Ngay ngáy lo cháy chung cư (Bài 3): Chính quyền địa phương không thể vô can

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOV Giao thông 16/04/2018 03:18:59

VOVGT - Công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức về PCCC của một số địa phương vẫn còn mờ nhạt...


>>>Ngay ngáy lo cháy chung cư (Bài 1): Chủ đầu tư làm lơ, dân mù tịt

>>>Ngay ngáy lo cháy chung cư (Bài 2): Còn hàng chục chung cư chưa đảm bảo PCCC, chủ đầu tư chịu trách nhiệm thế nào?
 


Công tác tuyên truyền và tập huấn là điều cần thiết để nâng cao ý thức người dân và hạn chế sự cố cháy nổ tại các chung cư cao tầng

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo phản ánh của nhiều cư dân sống tại các khu nhà chung cư, nhà cao tầng, người dân thường chỉ tiếp xúc với các cán bộ phường, xã khi có các vấn đề liên quan đến hộ khẩu, các thủ tục tạm trú, tạm vắng…

Trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng chống cháy nổ của chính quyền địa phương dường như vẫn còn mờ nhạt, hầu hết người dân được cung cấp thông tin, kế hoạch tập huấn PCCC thông qua các ban quản lý, ban quản trị các tòa nhà. Anh Nguyễn Trường Giang, một cư dân sống tại chung cư Xuân Mai, quận Hà Đông cho biết:

"Cá nhân tôi cũng không biết, các hoạt động của chính quyền địa phương tôi đang sinh sống, tôi thấy ít khi họ đến tuyên truyền về PCCC. Tôi thấy công tác PCCC chưa được chú trọng cho lắm vì thường thấy bên PCCC có công văn xuống kiểm tra hay có tổ chức dân cư diễn tập thì mới thấy bên quản lý tòa nhà hay các bên Ủy ban xã phường có công văn xuống thì chúng tôi mới biết chứ bình thường ít thấy UBND xã phường xuống kiểm tra, hướng dẫn người dân có những biện pháp PCCC. Nói chung chưa được thường xuyên và chưa được quan tâm sát sao cho lắm."

Trước tình hình hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có hơn 10 chung cư không thể khắc phục hệ thống PCCC, một số trường hợp phải chuyển sang bên cơ quan điều tra…

Chị Nguyễn Thị Hồng ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cho rằng, vai trò của chính quyền địa phương cần được nâng cao hơn nữa ngay từ khâu phê duyệt đầu tư xây dựng dự án, đảm bảo các làn đường xung quanh đủ rộng cho xe cứu hỏa tiếp cận. Chị Hồng nói:

"Tôi nghĩ là rất nguy hiểm nếu như chính quyền địa phương không quan tâm, không sâu sát lắm đến vấn đề PCCC. Trước khi mà xây dựng chung cư đó, chính quyền địa phương chỉ nên phê duyệt, cấp phép cho những khu vực nào đủ điều kiện về PCCC."


Công tác PCCC cần có sự tham gia của cơ quan chức năng, chủ đầu tư và người dân (Ảnh: Vietnamnet)

Mỗi khu chung cư cao tầng có từ vài trăm đến hàng nghìn hộ dân sinh sống, dân số có khi lên tới vài vạn, bằng cả một phường. Bởi vậy, việc đảm bảo an toàn cháy nổ là thuộc trách nhiệm của nhiều bên liên quan. Theo luật sư Phạm Thành Tài- Giám đốc Công ty Luật Phạm Danh, chủ đầu tư chịu trách nhiệm xây dựng và trang bị đầy đủ hệ thống các thiết bị phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà đảm bảo đúng quy định, theo đúng thiết kế đã được phê duyệt. Chủ đầu tư chỉ được phép cho dân cư vào ở khi hệ thống PCCC đã được cơ quan chức năng nghiệm thu.

Trong khi đó, trách nhiệm của các cơ quan PCCC là kiểm tra các DN, chung cư trên địa bàn để kịp thời phát hiện các vi phạm về phòng chống cháy nổ, yêu cầu các chủ đầu tư khắc phục và xử lí nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia PCCC, hiện nay các cơ quan PCCC không được thanh kiểm tra hệ thống PCCC trong quá trình thi công, giống như lực lượng thanh tra xây dựng, nên rất khó trong việc kiểm tra giám sát các chủ đầu tư có thực hiện theo đúng văn bản được thẩm duyệt hay không. Bởi vậy nên khi phát hiện các sai phạm thì chủ đầu tư đã hoàn thành công trình nên mất thêm thời gian khắc phục, sửa chữa

Chia sẻ về trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với công tác này. LS Phạm Thành Tài phân tích:

"Theo quy định của Luật PCCC quy định chủ tịch UBND cấp xã, người đứng đầu UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức để PCCC.Chủ tịch UBND cấp xã, người đứng đầu nơi xảy ra cháy có trách nhiệm chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy và bảo đảm các điều kiện phục vụ chữa cháy. Nếu như vượt quá thẩm quyền của mình phải nhanh chóng báo với cơ quan chủ quản cấp trên để kịp thời giải quyết."

Trong các trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ, các cơ quan liên quan phải có trách nhiệm tổ chức chữa cháy, tổ chức cứu giúp các nạn nhân ,các cơ quan y tế, lực lượng dân quân tự vệ có trách nhiệm chỉ huy chữa cháy và nhanh chóng điều động lực lượng chữa cháy và giữ gìn an ninh trật tự khi cần thiết.

Bên cạnh đó, Điều 63 của Luật PCCC năm 2001 quy định, người đứng đầu , cơ quan tổ chức do thiếu trách nhiệm trong tổ chức quản lý, kiểm tra việc thực hiện hoạt động PCCC mà để xảy ra cháy, thì tùy theo tính chất, mức độ thiệt hại bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.


Mật động chung cư dày đặc trên tuyến đường Lê Văng Lương (Ảnh: Nhân Trần)

Thực tế cho thấy, với sự phát triển quá nóng của thị trường chung cư những năm gần đây, số lượng dân cư tăng đột biến tại một số các quận, huyện ngoại thành như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Long Biên cũng gây áp lực không nhỏ đến chính quyền các địa phương. Bởi vậy, có nơi, có địa phương chưa hoàn thành vai trò, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương trong công tác PCCC.

Ông Nguyễn Viết Hùng- Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm cho biết, với vai trò là đơn vị quản lý Nhà nước, UBND phường thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố và quận đã có những thông báo, khuyến cáo đến các hộ dân sinh sống tại khu tập thể, khu cao tầng về những nguy cơ cháy nổ và các biện pháp ngăn ngừa phòng cháy chữa cháy. Ông Nguyễn Viết Hùng cho biết về công tác này trên địa bàn phường Đại Mỗ:

"Đối với công an phường chúng tôi giao cho Công an phường phối hợp với Ban bảo vệ dân phố đã đến trực tiếp đến các tòa nhà để yêu cầu các đơn vị đó có văn bản chỉ đạo và cam kết với người dân trong việc thực hiện công tác PCCC. Đặc biệt trong những tình huống có thể xảy ra có những biện pháp cụ thể để ngăn ngừa phát sinh nguy hại trong việc người dân khi mà xảy ra cháy. Nếu sự vụ xảy ra thì trước hết trách nhiệm của chúng tôi là thực hiện công tác 4 tại chỗ để triển khai kịp thời và kịp thời thông báo với PCCC số 3 công an thành phố để triển khai công tác cứu hộ cứu nạn."

Ông Hùng nhấn mạnh, điểm quan trọng để thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ tại các chung cư, nhà cao tầng là nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này. Bởi vậy, việc đẩy mạnh tuyên truyềnthông qua đài phát thanh của phường và triển khai trong các cuộc họp giao ban, đến các tổ trưởng tổ dân phố về các kiến thức kỹ năng PCCC tại các căn hộ, nâng cao ý thức phòng ngừa, bảo vệ các không gian sở hữu chung khỏi các nguy cơ về cháy nổ.

Thượng tá Trần Quế Thường- Nguyên Phó trường Phòng Cảnh sát PCCC số 9 (thuộc Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội) cho biết, để đảm bảo công tác an toàn cháy nổ, hạn chế những vụ hỏa hoạn xảy ra tại các chung cư, chính quyền địa phương phải có sự quan tâm và thực hiện tốt công tác kiểm tra đầu tư xây dựng các công trình cao tầng trên địa bàn. Thượng tá Trần Quế Thường nói:

"Trước những yêu cầu về PCCC hiện nay, theo suy nghĩ của tôi. Ngay từ đầu các cơ quan chức năng của từng địa phương, chính quyền cơ sở phải có sự quan tâm nhất định đối với công tác kiểm tra đầu tư xây dựng nhất là những công trình trên địa bàn. Theo tôi có sự kiểm tra liên ngành, trong đó lực lược CS PCCC làm nòng cốt để kịp thời phát hiện những công trình mà chưa đủ các điều kiện đã xây dựng hoặc xây dựng xong chưa đủ các điều kiện nghiệm thu về an toàn PCCC đã đưa vào sử dụng."

Thượng tá Trần Quế Thường cho rằng, cần có những giải pháp quyết liệt đối với những trường hợp các chủ đầu tư cố tình vi phạm các quy định về PCCC, như phạt tiền, cắt điện, nước …, như hiện nay cho đến khi các công trình đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOV Giao thông 16/04/2018 03:18:59
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao