Trách nhiệm an toàn chung cư (Bài 3): Cần thiết bêu tên các chung cư vi phạm

Tác giả: Huy Hoàng - Kênh VOV Giao thông 12/04/2018 08:17:08

VOVGT-Để công tác đảm bảo an toàn PCCC, ANTT tại các chung cư được thực chất hơn, UBND TPHCM đã kịp thời có chỉ thị 04 với hàng loạt nhiệm vụ trọng tâm...


>>> Trách nhiệm an toàn chung cư (Bài 1): Khi Chủ đầu tư và các bên thiếu trách nhiệm, dân còn phải 'sống trong sợ hãi'

>>> Trách nhiệm an toàn chung cư (Bài 2): Cư dân không thể thờ ơ nếu muốn có an ninh, an toàn


Chung cư Bảy Hiền Towers thi công không đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC (Ảnh: Zing)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sau thảm họa cháy chung cư Carina Plaza rạng sáng ngày 23/3 vừa qua, lãnh đạo UBND TPHCM đã nhanh chóng vào cuộc nhanh chóng hỗ trợ cư dân ổn định cuộc sống, tích cực điều tra nguyên nhân và đưa ra hướng khắc phục.

Ngay sau đó chủ tịch UBND thành phố đã ban hành chỉ thị 04/2018 về triển khai các biện pháp an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn. Trong đó đáng chú ý là chi tiết sẽ nêu tên các chung cư vi phạm về an toàn PCCC. Ông Huỳnh Cách Mạng – phó chủ tịch UBND thành phố nói:

"TPHCM đang tiên hành rà soát và công bố danh sách những địa chị mất an toàn pccc và hành động với những biện pháp cụ thể như chấn chỉnh, sửa chữa cũng như có biện pháp nghiêm khắc để xử lý vấn đề này."

Nhiều cư dân sinh sống tại các chung cư trên địa bàn đã bày tỏ sự đồng tình cao với quyết định lần này của lãnh đạo Thành phố. 

# Anh thấy sau vụ cháy Carina thì quyết định này là một điều rất tốt vì đa số chung cư bây giờ chủ đầu tư cắt giảm chi phí nên pccc, thoát hiểm không được quan tâm đúng mức. Nếu phát hiện được các chung cư vi phạm và công bố cho cư dân biết thì rất tốt, để làm áp lực cho chủ đầu tư khắc phục chứ không lại gây hậu quả như Carina nữa.

# Cá nhân anh thì rất ủng hộ quyết định này vì từ trước đến nay việc pccc ở các chung cư thì thông tin hoàn toàn không ai biết được kể cả cư dân ở đó. Từ chỉ thị này sẽ kiểm tra lại toàn bộ tình hình bảo đảm pccc. Và cư dân những chung cư đạt yêu cầu thì sẽ yên tâm sống, những nơi nào không đạt thì sẽ có biện pháp để cải tổ cho thích ứng hơn.

# Cái đấy là nên vì chúng ta cần có sự sòng phẳng minh bạch với người dân, vì cuối cùng trách nhiệm của chính quyền – những người ăn lương nhà nước thì trách nhiệm bằng mọi cách phải bảo vệ người dân.

Rõ ràng với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chịu trách nhiệm cao nhất thì UBND Thành phố đã rất kịp thời đưa ra những giải pháp để chấn chỉnh những bất cập. Việc sẽ bêu tên các chung cư cao tầng vẫn còn vi phạm về đảm bảo an toàn PCCC đã nhận được sự đồng thuận cao độ từ giới trí thức và cả đông đảo cư dân.

Tuy nhiên, ở góc độ người làm công tác quản lý tại nhiều chung cư tại TPHCM, bà Nguyễn Ngọc Thục – công ty Song Ngọc cho rằng cần nên cân nhắc điều này, tránh gây ra tâm lý hoang mang cho cư dân.

"Theo mình thì nhữn công bố như vậy thì không nên vì sẽ làm cư dân hoang mang. Họ đang không hiểu gì cả nên cần cân nhắc thêm trước khi triển khai nội dung này."

Là chủ một doanh nghiệp đã từng bị kỷ luật vì chưa chấp hành luật PCCC, ông Nguyễn Văn Đực – giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cũng mong muốn lãnh đạo và người dân thành phố nên có cái nhìn thông cảm hơn.

"Có nhiều doanh nghiệp gặp hoàn cảnh quá khó khăn chứ không ai muốn không hoàn thành PCCC. Thực tế là doanh nghiệp đã làm gần xong, máy bơm, máy báo cháy đã làm rồi chỉ thiếu những chi tiết rất nhỏ mà họ chưa làm kịp hoặc lúc đó doanh nghiệp hết tiền. Ở đó vẫn an tâm chứ không phải không nghiệm thu là mất an toàn. Trở lại với việc không hoàn thành hết nghĩa vụ hay chứng nhận pccc mà đưa dân vào ở là lỗi hoàn toàn. Khi xảy ra sự cố thì trách nhiệm của anh là 100%. Tôi nghĩ rằng không doanh nghiệp nào muốn mang họa khi đưa dân vào ở mà chưa hoàn thành nghĩa vụ PCCC."


Chung cư Cao Ốc Xanh, quận 9 - Quy mô 20 tầng và có 132 căn hộ có người ở. Kiểm tra thực tế cho thấy công trình chưa thẩm duyệt về PCCC trong đó hệ thống cháy tự động và hệ thống nước chữa cháy chưa kết nối với nhau. (Ảnh: Zing)

Theo ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch hiệp hội bất động sản TPHCM, hiện nay, trên địa bàn có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. Trong đó, có 15 chung cư hạng D có nguy cơ sụp đổ bất kỳ cũng nào và vài chục chung cư hạng C bị hư hỏng nặng. Đây là những chung cư ra đời trước khi có luật PCCC và vì thế sẽ không phải là đối tượng được nêu tên trong danh sách vi phạm về PCCC. Ông Châu nói thêm:

"Công bố danh sách này thực ra chủ yếu là các chung cư mà chủ đầu tư đã đưa vào vận hành sau khi có luật PCCC. Đây là nhửng chung cư mà chủ đầu tư không thực hiện đúng theoi quy định của luật PCCC. Nếu công bố những chung cư xây dựng trước khi có luật PCCC thì không phù hợp. Trước năm 2001 chưa có luật PCCC nên những quy định về PCCC trong chung cư chưa được quy định đầy đủ."

Chủ trương công khai danh sách công trình vi phạm về PCCC sẽ tạo áp lực về mặt công luận, thể hiện vai trò quản lý nhà nước đứng về phía người dân, tạo điều kiện cho người dân giám sát.

Việc làm này cũng tác động trực tiếp đến uy tín, thương hiệu của chủ đầu tư, buộc họ phải có trách nhiệm sửa sai. Đã đến lúc phải đặt tính mạng con người là trên hết, không thể vì lợi ích riêng của chủ đầu tư hay một số cá nhân nào đó mà nương tay để rồi gây ra hậu quả thảm khốc.

Một số người cho rằng nếu làm chặt sẽ gây khó cho các chủ đầu tư, khó phát triển thị trường bất động sản. Tuy nhiên, số đông khác lại cho rằng, càng làm chặt là càng giúp cho thị trường phát triển bền vững, các chủ đầu tư sẽ phải làm ăn bài bản.

Không chỉ vậy, tất cả doanh nghiệp cũng sẽ phải ý thức triệt để trách nhiệm đảm bảo an toàn cho khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình. Đây cũng là cơ sở để người dân giám sát và ghi nhận vai trò của cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động sống của thành phố. Tiến sĩ Khuất Việt Hùng – chuyên gia giao thông đô thị nói:

"Công khai những công trình không đảm bảo qui định về pccc là thông điệp rất mạnh mẽ, thể hiện cam kết của chính quyền. Thứ hai là thông tin cho người dân biết để lựa chọn nên hay không nên sinh sống hay mua chung cư đó. Rõ ràng khi đó người dân có đầy đủ thông tin. Đồng thời đó cũng là lời cảnh báo cho các chủ đầu tư, những cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trên địa bàn phải thực hiện đúng qui định pháp luật. Nếu không thì chủ đầu tư sẽ bị ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh khi người dân không mua nhà. Việc để xảy ra nhiều công trình vi phạm thì các cơ quan quản lý nhà nước liên quan phải chịu trách nhiệm và bị xử lý."

Liên quan tới chủ trương này, phóng viên Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ngay sau đây:

PV: Xin chào đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, cám ơn anh về cuộc trò chuyện này! Vừa rồi lãnh đạo TPHCM đã có quyết định sẽ rà soát lại và công bố những chung cư vi phạmvề PCCC. Là người sống tại chung cư thì anh có chia sẻ như thế nào về quyết định này?

Ông Nguyễn Quang Dũng: Tôi nghĩ đây là một điều rất tốt và cần phải được làm rất nghiêm túc vì nó ảnh hưởng đến an toàn của người dân. Tôi nghĩ rằng cần có nhiều ban ngành để kiểm tra chéo với nhau. Trên thực tế thì công tác PCCC thì rất là lỏng lẻo và có nhiều cái tiêu cực.

Ví dụ như có những cái không đạt chuẩn nhưng người ta lại đi hối lộ, đi cửa sau vì thực tế là để hoàn thành PCCC thì rất là tốn kém nên thường thì người ta hay đi cửa sau cho qua chuyện. Vấn đề này rất nguy hiểm, thường thì họ nghĩ rằng nó sẽ không xảy ra nhưng khi nó xảy ra thì tất cả phải rơi vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Tôi cho rằng có những thứ chúng ta cần phải tuyệt đối an toàn là PCCC, giao thông và giáo dục. Đó là những điều phải được tôn trọng và cần phải được làm nghiêm túc vì nó ảnh hưởng đến xã hội rất nhiều.

PV: Có nhiều người lo ngại rằng nếu công bố các dự án chung cư vi phạm sẽ khiến cư dân tại các chung cư đó hoang mang. Đặt trường hợp nếu chung cư anh đang ở bị công bố là vi phạm PCCC thì tâm lý của anh như thế nào, có tháo chạy hay không?

Nguyễn Quang Dũng: Tôi nghĩ là chúng ta cũng rất là lo ngại cho các nhà đầu tư nhưng tôi vẫn cho rằng an toàn là trên hết. Thực ra tiền chúng ta mất có thể kiếm lại được nhưng tính mạng của mình và người thân trong gia đình là trên hết. Vì thế chúng ta phải làm việc này rất nghiêm túc!

PV: Xin cám ơn ông!

Tác giả: Huy Hoàng - Kênh VOV Giao thông 12/04/2018 08:17:08
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao