Mất ATGT tại các điểm giao đường nhánh với đường chính

Tác giả: Đinh Minh – Đỗ Thục Anh/Kênh VOVGT Quốc gia 13/03/2017 09:26:35

VOVGT - Trong thời gian gần đây, số vụ TNGT do người dân đi từ các đường nhánh, đường không ưu tiên ra đường chính, đường quốc lộ đang gia tăng đáng kể.


Nghe nội dung chương trình tại đây:

Do sự xuống cấp trong quá trình vận hành, khai thác, hàng loạt tuyến quốc lộ, tuyến trục chính trên cả nước đã được nâng cấp, cải tạo thời gian qua. Điều này góp phần đảm bảo việc đi lại êm thuận, an toàn cho người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, đường mới hoàn thành cũng kéo theo hàng loạt bất cập cho người dân xung quanh khu vực, đặc biệt là tình trạng đường cao hơn nhà, cốt đường chính cao hơn cốt đường nhánh, trong khi hạ tầng kết nối, biển báo chưa đầy đủ, ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế. Tất cả những yếu tố này đang làm nảy sinh hàng loạt nguy cơ TNGT.

Đường Phan Văn Hân, quận Bình Thạnh, TP.HCM được nâng cấp mở rộng, cao hơn mặt đường cũ khoảng 1 m khiến nhiều ngôi nhà bên lề đường bị bít lối đi. Ảnh: Zing

Trao đổi với phóng viên Kênh VOV giao thông Quốc gia, rất nhiều người dân đã nêu ý kiến về thực tế mất an toàn này, có yếu tố xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông:

Đồng tình về vấn đề này, bác sỹ Lê Hải Sơn, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viên 108, Hà Nội, người trực tiếp điều trị cho nhiều bệnh nhân bị TNGT do không làm chủ tốc độ tại khu vực giao nhau giữa đường nhánh và đường chính cho biết:

Tuy nhiên, bên cạnh ý thức của người tham gia giao thông, nhiều ý kiến cũng cho rằng, bất cập trong hạ tầng và hệ thống cảnh báo an toàn tại nhiều khu vực nút giao đường nhánh với đường chính, cũng là những nguyên nhân rất lớn gây tai nạn giao thông. Một số người dân nhấn mạnh:

Trao đổi với phóng viên Kênh VOV giao thông Quốc gia, PGS.TS Doãn Minh Tâm, chuyên gia cao cấp về giao thông đường bộ nhấn mạnh, thực tế tại nhiều địa phương, mật độ giao thông của nhiều tuyến đường chính đang trở nên quá tải. Trong khi đó, không ít tuyến đường còn không có dải phân cách cứng, lại có nhiều đoạn đường cong, gấp khúc, giao cắt với nhiều đường nhánh nên rất dễ xảy ra tai nạn nếu người tham gia giao thông chủ quan, phóng nhanh, vượt ẩu, hoặc không quen đường.

Tình hình ở các khu vực đô thị thì là như vậy, trong khi đó, tại nhiều tuyến quốc lộ, đường mới nâng cấp, cải tạo, hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn còn chưa hợp lý tại không ít điểm đấu nối, điểm giao nhau với đường gom. Ngoài ra, một số tuyến đường lại không có hệ thống chiếu sáng. Bởi vậy, người tham gia giao thông chỉ cần sơ suất là tai nạn giao thông thương tâm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhiều điểm đen giao thông đã dần hình thành và trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông trong bối cảnh như vậy.

Do đó, PGS.TS Doãn Minh Tâm lưu ý:

Ngoài ra, về trách nhiệm của các bên liên quan, PGS.TS Doãn Minh Tâm, chuyên gia cao cấp về giao thông đường bộ đề xuất thêm:

Các ý kiến cho rằng, lực lượng chức năng cần có “sổ tay giao thông”, trong đó ghi chép theo dõi tình trạng va chạm, tai nạn tại từng điểm nút giao cắt để đưa ra phán đoán, nắm bắt xu hướng giao thông, từ đó có những điều chỉnh cần thiết để ngăn ngừa những điểm đen mới phát sinh.

Ngoài ra, quan trọng nhất, để giảm thiểu va chạm và tai nạn giao thông, bản thân mỗi người tham gia giao thông cần tự nâng cao ý thức lưu thông một cách an toàn và có văn hóa. Có như vậy, chúng ta mới góp phần xây dựng môi trường giao thông an toàn và văn minh cho tất cả mọi người.

Đường nhánh R4 nối quốc lộ 1 và Xa lộ Hà Nội là tuyến đường báo động nguy hiểm về tai nạn giao thông - Ảnh: Thanh niên

Bên cạnh đó, thực tế đã cho thấy, rất nhiều đường chính sau khi được nâng cấp, cải tạo, xây mới đã theo hàng loạt vấn đề nảy sinh, đặt ra yêu cầu phải có biện pháp để cải thiện tình hình. Liên quan đến nội dung này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt, công an thành phố Hà Nội, về đánh giá tình hình và đề xuất của lực lượng chức năng đối với vấn đề cảnh báo an toàn và hoàn thiện hạ tầng tại các nút giao đường nhánh với đường chính trong gian đoạn hiện nay. 

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

Tác giả: Đinh Minh – Đỗ Thục Anh/Kênh VOVGT Quốc gia 13/03/2017 09:26:35
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao