Hà Nội cần làm gì để sẵn sàng chống úng ngập trong mùa mưa năm nay?

Tác giả: Nguyễn Yên - Kênh VOV Giao thông 21/04/2018 07:17:44

VOVGT-Nhìn lại mùa mưa năm 2017, sau mỗi trận mưa lớn kéo dài, việc một số tuyến phố ở Hà Nội bị ngập úng kéo dài, gây ùn tắc giao thông đã không còn xa lạ...Nhiều người bị muộn giờ làm và nhiều học sinh muộn học do ngập úng ở Hà Nội. Ngã tư Lương Thế Vinh - Lê Văn Lương có chỗ nước ngập nửa mét, gây cản trở giao thông. (Ảnh minh họa)

Nghe nội dung chi tiết:

Nhìn lại mùa mưa năm 2017, sau mỗi trận mưa lớn kéo dài, việc một số tuyến phố ở Hà Nội bị ngập úng kéo dài, gây ùn tắc giao thông đã không còn xa lạ với nhiều người. Hạ tầng cấp thoát nước xuống cấp; các dự án tu sửa chưa đồng bộ, hay sự phối hợp chưa hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan... được cho là những nguyên nhân vì sao tình trạng này cứ đến hẹn lại lên mỗi mùa mưa bão. Một số người dân đưa ra ý kiến:

#. “Đường Nguyễn Xiển chỉ cần mưa kéo dài khoảng 30 phút là xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ khiến việc đi lại rất khó khăn. Nhiều khi thấy mưa lớn là mình phải ở nhà vì biết ra đường ngập lụt cũng không đi nổi”.

#. "Mùa mưa ở HN nhiều hôm mưa lớn là nhiều đường ngập tắc, người dân đi vẫn phải lội, ô nhiễm nước cống dâng lên vẫn thường xuyên. Cho nên chúng tôi là người dân đề nghị xem giải quyết như thế nào để đường cống thoát nước, tiêu nước đi được để đỡ ngập lụt, chứ không ô nhiễm vẫn thường xuyên xảy ra".

Theo các chuyên gia giao thông đô thị, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ trong những năm gần đây, với sự xuất hiện của hàng loạt các khu đô thị mới, các tòa nhà cao tầng thay thế dần những diện tích của ruộng đồng trước đây đã làm cho tỷ lệ không gian xanh bình quân đầu người bị sụt giảm đáng kể.

Trong khi đó, trong quá trình đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư thường không đầu tư hạ tầng thoát nước đầy đủ và cũng không dành tỷ lệ đất phát triển công viên, cây xanh theo đúng quy định. Điều này dẫn đến tình trạng nhiệt độ trong đô thị tăng cao, cùng với tình trạng ngập úng đô thị diễn ra thường xuyên.

Phân tích về tình trạng này, Chuyên gia giao thông- TS Phan Lê Bình – Giảng viên trường Đại học Việt Nhật cho biết:

“Tình trạng bê tông hóa mặt đất, trước đây khi mà chúng ta thực hiện quá trình đô thị hóa thì đó là ruộng lúa, đây là những diện tích đất khi có mưa lớn có khả năng hút và trữ nước. Còn sau khi đô thị hóa, thay vào những mặt đất có thể hút nước được hoàn toàn là mặt đường, mặt sân bê tông không có khả năng hút nước, tích nước được nên lượng nước đó sẽ tập trung vào kênh mương, hoặc gây ngập úng tại một số khu vực".


Một cửa hàng sửa xe trên phố Lương Thế Vinh ngập chìm trong nước (Ảnh minh họa)

Theo đánh giá của các chuyên gia, các dự án cải tạo và xây dựng hệ thống thoát nước Hà Nội trong thời gian qua chưa giải quyết một cách tổng thể vấn đề thoát nước thành phố. Các dự án mới dừng lại ở mức cải tạo hệ thống thoát nước mưa cho vùng trung tâm nội thành.

Hệ thống thoát nước vẫn là hệ thống thoát nước chung, chưa tách ra nước thải để xử lý. Để giải quyết triệt để ngập úng ở Hà Nội, ngoài đầu tư hệ thống cống hóa, mở rộng kênh mương, nạo vét những hồ hiện có, đào thêm hồ điều hòa, kết nối đồng bộ hạ tầng thoát nước để nâng cao năng lực tiêu thoát; đồng thời khuyến khích người dân cùng tham gia xây dựng các không gian xanh, các bể chứa nước mưa .

Bà Đặng Hương Giang – Giám đốc Trung tâm Hành động vì Đô thị nêu ý kiến đóng góp:

“Với một đô thị lớn như Hà Nội, phải tiến hành đồng thời các nhóm giải pháp như giải pháp về vấn đề quy hoạch của Thành phố, cùng với đó là nhóm giải pháp giải quyết các vấn đề cục bộ tới từng các khu dân cư với những hành động cụ thể để giảm thiểu rác thải, khơi thông kênh mương, dòng chảy góp phần giảm tình trạng ngập lụt khi mưa lớn”

Thực tế, tình trạng cứ mưa là ngập đã diễn ra suốt nhiều năm bất chấp những nỗ lực “giải cứu” của các cơ quan chức năng. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, để chữa trị tận gốc “căn bệnh” ngập lụt ở Hà Nội, trước hết các nhà quản lý cần sớm khắc phục tình trạng phát triển đô thị tùy tiện, thiếu quy hoạch như hiện nay.Đồng thời với việc tăng cường cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước trên địa bàn Thủ đô.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng úng ngập trên các tuyến phố của Thủ đô mỗi khi mưa đến là do năng lực hệ thống thoát nước không "đuổi kịp" sự phát triển của đô thị. Chính sự phát triển nhanh chóng của đô thị trong những năm qua đã làm ảnh hưởng tới khả năng tiêu thoát nước của hệ thống thoát nước đô thị, mặt khác, hệ thống này đã trở nên quá tải trước yêu cầu của đô thị.


Các phương tiện tìm cách trèo lên vỉa hè để tránh ngập.

Phóng viên Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi cùng cùng TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam để cùng lý giải nguyên nhân và đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này.

PV: Thưa ông, tình trạng ngập úng trên các tuyến phố Thủ đô đã tái diễn trong mùa mưa của nhiều năm qua. Xin ông cho biết nhận định của mình về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

TS Phạm Sỹ Liêm: Thành phố Hà Nội đã có những đầu tư lớn vào hệ thống thoát nước, tuy nhiên cứ đến mùa mưa là xảy ra úng ngập cục bộ. Lý giải điều này có thể kể đến các nguyên nhân, thứ nhất, hệ thống thoát nước tuy đã được cải thiện nhưng khả năng kết nối giữa các khu vực tới các kênh mương còn bị cản trở vì các công trình mới xây dựng.

Thứ hai là các khu đô thị mới của Hà Nội được phân bố rải rác trên một diện tích rất rộng và các khu đô thị này chỉ lo thoát nước cho bản thân khu vực đó thôi còn thiếu sự kết nối đường thoát nước giữa các khu vực với nhau. Ngoài ra, còn có nguyên nhân dòng nước bị ảnh hưởng tới rác thải mà công tác kiểm tra, đảm bảo còn hạn chế khiến hiệu quả sử dụng của việc thoát nước cho đô thị bị hạn chế.

PV: Với sự phát triển nhanh của đô thị, theo ông, chúng ta cần làm gì để nâng cao năng lực hệ thống thoát nước, đáp ứng nhu cầu cuộc sống?

TS Phạm Sỹ Liêm: Thứ nhất là phải cập nhật quy hoạch thoát nước với việc thực hiện quy hoạch đô thị hiện nay. Quy hoạch thoát nước phải được thực hiện và kết nối với quy hoạch chung. Thứ hai là dùng các biện pháp hiện đại hơn trong việc quản lý hệ thống cống thoát nước của đô thị.

Thành phố cần quan tâm và đầu tư hơn nữa cho lĩnh vực này bởi đây là vấn đề dân sinh bức xúc trong nhiều năm qua. Về phía người dân phải có ý thức bảo vệ hệ thống hạ tầng, giữ gìn sạch sẽ; người dân nên vì lợi ích của chính mình chứ không nên vì một chút tiện lợi và ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát nước và mỹ quan chung của đô thị.

Xin được cảm ơn ông!

Tác giả: Nguyễn Yên - Kênh VOV Giao thông 21/04/2018 07:17:44
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao