Ngay ngáy lo cháy chung cư (Bài 2): Còn hàng chục chung cư chưa đảm bảo PCCC, chủ đầu tư chịu trách nhiệm thế nào?

Tác giả: Nguyễn Yên - Kênh VOV Giao thông 12/04/2018 07:28:27

VOVGT-Tòa nhà Capital Garden, Ngõ 102 Trường Chinh, Q.Đống Đa, Hà Nội là một trong 29 công trình hiện còn tồn tại nhiều thiếu sót, chưa được nghiệm thu PCCC...


>>> Ngay ngáy lo cháy chung cư (Bài 1): Chủ đầu tư làm lơ, dân mù tịt


Cư dân tòa nhà Capital Garden căng băng rôn yêu cầu CĐT hoàn thiện PCCC (Ảnh: Tiền Phong)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tòa nhà Capital Garden, Ngõ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội là một trong 29 công trình hiện còn tồn tại nhiều thiếu sót, chưa được nghiệm thu PCCC nhưng vẫn cho người dân vào sinh sống, theo thông báo mới nhất của Cảnh sát PCCC Hà Nội; thậm chí nó còn nằm trong danh sách các chung cư vi phạm PCCC khó có khả năng khắc phục.

Điều đáng nói, các chủ đầu tư của tòa chung cư này biết rõ là vi phạm về PCCC nhưng vẫn tiến hành đưa cư dân vào ở, thờ ơ với các quy định PCCC, coi thường tính mạng của hàng nghìn cư dân đang sinh sống tại đây. Một cư dân tại chung cư Capital Garden cho biết:

“Ở đây đã từng xảy ra hỏa hoạn, xe cứu hỏa không vào được sát tòa nhà. Từ khi vào đây, mong muốn lớn nhất của cư dân chúng tôi là chủ đầu tư có thể làm đúng theo như thiết kế ban đầu. Trả lại chúng tôi lối thoát hiểm, lắp đặt hoàn thiện hệ thống PCCC để cư dân có thể yên tâm sinh sống”.

Trong những năm qua, trên địa bàn Hà Nội có hàng loạt dự án chung cư được đưa vào sử dụng, đã giải quyết được một lượng lớn nhu cầu về nhà ở cho người dân, nhưng công tác bảo đảm an toàn lao động, an ninh trật tự và đặc biệt là PCCC thì vẫn bỏ ngỏ.

Thực tế là mỗi lần cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra thì đều phát hiện hàng loạt sai phạm về công tác bảo đảm an toàn PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Thủ đô.

Về nguyên nhân của tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng, do chủ đầu tư chạy theo tiến độ như hợp đồng đã ký kết nên phải nhanh chóng bàn giao căn hộ đúng thời hạn. Một số công trình khác lại do nhà thầu thi công không đúng với thiết kế về PCCC đã được phê duyệt, không lập hồ sơ hoàn công, trình độ năng lực của đơn vị thi công về PCCC hạn chế và chưa đáp ứng yêu cầu thực tế trong việc thi công hệ thống kỹ thuật PCCC.


Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Sửu (đứng) cho biết sẽ đi kiểm tra đột xuất, xử phạt tại chỗ các chung cư vi phạm PCCC. (Ảnh: Bảo Lâm/Zing)

Còn về phía người dân, do bức xúc về chỗ ở nên khi có căn hộ mới được hoàn thiện là một số người muốn vào ở ngay. Trong khi đó, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về PCCC theo Nghị định 167 của Chính phủ chỉ từ 50-80 triệu đồng, còn chi phí hoàn thiện hệ thống PCCC lên tới hàng tỉ đồng. Chính vì vậy, nhiều chủ đầu tư chọn phương án chấp nhận chịu phạt.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2, TP Hà Nội phân tích:

“Người dân cũng chất vất chúng tôi rất nhiều, hỏi là tại sao chưa nghiệm thu PCCC mà người ta lại để dân vào ở và cơ quan PCCC không có ý kiến gì. Nhưng vấn đề này thực ra chúng tôi chỉ có thể xử phạt khi đưa người dân vào ở mà chưa nghiệm thu, và rất khó khăn bởi chủ đầu tư thường lẩn tránh trách nhiệm, không muốn mất tiền thêm để làm việc này. Thậm chí trước đây trong quá trình thi công họ cũng không làm nhưng đây là việc bắt buộc nên chúng tôi sẽ yêu cầu can thiệp từ pháp luật”.

Một nguyên nhân khác là do trong giai đoạn trước đây, nhận thức ý thức chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy của chủ đầu tư còn yếu kém; việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác thẩm định, cấp phép xây dựng với thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy còn hạn chế; công trình đã được thi công ổn định về kết cấu, kiến trúc sau đó chủ đầu tư mới thực hiện việc thẩm định phê duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy, thiết kế thang bộ thoát nạn, thang bộ kín, hệ thống chống tụ khói cho công trình... nên không có khả năng thực hiện thời điểm này nữa. Đây cũng là những vấn đề bất cập cần sớm giải quyết để đảm bảo an toàn cho người dân hiện nay.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nêu ý kiến về vấn đề này:

“Ngay trong quá trình thi công đã phải định kỳ kiểm tra chủ đầu tư trong việc đảm bảo công tác PCCC, chứ không phải chờ đến giai đoạn hoàn thiện như hiện nay. Bởi khi hoàn thiện có những cái đã bị che khuất thì không thể nhìn ra được hoặc nếu có phát hiện sai phạm cũng khó lòng khắc phục hoàn toàn”.

Thực trạng vừa nêu cho thấy, để bảo đảm quyền lợi cũng như an toàn cho cư dân tại mỗi chung cư, tòa nhà cao tầng, cần có biện pháp mạnh để nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan.

Luật PCCC đã có quy định rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như cơ quan quản lý trực tiếp, tuy nhiên các chủ đầu tư thường cố tình "phớt lờ" các quy định của pháp luật để trục lợi. Vậy làm sao để chấn chỉnh những vi phạm này, làm sao để nâng cao trách nhiệm pháp lý của chủ đầu tư các dự án cũng như cơ chế giám sát thiết kế, thi công các công trình nhà cao tầng đảm bảo an toàn PCCC?

Xung quanh những vấn đề này, phóng viên kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội. Ngay sau đây là nội dung chi tiết:

PV: Thưa luật sư, theo các quy định của pháp luật hiện hành, nếu đưa vào sử dụng công trình chưa được nghiệm thu về PCCC là hành vi bị cấm theo luật PCCC thì sẽ bị xử phạt cụ thể như thế nào?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo:Theo quy định, phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC. Nếu hành vi vi phạm quy định về PCCC gây thiệt hại làm chết người, gây tổn hại cho sức khỏe 1 người mà tỷ lệ thương tích từ 61%, gây thiệt hại về tài sản từ 100 - dưới 500 triệu đồng trở lên mức phạt tù từ 2 - 5 năm hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Trường hợp làm chết 2 người; gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 2 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương từ 122 – 200% hoặc làm thiệt hại tài sản từ 500 – dưới 1.500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 5 – 8 năm. Phạt tù từ 7 – 12 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp làm chết 3 người trở lên, gây tổn hại sức khỏe cho 3 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể 201% trở lên”, luật sư Hảo cho biết thêm.

Ngoài ra, người vi phạm quy định PCCC còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

PV: Vậy xin Luật sư cho biết một số đóng góp nhằm đưa ra giải pháp tăng cường trách nhiệm đảm bảo an toàn PCCC đối với các chủ đầu tư dự án, góp phần đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống tại chung cư?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo: Thực tế, trước khi đưa người vào ở, cần có thủ tục nghiệm thu, bàn giao, sau khi công trình đã được nghiệm thu đúng thiết kế, yêu cầu thì cơ quan nghiệm thu sẽ cấp cho giấy phép cho chủ đầu tư đưa công trình vào sử dụng. Tuy nhiên, nhiều nơi chúng ta xây dựng xong là vào ở chứ không biết đã được đánh giá và cấp phép hay chưa. Do vậy, cần phải làm chặt khâu này. Trường hợp thiết kế không đầy đủ mà vẫn được cấp phép thì đơn vị cấp phép có trách nhiệm. Còn chủ đầu tư phải có trách nhiệm thiết kế và xây dựng đảm bảo phòng, cháy chữa cháy. Thứ hai là tăng cường công tác quản lý và sử dụng nhà đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy. Còn khâu thứ ba, thuộc về vấn đề, khi xảy ra cháy thì có thiết bị để chữa hay không. Thực tế, khâu nào đó yếu, không đạt yêu cầu, thì phải tăng cường khâu quản lý chặt chẽ hơn nữa, các thiết bị cần được kiểm tra thường xuyên. Đồng thời, cần nâng cao ý thức của con người trong phòng cháy, chữa cháy.

PV: Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này!

Tác giả: Nguyễn Yên - Kênh VOV Giao thông 12/04/2018 07:28:27
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao