Không gian công cộng tại Hà Nội đang thiếu cả về lượng lẫn chất

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOVGT Quốc gia 16/03/2017 04:00:00

VOVGT - Tại nhiều đô thị lớn ở Việt Nam hiện nay, trong đó có Hà Nội, diện tích đất dành cho không gian công cộng đang thiếu cả về lượng và chất.


Nghe nội dung chương trình tại đây:

Theo khái niệm của Tổ chức U-N- Habittat đưa ra: “Không gian công cộng là khu vực do cộng đồng sở hữu hoặc được sử dụng với mục đích công, mọi người đều có thể tiếp cận và tận hưởng mà không phải trả bất cứ một khoản phí nào”. Điều này cho thấy, không gian công cộng là nơi tất cả mọi người dân thuộc mọi lứa tuổi, tầng lớp xã hội có thể tiếp cận và cùng chia sẻ không gian chung một cách miễn phí.

Thực tế tại nhiều đô thị trên thế giới cho thấy, không gian công cộng giúp tăng khả năng kết nối, giao lưu giữa người dân đô thị với nhau. Nếu không gian công cộng tốt và được đảm bảo an toàn có thể thay đổi thói quen đi lại của người dân, thay việc sử dụng phương tiện giao thông cơ giới bằng việc sử dụng các phương tiện giao thông phi cơ giới như đi bộ, đi xe đạp. Từ đó giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, nâng cao sức khỏe, chất lượng sống của người dân. Bên cạnh đó, việc gia tăng không gian công cộng tại các đô thị còn làm gia tăng giá trị bất động sản và thu hút du khách du lịch.

Tại nhiều đô thị lớn ở Việt Nam hiện nay, trong đó có Hà Nội, diện tích đất dành cho không gian công cộng đang thiếu cả về lượng và chất. Những không gian công cộng sẵn có trước đây bị thu hẹp bởi các hoạt động lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng. Trong khi, các dự án phát triển các khu nhà chung cư, khu đô thị mới dành rất ít diện tích cho không gian công cộng. Vì lợi nhuận, các chủ đầu tư, tận dụng tối đa diện tích đất để xây dựng nhà cao tầng và cắt giảm những phần quỹ đất dành cho trường học, công viên, cây xanh…

Đánh giá về hiện trạng không gian công cộng hiện nay ở Hà Nội, PGS.TS.KTS.Phạm Thúy Loan - Phó viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia cho biết:

Đồng tình với quan điểm này, TS Đào Ngọc Nghiêm- Nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội cho rằng, hiện nay tỷ lệ không gian công cộng tại Hà Nội không chỉ thiếu mà còn mất cân đối giữa các quận huyện nội thành, đặc biệt là tỷ lệ vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư:

TS Đào Ngọc Nghiêm cho biết thêm, ngoài việc chưa đạt tỷ lệ không gian công cộng tại khu vực dân cư thông thường (khoảng 2 mét vuông/người), tỷ lệ không gian công cộng của thành phố Hà Nội cũng đang ở mức thấp- thấp hơn tỷ lệ 9% do Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo. Trong khi đó, tại các quốc gia như Pháp, Nhật, tỷ lệ đất dành cho không gian công cộng đạt trên 20 mét vuông/ người, cao gấp 3 lần so với mức quy định tại Hà Nội.

Vườn hoa sân chơi là một trong những yếu tố quyết định góp phần nâng cấp chất lượng đời sống của người dân đô thị lên, đồng thời cũng góp phần tạo diện mạo của đô thị và tạo nên nét đặc trưng riêng cho từng đô thị. Bởi vậy, TS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, tìm ra giải pháp để phát triển không gian công cộng là việc làm cần thiết và quan trọng cho một đô thị phát triển văn minh, bền vững. TS Đào Ngọc Nghiêm nói:

Thực trạng thiếu không gian công cộng tại các đô thị lớn trong đó có Hà Nội là điều không thể phủ nhận. Để tăng diện tích đất dành cho không gian công cộng trong các đô thị, cần sự thay đổi trong nhận thức của chính quyền các cấp về vai trò và ý nghĩa của không gian công cộng đối với sự phát triển bền vững của đô thị, từ đó có những thay đổi trong công tác quản lý và thực hiện quy hoạch đô thị.

Song song với đó, cũng cần sự tham gia của cộng đồng dân cư, của giới trẻ trong việc thiết kế những không gian công cộng cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như việc bảo vệ, duy trì những không gian công cộng sẵn có.

Công viên Nghĩa Đô có khu vực vui chơi dành cho trẻ em luôn ở tình trạng đông nghẹt vào dịp cuối tuần. Ảnh: Kiến thức

Theo các chuyên gia đô thị, để xây dựng được những không gian công cộng tốt, thì cần phải thiết kế không gian công cộng đúng và phù hợp với nhu cầu của người dân tại các khu vực đó. Bởi vậy, huy động người dân, đặc biệt là giới trẻ vào việc thiết kế và quy hoạch không gian công cộng, sẽ giúp giảm thiểu những mâu thuẫn về lợi ích và tạo sự bền vững trong quá trình sử dụng.

Tổ chức U-N-Habitat- Chương trình Định cư con người của Liên hợp quốc đã thực hiện một số dự án phát triển không gian công cộng tại một số quốc gia, trong đó có huy động giới trẻ vào công tác thiết kế KGCC. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Cecillia Andersson – Phụ trách văn phòng trung ương U-N-Habitat về vấn đề này.

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOVGT Quốc gia 16/03/2017 04:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao