Yêu cầu tăng cường công tác rà soát, thay thế cây xanh

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOV Giao thông 21/06/2018 06:32:20

VOVGT - Mùa mưa bão đang tới gần và nguy cơ cây gẫy đổ tăng cao. Bởi vậy, thành phố cần có giải pháp nhằm đảm bảo hệ thống cây xanh đô thị đều được quản lý.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những ngày gần đây, người dân Hà Nội không tránh khỏi bất an khi tham gia giao thông tại những khu vực có nhiều cây xanh được trồng lâu năm, già cỗi. Nỗi lo này xuất phát từ sự cố hai cây xanh cổ thụ tự gẫy đổ trong điều kiện thời tiết bình thường, không có gió bão vào nửa đầu tháng 6 làm 4 người bị thương và hư hỏng nhiều phương tiện giao thông.

Hiện nay, quy trình thực hiện rà soát, thay thế cây xanh được thực hiện như thế nào và việc phân cấp trách nhiệm của các bên liên quan trong các sự cố cây tự đổ được thực hiện ra sao?

Hiện trường vụ cây đổ ngày 14/6. Ảnh: Hải Bằng

>>> Hà Nội: Cây cổ thụ đổ giữa đường khiến nhiều người bị thương

Trưa ngày 4/6, một cây phượng to bất ngờ đổ sập chắn ngang đường tại số nhà 82 đường Tô Hiến Thành, Hà Nội. Cây xanh đã đè bẹp một phần phương tiện ô tô đang đỗ gần đó và làm một số người ngồi ở bên vỉa hè đối diện bị xây xát nhẹ.

Chỉ sau đó 10 ngày, 1 cây phượng cổ thụ được trồng trong khuôn viên của một cơ quan trên đường Quán Sứ đã đổ vào 2 xe máy đang tham gia giao thông khiến 4 người bị thương. Một số người dân có mặt tại hiện trường vụ đổ cây phản ánh:

# "Cây cũng bị mục rễ rồi, chưa mục hẳn đâu nhưng mà nó ngả hẳn về ngoài đường, nhưng mà nó vướng các dây này nên nó không ngả hẳn, đến lúc mọi người cắt dây đi thì cây đổ xuống".

# "Như bình thường gió làm sao thì cây mới dễ đổ. Em nghĩ đây là gốc cây khô rồi, mà thời điểm đó ngày nắng đêm mưa nó càng khô cằn, nó mục hẳn ra, lúc mà nó chưa đổ nó mới nghiêng nghiêng thôi mà đã kêu rắc rắc. Cây cối ở đây cũng không được chăm sóc, tự sống tự chết, nên đến thời điểm người ta đi chặt cây cối người ta cũng nên xem xét kĩ gốc cây hơn".

Nhiều người dân cho biết, thông thường, cây xanh thường bị gãy, đổ trong điều kiện thời tiết gió lốc, hoặc mưa bão. Sau những trường hợp cây đổ gần đây, không ít người cảm thấy lo ngại khi phải lưu thông trên những tuyến đường có nhiều cây được trồng lâu năm, già cỗi mà không có bất cứ một cảnh báo nào.

Phân tích về nguyên nhân khiến cây tự ngã đổ, các chuyên gia cây xanh cho rằng, có thể do cây bị sâu mục bên trong hoặc rễ cây bị tác động bởi các yếu tố từ bên ngoài. Hiện nay, công tác kiểm tra, rà soát, cắt tỉa và thay thế cây xanh được Công ty TNHH 1 thành viên cây xanh Hà Nội thực hiện rất thường xuyên, định kỳ. Tuy nhiên, hiện nay Hà Nội còn thiếu những thông tin về tình trạng sức khỏe của từng cây xanh hay nói cách khác Hà Nội chưa xây dựng được bản đồ về cây xanh.

Một số chuyên gia nêu ý kiến:

# "Hiện nay Hà Nội và Sài Gòn đã quản lý cây theo hệ thống GIS, biết số lượng cây cụ thể rồi. Cây nào là lớn, cây nào là bé. Trên cơ sở đó, xem cây nào to, cây nào lớn, cây nào nguy hiểm cao, thì phải rà soát trước chứ không thể làm tuần tự được.

Nhưng số lượng cây nhiều quá, quản lý không hết, những cây già cỗi hoặc trong quá trình xử lý những công trình ngầm, những công trình điện hay cấp thoát nước, nhiều khi người ta chặt rễ đi người ta không biết. Nó không làm cho cây chết mà vẫn còn xanh, đến lúc nào đó, rễ cây không bám chắc vào nữa".

# "Hàng năm, công ty công viên cây xanh chặt tỉa rất tích cực, chỉ có điều cũng khá chủ quan, thiếu chuẩn mực, người ta chỉ thấy cây to, cảm thấy nguy hiểm thì người ta cắt thôi, chứ còn mức độ nguy hiểm, kết cấu của cây, rễ cây như thế nào khả năng các công ty quản lý cũng không có nhiều thông tin".

Mỗi năm, Hà Nội đốn hạ hàng trăm cây xanh vì ATGT và cảnh quan đô thị. Ảnh: Kinh tế đô thị

GS- TS Ngô Quang Đê- Nguyên giảng viên Đại học Lâm nghiệp cho rằng, trước đây Hà Nội đã thực hiện thí điểm việc điều tra, rà soát và lập bản đồ thông tin về cây xanh, tuy nhiên gần đây, thông tin này không được cập nhật nên rất khó để quản lý về tình trạng sức khỏe của từng loại cây.

GS Ngô Quang Đê cho biết:

"Hà Nội làm được 1 năm nhưng sau đó không theo dõi nữa nên bây giờ số liệu không có. Mình phải điều tra, lập sơ đồ lên, đánh số từng cây một. Rồi kiểm tra từng cây, đánh dấu cây nào sâu mọt, già yếu thì cho chặt trước đi. Mình kiểm tra cây này có sâu hay không, có rỗng ruột hay không, gẫy cành, mình đánh số vào và trước đây đã làm. Vì không có theo dõi hàng năm, hàng năm bổ sung nên giá trị lúc đầu không còn nữa".

Đồng tình với quan điểm này, TS Phạm Anh Tuấn- Giảng viên khoa cảnh quan trường Đại học xây dựng Hà Nội cho rằng, hiện nay việc hồ sơ lưu trữ các cây xanh đến thời điểm già cỗi chưa đảm bảo, nhân lực về cây xanh còn mỏng. Trong khi đó, bản thân cây xanh cũng có tuổi đời của nó và càng về già khả năng chống chịu với điều kiện tự nhiên giảm đi rất nhiều. Bởi vậy nhiều đô thị trên thế giới đã thực hiện lưu trữ các hồ sơ, dữ liệu về cây xanh từ lúc trồng cho đến hàng năm được cắt tỉa.

Để hạn chế tình trạng cây xanh tự gẫy đỗ, TS Phạm Anh Tuấn cho rằng cần phải tìm hiểu tận gốc nguyên nhân gẫy đổ để có giải pháp phù hợp. Bên cạnh đó, cần nâng cao kiến thức, chuyên môn cho đội ngũ nhân lực trực tiếp và trang bị thêm nhiều thiết bị hiện đại để có thể rà soát, phát hiện và thay thế kịp thời các trường hợp cây sâu bệnh, mục ruỗng.

TS Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh:

"Hiện nay, lực lượng cán bộ công nhân viên của công ty cây xanh hiện vẫn còn mỏng. Mặc dù thành phố ưu tiên rất nhiều, đầu tư rất nhiều về trang thiết bị, máy móc cắt tỉa, máy nâng… công suất của cắt tỉa đã nâng lên rất là nhiều. Tuy nhiên, những người làm về chuyên môn, về cây xanh hiện đang còn hạn chế. Chúng ta có thể tuyển dụng thêm những người hiểu biết về cây xanh đô thị hoặc đào tạo ngắn hạn cho những người trực tiếp thực hiện triển khai tại công ty công viên cây xanh".

Nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội tồn tại cây xanh lâu năm mọc nghiêng, ngả hẳn ra lòng đường. Ảnh: Dân trí

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Mạnh- Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên cây xanh Hà Nội về quy trình kiểm tra, rà soát thay thế cây xanh và trách nhiệm của đơn vị đối với những trường hợp cây đổ ngã.

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

PV: Thưa ông, Công ty TNHH 1 Thành viên Cây xanh Hà Nội vẫn thường xuyên thực hiện công rác rà soát, thay thế cây xanh đô thị. Tuy nhiên, vừa qua, tại Hà Nội vẫn có một số trường hợp cây xanh tự gẫy đổ dù không có mưa bão. Ông lý giải về những trường hợp này như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Mạnh: Quá trình rà soát cây là việc thường xuyên của công ty. Ngay từ quý IV /2017, công ty đã lập kế hoạch công tác cắt sửa, chặt hạ cây. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã thực hiện việc chặt hạ hơn 20.000 cây trên hơn 200 tuyến phố ở các quận nội thành của thủ đô Hà Nội, gấp khoảng từ 10-15 lần so với trước năm 2016.

Trong vòng 2 năm gần đây, khối lượng cây gẫy đổ đã giảm thiểu rất nhiều. Cây xanh là một thực thể sống cho nên việc phát hiện và kiểm tra cây xanh tương đối khó. Đối với vết mục ở phía sâu phía bên trong thân, ở phía ngoài cây vẫn xanh tốt và phát triển rất bình thường, thế nhưng một số gốc đã bị mối mọt bằng mắt thường rất khó phát hiện. Do đó, những trường hợp như thế rất là hy hữu. Và chúng tôi vẫn xác định rằng đây là những nguyên nhân và lí do khách quan.

PV: Ngày 14/6 vừa qua, một cây xanh nằm trong khuôn viên của một đơn vị trên đường Quán Sứ Hà Nội đã tự ngã đổ ra đường, làm nhiều người bị thương. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng đối với trường hợp cây đổ này là như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Mạnh: Thành phố có quyết định 1640, phân cấp quản lý hệ thống vườn hoa cây xanh của Hà Nội. Đối với những cây ở trong khuôn viên của các tổ chức, cá nhân thì do sự quản lý của các tổ chức, cá nhân đó. Công ty chỉ thực hiện cắt tỉa chặt hạ trên những cây của đường phố Hà Nội. Khi mà nhận được tin báo, công ty đã cử lực lượng ra giải tỏa khi lực lượng chức năng yêu cầu. Với trách nhiệm là các cơ quan chuyên ngành, công ty làm hết sức để hỗ trợ.

Đối với những cây nằm trong khuôn viên của tổ chức, cá nhân, trong quá trình cắt sửa, công ty đều thực hiện cắt sửa luôn, mặc dù công ty không được kinh phí cắt sửa. Nhưng khi mà có thiết bị máy móc công nhân ở đấy, nếu có nguy cơ công ty sẽ thực hiện cắt sửa luôn, chứ không chờ các cơ quan quản lý nhắc nhở.

PV: Thưa ông, để hạn chế các trường hợp cây gẫy đổ vào người tham gia giao thông, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần. Công ty đã có những kế hoạch, giải pháp thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Mạnh: Trước tiên, về phía công ty sẽ thực hiện toàn bộ phản ánh của nhân dân về cây xanh. Toàn bộ những phản ánh, công ty đều sẽ được kiểm tra và xử lý kịp thời. Thứ hai là công ty đang thực hiện kế hoạch cắt sửa trên 20.000 cây trong 6 tháng cuối năm để giảm bớt nhẹ tán. Thứ ba, công ty sẽ rà soát các tình trạng cây xanh trên địa bàn. Và cái này được thực hiện thường xuyên. Công tác cắt sửa các cây nguy hiểm, sâu mục được thực hiện thường xuyên quanh năm.

Chắc chắn những tuyến phố có cây già cỗi sẽ được công ty thực hiện ưu tiên ở các tuyến phố trung tâm với mật độ giao thông cao, các cây lâu năm tập trung chủ yếu ở các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa. Hay trục đường chính của thủ đô công ty đã thực hiện xong. Trong mùa hè công ty sẽ thực hiện ở một số khu đô thị.

Đối với các tổ chức cá nhân nếu phát hiện những cây sâu mục, những cây nghiêng, những cây nặng tán thì phản ánh ngay đối với công ty công viên cây xanh, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý kịp thời.

PV: Vâng xin cám ơn ông!

Mùa mưa bão đang tới gần và nguy cơ cây gẫy đổ ngày càng tăng cao. Bởi vậy, nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và tạo cảnh quan đẹp cho đô thị, thành phố cần có giải pháp nhằm đảm bảo tất cả hệ thống cây xanh đô thị đều được quản lý.

Và khi cây thuộc quản lý của cơ quan, đơn vị nào thì cơ quan đơn vị đó phải chịu trách nhiệm về tình trạng của cây, có biện pháp phòng chống hậu quả gẫy đổ.

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOV Giao thông 21/06/2018 06:32:20
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao