Bơi thuyền trong khu đô thị hạng sang ở Hà Nội (Bài 3): Thành phố sẽ làm gì để chống ngập?

Tác giả: Nguyễn Yên - Kênh VOV Giao thông 05/08/2018 07:08:05

VOVGT - Chính sự phát triển nhanh chóng của đô thị trong những năm qua đã làm ảnh hưởng tới khả năng tiêu thoát nước của hệ thống thoát nước đô thị.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Như chương trình Giao thông đô thị mới đây đã đề cập, nguyên nhân dẫn đến tình trạng úng ngập tại các khu đô thị mỗi khi có mưa lớn là do năng lực hệ thống thoát nước không "đuổi kịp" sự phát triển của hạ tầng đô thị.

Chính sự phát triển nhanh chóng của đô thị trong những năm qua đã làm ảnh hưởng tới khả năng tiêu thoát nước của hệ thống thoát nước đô thị, mặt khác, hệ thống này đã trở nên quá tải trước yêu cầu của đô thị.

Vậy Thành phố Hà Nội cần có giải pháp cấp bách và lâu dài như thế nào để chống ngập cho các khu đô thị? 

>>> Bơi thuyền trong khu đô thị hạng sang ở Hà Nội (Bài 1): Tiền tỉ vẫn... kinh hoàng ngập

>>> Bơi thuyền trong khu đô thị hạng sang ở Hà Nội (Bài 2): Thiết kế thoát nước được thực hiện thế nào?

Xung quanh những ngôi nhà phố liền kề, những ngôi biệt thự bị bủa vây bởi nước mưa ngập úng. Ảnh: Tiền phong

Thực tế, thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã có những đầu tư lớn vào hệ thống thoát nước, tuy nhiên úng ngập cục bộ tại các khu đô thị mới vẫn còn tồn tại là bởi những khu đô thị này được phân bố rải rác trên một diện tích rất rộng và mỗi khu đô thị chỉ lo thoát nước cho bản thân khu vực đó thôi còn thiếu sự kết nối đường thoát nước giữa các khu vực với nhau.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân dòng nước bị ảnh hưởng tới rác thải mà công tác kiểm tra, đảm bảo còn hạn chế khiến hiệu quả sử dụng của việc thoát nước cho đô thị bị hạn chế.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nêu ý kiến về sự cần thiết phải nâng cao năng lực hệ thống thoát nước, trước sự phát triển nhanh chóng của đô thị.

“Thứ nhất là phải cập nhật quy hoạch thoát nước với việc thực hiện quy hoạch đô thị hiện nay. Quy hoạch thoát nước phải được thực hiện và kết nối với quy hoạch chung. Thứ hai là dùng các biện pháp hiện đại hơn trong việc quản lý hệ thống cống thoát nước của đô thị. Thành phố cần quan tâm và đầu tư hơn nữa cho lĩnh vực này bởi đây là vấn đề dân sinh bức xúc trong nhiều năm qua”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các dự án cải tạo và xây dựng hệ thống thoát nước Hà Nội trong thời gian qua chưa giải quyết một cách tổng thể vấn đề thoát nước thành phố. Các dự án mới dừng lại ở mức cải tạo hệ thống thoát nước mưa cho vùng trung tâm nội thành. Hệ thống thoát nước vẫn là hệ thống thoát nước chung, chưa tách ra nước thải để xử lý.

Để giải quyết triệt để ngập úng ở Hà Nội, ngoài đầu tư hệ thống cống hóa, mở rộng kênh mương, nạo vét những hồ hiện có, đào thêm hồ điều hòa, kết nối đồng bộ hạ tầng thoát nước để nâng cao năng lực tiêu thoát; đồng thời khuyến khích người dân cùng tham gia xây dựng các không gian xanh, các bể chứa nước mưa .

Bà Đặng Hương Giang – Giám đốc Trung tâm Hành động vì Đô thị nêu ý kiến đóng góp:

“Với một đô thị lớn như Hà Nội, phải tiến hành đồng thời các nhóm giải pháp như giải pháp về vấn đề quy hoạch của Thành phố, cùng với đó là nhóm giải pháp giải quyết các vấn đề cục bộ tới từng các khu dân cư với những hành động cụ thể để giảm thiểu rác thải, khơi thông kênh mương, dòng chảy góp phần giảm tình trạng ngập lụt khi mưa lớn”.

Thực tế, tình trạng cứ mưa là ngập đã diễn ra suốt nhiều năm bất chấp những nỗ lực “giải cứu” của các cơ quan chức năng. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, để chữa trị tận gốc “căn bệnh” ngập lụt ở Hà Nội, trước hết các nhà quản lý cần sớm khắc phục tình trạng phát triển đô thị tùy tiện, thiếu quy hoạch như hiện nay. Đồng thời với việc tăng cường cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước trên địa bàn Thủ đô.

Từ phía đơn vị chức năng ông Bùi Ngọc Uyên, Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội cho biết một số giải pháp cụ thể:

“Các hệ thống kênh tiêu và các trạm bơm có liên quan cần sớm được đầu tư, cải tạo để đảm bảo hiệu quả thoát nước. Thứ hai là công tác quản lý của các khu đô thị cần phải quy về một mối với một cơ quan có chuyên sâu để duy trì, vận hành hệ thống thoát nước kết hợp giữa thoát nước nông nghiệp và thoát nước các khu đô thị đảm bảo hiệu quả”.

Cũng theo các chuyên gia, với những điểm úng ngập cục bộ cố hữu, trong khi tại các khu đô thị mới lại thiếu kết nối hạ tầng thoát nước, nếu không có công tác chủ động ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu mà chỉ chạy theo khắc phục thì việc xử lý úng ngập vẫn là thách thức lớn đối với Hà Nội trong thời gian tới.

Mật độ xây dựng cao trong khi hệ thống thoát nước không theo kịp khiến tình trạng ngập úng xảy ra tại nhiều khu đô thị của Hà Nội. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

Một trong những giải pháp để giải quyết tình trạng ngập úng tại Hà Nội là cần tăng cường năng lực quản lý giữa phát triển kiến trúc với phát triển hạ tầng kỹ thuật trong đó có hệ thống tiêu thoát nước. Về việc này, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, Thành phố Hà Nội và các ngành chức năng cần quản lý chặt công tác thực hiện quy hoạch mới có thể giải quyết tình trạng ngập úng tại Hà Nội. Phóng viên kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi cụ thể hơn cùng KTS Phạm Thanh Tùng về chủ đề này. 

Nội dung chi tiết tại đây:

 

PV: Thưa KTS Phạm Thanh Tùng, theo ông, đâu là nguyên nhân chính của thực trạng ngập úng ở các khu đô thị tại Hà Nội vừa qua?

KTS Phạm Thanh Tùng: Các khu đô thị cứ mưa là ngập, nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu kết nối từ khâu thiết kế và thực hiện quy hoạch. Chúng ta đang gặp phải vấn đề là tư tưởng phải có nhà để ở theo nhu cầu của thị trường mà không thấy rằng nhà ở là một thứ hàng hóa đặc biệt nó liên quan tới môi trường sống, an sinh xã hội.

Đặc biệt là vấn đề chúng ta chỉ có cốt nền trên giấy mà khi thực hiện quy hoạch thì các nhà đầu tư lại không thực hiện cốt nền. Hầu như các khu đô thị đều không tuân thủ quy hoạch đã được phê duyệt, thậm chí họ còn lấp hồ đi nữa chính vì thế mà việc xử lý úng ngập gặp khó khăn, cộng với việc hệ thống thoát nước của Thành phố đã lạc hậu, không đáp ứng được nhu cầu.

PV: Từ những phân tích vừa nêu, xin ông cho biết đóng góp về giải pháp nhằm giải quyết tình trạng ngập úng cho các khu đô thị tại Hà Nội?

KTS Phạm Thanh Tùng: Kết nối thoát nước cho khu đô thị không phải chỉ trông chờ vào nhà đầu tư mà chính là chính quyền vào thực hiện việc kết nối như việc tổ chức các hồ điều hòa, trạm bơm tăng áp để khi có mưa lớn là chủ động các biện pháp thoát nước ra sông Hồng, sông Nhuệ. Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta đã thực sự quan tâm tới vấn đề này hay chưa.

Vì thế tôi cho rằng, các dự án phải đi vào rất chi tiết, cụ thể, khoa học và có tầm nhìn. Bài toán thoát nước cho Hà Nội cần một tổng chỉ huy, về lâu dài chúng ta có thể học Malaysia làm các đường thoát nước với ống có đường kính lớn – đây bình thường được thiết kế là đường dành cho giao thông nhưng khi có lượng mưa lớn là trở thành nơi thoát nước. Chúng ta cần học tập các đô thị tiên tiến về cách làm, sau đó áp dụng cho Hà Nội.

PV: Xin cảm ơn ông.

Như vậy, để giải quyết bài toán ngập lụt cho các khu đô thị của Hà Nội cần nhiều nguồn lực và giải pháp đồng bộ, có tầm nhìn lâu dài. Theo đóng góp từ các chuyên gia, về giải pháp lâu dài lời giải cho bài toán úng ngập ở các khu đô thị nằm ở việc thành phố Hà Nội cần xây dựng bản đồ nền, quy hoạch cao độ nền (cốt nền) làm cơ sở triển khai số hóa toàn bộ hệ thống thoát nước, đáp ứng công tác quản lý, giám sát việc thực hiện quy hoạch.

Đặc biệt, với diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích bê tông hóa ngày càng nhiều…, thành phố cần nghiên cứu tăng thêm diện tích cây xanh để tăng hệ số thẩm thấu; bổ sung hồ điều hòa đáp ứng tiêu chí kỹ thuật, cảnh quan, quy hoạch chung của Thủ đô.

Tác giả: Nguyễn Yên - Kênh VOV Giao thông 05/08/2018 07:08:05
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao