Khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại các đô thị

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOVGT Quốc gia 09/03/2017 03:44:47

VOVGT - Sự tập trung dân cư và tài sản tại các đô thị sẽ làm gia tăng những rủi ro cho đô thị và khả năng dễ bị tổn thương đối với các thiên tai.


Nghe nội dung chương trình tại đây:

Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 800 đô thị và tỷ lệ đô thị hóa năm 2016 đạt khoảng 36,6 %. Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đã góp phần vào quá trình phát triển kinh tế, thương mại tại các đô thị, nâng cao dân trí và chất lượng đời sống của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa cũng làm gia tăng số lượng người sinh sống và làm việc tại các đô thị, gây áp lực lên hệ thống cơ sở hạ tầng, làm gia tăng ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến khí hậu, điều kiện sinh thái tự nhiên.

Theo các chuyên gia, quá trình đô thị hóa là một trong những nguyên nhân gây ra sự biến đổi khí hậu và làm cho hầu hết các đô thị lớn trên thế giới có nhiệt độ ấm hơn các khu vực xung quanh. Quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến cho nhiều đô thị phải đối mặt với rủi ro về thiên tai, đặc biệt là tình trạng lũ lụt. Theo thống kê của Ngân hàng thế giới, lũ lụt chiếm gần 50% trong số các thảm họa liên quan đến thời tiết và chiếm đến 90% trong tổng số các thảm họa.

Triều cường gây ngập nặng trên nhiều tuyến đường ở Tp.HCM

Tại Việt Nam, phát triển đô thị đã có những dấu hiệu vượt ngoài tầm kiểm soát: hệ thống đô thị chưa hợp lý, thiếu tính liên kết, kết nối; lập kế hoạch sử dụng đất yếu kém; hạn chế trong quản lý rủi ro cơ sở hạ tầng; chất lượng đô thị chưa đồng đều… và chịu tác động của biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đã làm gia tăng rủi ro lũ lụt tại các vùng ven biển và xâm nhập mặn tại những vùng đô thị trũng. Ngoài ra, biến đổi khí hậu còn gây ra những điều kiện thời tiết cực đoan khiến các khu vực đô thị chịu ảnh hưởng của siêu bão, ngập lụt, đặc biệt là Hà Nội và Tp.HCM.

TS Jason Von Mending- Trưởng ngành quản lý thiên tai và rủi ro, Đại học Queensland, Úc đánh giá:

TS Jason cho rằng, không có mẫu số chung về khả năng chống chịu trong quá trình phát triển của các đô thị khác nhau mà cần dựa trên một nền tảng chung về kiến thức được thế giới công nhận và phải dựa trên điều kiện thực tế, con người của từng khu vực. Để tăng khả năng chống chịu của các đô thị đối với biến đổi khí hậu, chính quyền các đô thị nên tự xây dựng các phương án và các chính sách riêng phù hợp với điều kiện phát triển và cộng đồng dân cư của mình.

Bà Jolanta Kryspin- Watson chuyên gia trưởng toàn cầu về quản lý rủi ro thiên tai và là điều phối viên Chương trình Quản lý rủi ro thiên tại tại khu vực châu Á Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới cho rằng, tại nhiều đô thị phát triển, các nhà hoạch định chính sách chưa tính toán được những rủi ro thiên tai như lũ lụt, thảm họa về thủy văn. Bởi vậy, khi phải đối mặt với những rủi ro về biến đổi khí hậu, phản ứng đầu tiên của chính quyền nhiều thành phố là tìm cách giảm thiểu rủi ro thiên tai, ngập lụt, tuy nhiên, điều đó chưa đủ, chính quyền mỗi đô thị nên lồng ghép công tác quy hoạch đô thị và công tác quản lý rủi ro thiên tai.

Bà Jolanta cho biết thêm:

Tại Việt Nam, Chính phủ và Bộ Xây dựng đã phê duyệt một số dự án nâng cấp đô thị tại một số địa phương. Trong đó, Chính phủ có yêu cầu Ngân hàng thế giới huy động các chuyên gia hỗ trợ thực hiện các dự án nâng cấp đô thị để hài hòa với quá trình đô thị hóa nhưng phải phù hợp với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đang thực hiện xây dựng những chính sách phát triển quốc gia và chương trình phát triển đô thị với khả năng thích ứng về biến đổi khí hậu. Bộ Xây dựng cũng hy vọng, thông qua sự chung tay của các nhà quản lý, các chuyên gia quy hoạch đô thị, và sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, các đô thị tại Việt Nam sẽ học hỏi được các kinh nghiệm và bài học thành công để phát triển các đô thị bền vững.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS Sumila Guliani -Trưởng nhóm toàn cầu về chiến lược và phân tích phát triển đô thị của Ngân hàng Thế giới về một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình phát triển đô thị nhằm nâng cao khả năng chống chịu của đô thị đối với biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa.

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOVGT Quốc gia 09/03/2017 03:44:47
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao