Quy hoạch khu đô thị mới theo hướng thành phố vườn kiểu mẫu tại Hà Nội

Tác giả: Đinh Minh - Kênh VOVGT Quốc gia 23/02/2017 03:00:00

VOVGT - Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội vừa công bố quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam Đại lộ Thăng Long theo hướng "thành phố vườn" kiểu mẫu.


Nghe nội dung chương trình tại đây:

Có một thực tế đang tồn tại trong khu vực đô thị ở nước ta, đặc biệt là thủ đô Hà Nội, đó là tình trạng xây dựng một cách ồ ạt mà thiếu hạ tầng cơ sở. Điều này dẫn đến bức xúc không đảm bảo điều kiện sống cho cư dân mua nhà tại đây, đặc biệt là thiếu hệ thống đường xá, không gian công cộng, vườn hoa, sân chơi, đẩy áp lực giao thông, đô thị ra ngoài xã hội.

Sau đây là một vài ý kiến của người dân về những bất cập trong xây dựng đô thị mà người dân phải gánh chịu hiện nay:

Như những ý kiến vừa chia sẻ, trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu của người dân về các hạ tầng giao thông, không gian xanh, không gian công cộng trong các khu dân cư, đô thị là rất lớn, rất bức thiết. Do đó, đây là vấn đề phải được đặc biệt quan tâm trong xây dựng các hạ tầng đô thị mới.

Hai bên Đại lộ Thăng Long sẽ dần được lấp đầy bởi các khu đô thị mới. Ảnh: Kinh tế đô thị

Trước thực tế này, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã nghiên cứu và xây dựng quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam Đại lộ Thăng Long để đáp ứng mong mỏi của người dân. Theo quy hoạch này, khu đô thị mới sẽ có những tiềm năng phát triển của một kiểu mẫu “thành phố vườn”. Cụ thể với diện tích hơn 75ha, quy mô dân số 10.000 người.

Trong đó, công trình cao tầng được xây dựng ở phía Đông khu đô thị chức năng, với độ cao từ 35 đến 39 tầng. Ngược lại, công trình nhà ở thấp tầng có hình thức đa dạng nhưng thống nhất theo một kiểu mẫu, có tầng cao, mái và màu sắc thống nhất trong một dãy nhà. Ngoài ra, tổng thể khu đô thị này được quy hoạch ngăn nắp thành khu nhà ở, hồ điều hòa, cây xanh, trường học, không gian đô thị có nhiều khoảng “thở”, vành đai xanh, đáp ứng nhu cầu sống tốt hơn cho người dân.

Giới chuyên gia đánh giá, tinh thần quy hoạch các khu đô thị đáng sống như trên của các kiến trúc sư là rất đáng hoan nghênh. Vấn đề quan trọng là làm thế nào để hiện thực hóa mục tiêu ấy vào cuộc sống. Điều này chỉ có thể làm được khi thành phố có các biện pháp chỉ đạo, quản lý để giữ vững quy hoạch cho đến khâu xây dựng, quản lý và phát triển sau này.

Bên cạnh đó, các chuyên gia và người dân cho rằng, vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong xây dựng, phát triển các khu đô thị, đó là đảm bảo điều kiện đi lại cho dân cư. Đây vốn là vấn đề rất nghiêm trọng tại nhiều khu đô thị nội đô hiện nay, khi các chủ đầu tư chỉ tập trung xây dựng hạ tầng nhà ở mà thiếu sự quan tâm đến việc đảm bảo các điều kiện hạ tầng, đường xá thiết yếu.

PGS.TS.KTS Tôn Thất Đại, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Định cư nhấn mạnh:

Đồng tình về vấn đề này, TS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, việc Hà Nội tồn tại rất nhiều không gian đô thị lộn xộn, thiếu khoảng xanh được lý giải là do công tác quản lý xây dựng đô thị chưa hiệu quả, thiếu sự nghiên cứu tổ chức xây dựng về không gian. Do đó, vấn đề quản lý quy hoạch, xây dựng phải được cải thiện ngay từ bây giờ.

TS Trần Ngọc Chính lưu ý:

Các ý kiến đồng thuận cho rằng, chất lượng sống tốt hay không thể hiện ở mức độ tiếp xúc với cảnh quan thiên nhiên của người dân. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, các nhà quản lý, các chủ đầu tư cần quan tâm và có sự tiếp cận đúng đắn và trách nhiệm hơn với việc nhân rộng các khu đô thị đáng sống, phát triển đô thị theo hướng thành phố vườn kiểu mẫu. Điều này nhằm mục tiêu chung là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và cải thiện bộ mặt thủ đô trong thời gian tới.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường, về các lưu ý để xây dựng các khu đô thị mới thân thiện với môi trường hơn ở thủ đô trong thời gian tới.

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

Tác giả: Đinh Minh - Kênh VOVGT Quốc gia 23/02/2017 03:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao