Cải thiện chất lượng nhà vệ sinh công cộng – Vấn đề đặt ra cho đô thị

Tác giả: Đinh Minh - Kênh VOVGT Quốc gia 20/03/2017 05:32:11

VOVGT - Hệ thống nhà vệ sinh công cộng đang thiếu trầm trọng, chưa đảm bảo chất lượng; trong khi chính quyền chưa kiểm soát chặt chẽ việc đi vệ sinh bừa bãi.


Nghe nội dung chương trình tại đây:

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, thủ đô hiện có gần 400 nhà vệ sinh công cộng, trong đó có hơn 100 nhà vệ sinh bằng thép, hầu hết được xây dựng trong giai đoạn 2003-2010, được đặt tại vị trí các mặt phố chính cũng như khu vực vườn hoa công cộng. Gần 300 nhà vệ sinh còn lại được xây dựng bằng gạch từ những năm 1990, đặt tại các vị trí trong khu dân cư. Năm 2012, thành phố đã có chủ trương xây mới một số nhà vệ sinh công cộng bằng thép, để đáp ứng thêm nhu cầu của người dân, tuy nhiên vấn đề chi phí đầu tư lớn đã khiến dự án này phải dừng lại.

Thủ đô Hà Nội hiện có gần 400 nhà vệ sinh công cộng, trong đó có hơn 100 nhà vệ sinh bằng thép

Trong khi đó, chia sẻ ý kiến với phóng viên Kênh Giao thông quốc gia về thực trạng của hệ thống nhà vệ sinh công cộng hiện có, rất nhiều ý kiến đánh giá, khi đến với thủ đô Hà Nội, bất cứ ai cũng cảm thấy không thoải mái, thậm chí ngại sử dụng hệ thống vệ sinh công cộng, bởi sự kém vệ sinh và chất lượng không đảm bảo. Việc chưa được đầu tư, quan tâm đúng mức đã khiến hệ thống này trở nên phản cảm, gây không ít phiền toái cho người dân và du khách khi tham quan thủ đô.

Nhiều người dân phàn nàn:

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ Nguyễn Thị Kim Khánh, chuyên gia phát triển cộng đồng. 

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

Có thể thấy, hệ thống nhà vệ sinh công cộng của thủ đô nói riêng và các đô thị của Việt Nam nói chung đang tồn tại rất nhiều vấn đề, cho thấy yêu cầu cải thiện tình hình đang đặt ra cấp thiết.

Trước thực tế này, nhiều đô thị đã có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa, cải tạo và xây dựng nhiều nhà vệ sinh công cộng có chất lượng tốt thông qua hình thức xã hội hóa. Điển hình là tại Tp.HCM, chính quyền thành phố đã giao cho các doanh nghiệp có nguyện vọng đầu tư vào các nhà vệ sinh cao cấp tại các nơi có đất công cộng để phục vụ nhân dân. Đổi lại, doanh nghiệp sẽ được quyền quảng bá thương hiệu hoặc được cho phép kết hợp xây dựng trụ ATM như cách thức ngân hàng Sacombank đã thực hiện tại Tp.HCM và nhiều địa phương khác trong thời gian qua.

Trong khi đó, tại thành phố Đà Nẵng, chính quyền thành phố đã vận động doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhà hàng, khách sạn… cung cấp nhà vệ sinh công cộng miễn phí cho du khách sử dụng. Với cách làm này, chỉ trong vòng hơn 1 năm thực hiện, Đà Nẵng đã có gần 80 đơn vị, doanh nghiệp tham gia. Bên cạnh đó, Viện quy hoạch và Ban quản lý bán đảo Sơn Trà cũng đã đề xuất đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại 13 vị trí mới dọc tuyến đường du lịch Hoàng Sa và Võ Nguyên Giáp….

Ngân hàng Sacombank triển khai xây dựng hoàn thiện nhà vệ sinh công cộng cao cấp kết hợp phòng máy ATM tại đầu tuyến đường Lê Duẩn (Đà Nẵng)

Tại thủ đô Hà Nội, ngày 4/8/2016, UBND thành phố đã thống nhất với đề xuất của một doanh nghiệp về việc tài trợ hệ thống 1.000 nhà vệ sinh công cộng, 10 xe bồn chuyên dùng, 50 cây lọc nước tự động uống trực tiếp và 200 ghế gang phục vụ công ích cho thành phố, thời gian thực hiện dự án là 10 năm. Khi hoàn thành, Công ty này sẽ quản lý, vận hành các nhà vệ sinh trong 10 năm, sau đó sẽ chuyển giao cho các đơn vị của thành phố. Dự kiến trong năm 2017, 250 nhà vệ sinh thuộc dự án này sẽ được hoàn thành.

Ông Phạm Tuấn Long- Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết về các giải pháp đang thực hiện:

Tuy nhiên, theo bà Đào Bích Diệp – đại diện chủ đầu tư thực hiện cải tạo, nâng cấp 3 nhà vệ sinh công cộng tại số 5 và 38 Hàng Giầy, 35 Gia Ngư, để làm được điều này, chính quyền thành phố cần có những chính sách mở để thu hút các nhà đầu tư xã hội hóa.

Các ý kiến chuyên gia và người dân cũng đồng tình cho rằng, việc tăng cường đầu tư của nhà nước cũng như kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng, mở rộng hệ thống nhà vệ sinh công cộng là cấp thiết và phải thực hiện ngay. Bên cạnh đó, nước ta cần tiến tới xây dựng bộ tiêu chuẩn về mức giá, phí nhân công cũng như chất lượng dịch vụ, để có thể áp dụng quản lý chung cho hệ thống nhà vệ sinh công cộng trong đô thị. Đây là yêu cầu rất khó thực hiện nhưng chúng ta buộc phải làm, để từng bước cải thiện hình ảnh đô thị Việt Nam trong mắt người dân và bạn bè quốc tế.

Tác giả: Đinh Minh - Kênh VOVGT Quốc gia 20/03/2017 05:32:11
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao