìn khác nhau. Một số người dân cho biết ý kiến:

“Vỉa hè nát hết mà trong thì chưa có gì . Hàng ngày tuyến đường này là tuyến đường siêu nhỏ, siêu tắc , giờ tầm ô tô xe máy tràn lên cả vỉa hè nên chưa đưa vào nghiệm thu nên họ chưa muốn làm. Họ bảo làm xong mà chưa nghiệm thu được lại hỏng nên họ không muốn làm. Họ chờ khi nào nghiệm thu làm nốt xong vỉa hè .Vỉa hè ở đây nát hết rồi, buổi xe máy, ô tô thậm chí cả ô tô t29 chỗ đi lên vỉa hè thì làm sao đẹp được, nát hết cả vỉa hè”.

“Các chú cho rằng đây là khâu quản lý , khâu kinh phí, chứ cái này làm nhanh lắm. Doanh nghiệp người ta vớt bèo, và bàn giao cây cỏ. Đáng lẽ ra bàn giao như thế này từ cách đây 8 tháng rồi”.

“Của chung làm rất khó. Cái này vừa của chung của riêng nên giằng xé nhau. Nó vẫn mang 1 cái gì một cái lợi ích nhóm”.

“Thực ra chị cũng không biết chính xác, nhưng thấy người dân bàn tán dự án này có 4-5 đội , không trả công người ta nên các đội này cứ rút dần, rút dần đi. Sau đó rào cổng lại không làm. Nếu cái vỉa hè này làm từ ngày đó tiến độ chỉ 1 tuần là xong, cứ để đấy đến bây giờ mới làm”.

Trong khi đó, trả lời báo chí thời gian gần đây, đại diện UBND quận Thanh Xuân có nêu ra 3 lý do khiến công viện bị chậm đưa vào sử dụng. Trong đó, có lí do hiện nay vẫn còn vướng mắc trong việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm và đoạn mương Hòa Mục (một hạng mục của công viên) mà 76 hộ dân vẫn đang có đơn kiến nghị.

Ngoài ra, quận Thanh Xuân đang kiến nghị thành phố Hà Nội bàn giao công viên cho quận quản lý trong thời gian 3-5 năm để vận hành, bảo trì. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch Đầu tư đang trình UBND thành phố xem xét nhưng chưa có ý kiến cuối cùng.

Hàng chục dự án công viên hồ điều hòa có diện tích hàng trăm héc ta tại các quận, huyện của thành phố Hà Nội đang bị chậm tiến độ. Điều này, không chỉ gây lãng phí về kinh tế mà còn tiềm ẩn những nguy cơ mất phức tạp về an ninh trật tự.

Trong khi đó, tình trạng ô nhiễm không khí và nước vẫn đang là mối lo ngại của người dân thủ đô. Hàng triệu người dân vẫn từng ngày mong ngóng, kỳ vọng về không gian công viên cây xanh mặt nước sớm được đưa vào sử dụng.

Không chỉ dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính bị chậm tiến độ mà nhiều công trình hồ điều hòa của thành phố khác cũng đang chung tình cảnh này.

Tác giả: Lê Minh - Kênh VOV Giao thông 30/08/2018 08:21:43
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao