Không gian xanh trong đô thị: Kinh nghiệm thế giới trong quy hoạch phát triển

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOV Giao thông 26/04/2018 02:55:51

VOVGT - Thành phố Milan (Ý) được biết đến là một trong những đô thị thành công trong kế hoạch phát triển rừng Milan...Không gian xanh được thành phố Milan (Ý) tập trung phát triển và đã đạt những thành công lớn (Ảnh: Green City Milano)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sau những ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp, năm 1995, chính quyền thành phố đã phê duyệt tổng thể quy hoạch hệ thống công viên cây xanh, đặc biệt là dự án 9 công viên lớn trong khu vực nội thành kết với hợp hệ thống vườn hoa, quảng trường trong thành phố.

Các công viên lớn này còn kết nối với hệ thống công viên rừng nằm ở vành đai bao quanh thành phố thông qua các đại lộ cây xanh. Đây là những tuyến đường lý tưởng cho việc người dân đạp xe và đi bộ hàng ngày .

Ông Martin Rama- kinh tế gia trưởng khu vực Nam Á của Ngân hàng Thế giới thừa nhận, trước đây, nhiều thành phố Châu Âu cũng có rất ít các không gian xanh và người dân thiếu những không gian công cộng để thư giãn, vui chơi.

Tuy nhiên, sau đó nhiều quốc gia đã nhanh chóng có những chiến lược phát trển không gian xanh bởi nó thực sự cần thiết cho sự phát triển bền vững của mỗi thành phố. Chia sẻ về kinh nghiệm của Mỹ, ông Martin Rama nói:

"Phát triển không gian xanh được đặc biệt chú trọng tại những khu vực dân cư, đô thị mới. Và sau đó cũng có những giải pháp để bảo vệ sự tồn tại của những không gian xanh đó. Một ví dụ rất điển hình là công viên Cetral Park của New York. Công viên này được thiết kế vào năm 1857, ở trung tâm quận Mahatan khi mà không có ai sinh sống xung quanh khu vực đó. Tôi cũng mong rằng Hà Nội sẽ quan tâm và đầu tư hơn nữa trong việc dành thêm những không gian xanh, mặt nước cho thành phố trong thời gian tới, đặc biệt tại những khu vực mới phát triển"


Công viên trung tâm ở quận Mahattan, New York (Ảnh: Wikipedia)

Công viên Central Park (Công viên trung tâm) nằm ở quận Mahattan, thành phố New York Mỹ được biết đến như là công viên nằm trong lòng đô thị nổi tiếng bậc nhất thế giới. Công viên rộng hơn 340 héc ta, mỗi năm thu hút hơn 40 triệu lượt khách đến thăm.

Công viên Central Park không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt cảnh quan, môi trường mà còn có ý nghĩa rất lớn về giá trị văn hóa. Nó cũng trở thành hình mẫu để nhiều thành phố khác khác trên thế giới xây dựng công viên giữa lòng đô thị, như công viên Golden Gate ở San Francisco, công viên Ueno ở Tokyo, Nhật Bản và Stanley ở Vancouver, Canada.

Giáo sư Đỗ Quang Đê - Nguyên trưởng khoa Lâm Nghiệp, Đại học Lâm Nghiệp cho biết, bên cạnh giải pháp quy hoạch hệ thống cây xanh, nhiều đô thị trên thế giới thực hiện nhiều giải pháp tăng diện tích cây xanh trong đô thị qua việc trồng cây xanh trên ban công, mái nhà, trồng cây dọc tường.

Điển hình vào năm 2016, để đạt mục tiêu tạo ra 100 héc ta các bức tường và mái nhà xanh, thành phố Paris của Pháp đã thông qua một luật mới cho phép người dân được phép trồng cây xanh, rau xanh ở trong những khu vườn đô thị

Đối với tình hình hiện nay của Hà Nội, Giáo sư Đê cho rằng, hiện nay diện tích đất dành cho cây xanh của Hà Nội cũng hạn hẹp, thành phố có thể xem xét đến việc xây dựng những dải cây xanh hay công viên rừng khu vực vành đai nhằm làm giảm bớt lượng không khí ô nhiễm trong nội thành. Giáo sư Đỗ Quang Đê nhấn mạnh:

"Bây giờ chúng ta là quy hoạch thành phố cố gắng bố trí theo một không gian mở, tránh gây hiện tượng đảo nhiệt trong thành phố, quy hoạch phải nhìn tổng thể. Khi mà trồng cây cố gắng bố trí thành vành đai mở, để cho không khí lưu thông được. Chúng ta mở thêm những vành đai xanh bên ngoài, gọi là rừng ven đô."

Phóng viên kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với TS Edward Lahifff- Giảng viên trường Đại học Cock, Ireland về vai trò của chính quyền địa phương và người dân trong bài học thành công về phát triển không gian xanh trong đô thị. Ngay sau đây là nội dung chi tiết:

PV: Thưa Tiến sĩ, ông đánh giá như thế nào về việc suy giảm tỷ lệ không gian xanh tại các đô thị ở Việt Nam cũng như nhiều đô thị khác trên thế giới?

TS Edward Lahifff: Bảo vệ không gian xanh là khía cạnh sống còn đối với sự phát triển đô thị. Nó tạo ra không gian văn hóa, và giúp bảo vệ môi trường vốn rất cần cho chất lượng cuộc sống. Không gian xanh trong thành phố rất quan trọng, bởi các thành phố hiện đang chịu nhiều áp lực lớn từ quá trình công nghiệp hóa, mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà ở. Bởi vậy, điều này đòi hỏi các chính quyền địa phương phải ưu tiên việc nhận thức được các giá trị của nó đối với chất lượng sống của cư dân trong thành phố, chứ không phải chỉ là một tài sản kinh tế.

PV: Từ thực tế kinh nghiệm duy trì và phát triển không gian xanh tại các đô thị trên thế giới, ông đánh giá như thế nào về vai trò của chính quyền địa phương và người dân trong việc cùng xây dựng lên một không gian xanh cho thành phố?

TS Edward Lahifff: Trên thế giới có rất nhiều thành phố cổ ở châu Âu và Bắc Mỹ trước đây được xây dựng với khu vực cây xanh rộng lớn và được bảo vệ. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, với sự ra đời của nhiều thành phố mới nổi đã gây khó khăn cho việc bảo vệ chúng.

Để bảo vệ được tỷ lệ không gian xanh, thực tế cho thấy, cần có sự tham gia tích cực của chính quyền các đô thị và các thể chế của địa phương, đặc biệt trong việc nhận thức được tầm quan trọng của sự cân bằng giữa phát triển kinh tế xã hội và môi trường.

Bên cạnh đó, nó cũng đòi hỏi sự tham gia của người dân địa phương. Bởi chính những người dân sẽ coi trọng tài nguyên đó và sử dụng nó hàng ngày. Bởi vì, nếu các quyết định được đưa ra ở cấp cao hơn, ví dụ như giữa quan chức chính phủ và các chính trị gia quan tâm tới hoạt động kinh doanh thì họ sẽ bỏ qua lợi ích của người dân địa phương. Như vậy, sự tham gia của người dân trên khắp thế giới là một nhân tố quan trọng giúp bảo vệ các tài nguyên. Trao tiếng nói cho người dân hàng ngày sử dựng những tài nguyên này là cách tốt nhất để bảo vệ chúng.

Điển hình trong các thành phố ở châu Âu và Bắc Mỹ có các không gian công cộng được quản lý bởi các cơ quan địa phương và họ coi đó là tài sản công cộng mà ai cũng có quyền sử dụng, và cho cả thế hệ tương lai chứ không phải chỉ là tài sản để kinh doanh hay lợi nhuận trước mắt. Nó thuộc về tất cả mọi người và được công nhận bởi luật địa phương và cần được bảo vệ theo cách đó.

PV: X

in cám ơn Tiến sĩ!

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOV Giao thông 26/04/2018 02:55:51
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao