Phát triển du lịch đường sông Hà Nội: Tại sao không? Bài 3: Làm gì để cải tạo và khai thác du lịch của các dòng sông?

Tác giả: Nguyễn Yên - Kênh VOVGT Quốc gia 03/02/2017 12:00:00

VOVGT - Cải tạo những dòng sông nội đô vì một thành phố xanh, vì một Hà Nội hiện đại là điều chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, công việc này còn nan giải.


Cải tạo những dòng sông nội đô vì một thành phố xanh, vì một đô thị Hà Nội hiện đại là điều chúng ta đều mong muốn. Tuy nhiên, như đã đề cập ở những chương trình Giao thông đô thị, công việc này còn là bài toán nan giải. Trong những năm gần đây, chính quyền Thành phố đã có sự đầu tư lớn cho công tác cải tạo sông, hồ Hà Nội. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm và sự xuống cấp cảnh quan vẫn là thách thức lớn đối với các cơ quan quản lý. Để có hệ thống sông nội đô thực sự xanh - sạch - đẹp, để có thể khai thác tiềm năng du lịch từ những dòng sông này rất cần những giải pháp đột phá và chiến lược lâu dài cùng sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.

Nỗ lực làm hồi sinh các dòng sông. Ảnh: Lao động

Các chuyên gia giao thông và người dân yêu mến Thủ đô đều cho rằng việc làm “sống lại” các dòng sông trên địa bàn Thủ đô có ý nghĩa vô cùng quan trọng, hướng tới xây dựng một Thành phố xanh; qua đó tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch. Nhằm góp phần cải tạo những dòng sông bị bồi lắng, ô nhiễm trên địa bàn Thủ đô, những năm qua, nhiều dự án nạo vét, cải tạo, tiếp nước làm sạch các tuyến sông… đã được triển khai. Tuy nhiên tiến độ thực hiện khá chậm chạp, chưa đáp ứng mong mỏi của người dân và câu trả lời bao giờ các dòng sông ở Hà Nội được xanh thì vẫn đang bỏ ngỏ.

Liên quan tới vấn đề cải thiện môi trường ở các dòng sông, Hà Nội đã triển khai nhiều các chương trình, dự án đầu tư xử lý ô nhiễm nguồn nước. Hiện Thành phố đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: đầu tư kinh phí, kêu gọi hợp tác nhằm từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm sông và cải thiện chất lượng môi trường nguồn nước, cải tạo các hệ thống thoát nước và xây dựng trạm xử lý nước thải… Đặc biệt, thành phố đã xây dựng chính sách xã hội hóa, cơ chế ưu đãi nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư xử lý nước thải trên địa bàn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi và có hiệu quả trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một vấn đề đặc biệt quan trọng cần lưu ý là về lâu dài, Thành phố phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải trước khi xả xuống các con sông. TS.KTS Ngô Doãn Đức- Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam bày tỏ ý kiến: "Để được các dòng được sống lại, điều đầu tiên là chúng phải kiên quyết xử lý vấn đề nước thải trước khi đổ xuống sông, để không còn màu đen kịt nữa. Phải trả lại cho dòng sông với màu nước xanh. Dĩ nhiên làm được điều này không dễ dàng gì mà chúng ta cần đầu tư lớn với hệ thống xử lý tiện đại mới chuyển được những nguồn nước thải trở thành nước xanh, trong, không còn mùi".

Bên cạnh đó, công tác khôi phục, làm sống lại các dòng sông còn cần các biện pháp phi công trình như truyền thông, nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia của cộng đồng. Khi có được sự đoàn kết chung tay của cộng đồng và chính quyền cơ sở, các con sông sẽ tránh được việc bị hủy hoại bởi những hoạt động tiêu cực vì lợi ích cá nhân.

Với lợi thế của những dòng sông chảy quanh thành phố, với những di tích lịch sử, văn hóa và cảnh quan hai bên bờ sông, chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ tới các tour du lịch đường sông bằng du thuyền, thưởng ngoạn cảnh quan hai bên bờ sông hay khám phá các làng nghề, địa chỉ văn hóa của Thủ đô. Để làm được điều này, ngay từ bây giờ, chúng ta cần có tầm nhìn và quy hoạch phát triển du lịch sông. Việc nghiên cứu lập quy hoạch phát triển du lịch đường sông trên địa bàn Thủ đô sẽ tạo cơ sở cho việc đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch đường sông trong tương lai.

Bà Trịnh Thị Mỹ Nghệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội nhấn mạnh vai trò của vấn đề này: “Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới cho thấy chúng ta phải đặt vấn đề quy hoạch du lịch lên hàng đầu, bởi không có quy hoạch chúng ta có thể phát triển chệch hướng. Vì thế, ngay từ đầu mà muốn phát triển du lịch đường sông thì chúng ta phải có quy hoạch để kiểm soát tốt việc xây dựng ở hai bên bờ sông, quy hoạch hệ thống cấp thoát nước một cách phù hợp, đồng thời có quy hoạch đầu tư cảnh quan hai bên sông trong tương lai”.

Tàu du lịch của Công ty Thăng Long GTC - hiện là công ty duy nhất đang khai thác tuyến du lịch sông Hồng

Cũng theo các chuyên gia du lịch, để hình ảnh những dòng sông nội đô trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Thủ đô, đồng thời trong một tương lai không xa, nơi đây sẽ là điểm đến lý tưởng và hấp dẫn du khách trong và ngoài nước thì chính quyền Thành phố và các cơ quan chức năng cần sớm có những chính sách đầu tư, phát triển những sản phẩm du lịch đặc trưng tại các dòng sông này. Chính sách này cần được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu có các yếu tố cần thiết về mật độ dân cư, về lịch sử, văn hoá, hệ thống cơ sở hạ tầng, không gian kiến trúc và những yếu tố khác về tổ chức dịch vụ du lịch nhằm tạo ra một điểm tham quan du lịch - điểm nhấn đặc biệt tại khu vực trung tâm thành phố, thu hút du khách, bạn bè đến với Thủ đô.

Ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Công ty Du lịch Vietsense nêu ý kiến đóng góp: “Để phát triển du lịch đường sông, chúng ta cần có chính sách đầu tư để làm môi trường trong sạch, chính sách phát triển cơ sở hạ tầng và chính sách quảng bá hình ảnh dòng sông với khách du lịch. Du khách đã từng biết tới du lịch Hà Nội là đi xích lô, ngắm cảnh phố cổ thì trong tương lai có thể lựa chọn là bước xuống thuyền và ngắm cảnh từ dưới sông, đi du lịch trên sông”

Để du lịch đường sông Hà Nội có thể hình thành và phát triển, sự quan tâm đầu tư và chính sách phù hợp từ chính quyền thành phố giữ vai trò quan trọng hàng đầu. Trong thời gian tới, hy vọng, Thành phố Hà Nội sẽ có những quy hoạch có tầm nhìn và hiện đại đối với các dòng sông nội đô và dọc hai bên bờ, hướng tới tạo cảnh quan và hành lang thông thoáng cho du khách thưởng ngoạn các thắng cảnh xung quanh dòng sông. Được như vậy thì du lịch đường sông Hà Nội mới phát triển tương xứng với tiềm năng.

Với nhiều người Hà Nội, trong đó có PGS.TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, hình ảnh về những dòng sông trong xanh trong lòng Thủ đô giờ chỉ còn lại trong ký ức. Nhân dịp xuân mới Đinh Dậu, PGS.TS Hoàng Văn Cường đã có cuộc trao đổi cùng VOV Giao thông để chia sẻ đóng góp đối với việc cải tạo các dòng sông ô nhiễm và kỳ vọng những con sông này sớm trở thành những thắng cảnh đẹp của Thủ đô.

PV: Thưa PGS.TS Hoàng Văn Cường, ông đánh giá thế nào về ý nghĩa và sự cần thiết phải sớm cải tạo và khai thác tiềm năng của các dòng sông Hà Nội?

PGS.TS Hoàng Văn Cường: Hà Nội có những dòng sông có lịch sử, có yếu tố văn hóa, thơ mộng, được đưa vào trong sử sách. Tuy nhiên, tới nay, những dòng sông này không còn yếu tố thơ mộng đó, mà gần như là yếu tố gây ra những bức xúc đặc biệt là vấn đề ô nhiễm. Rõ ràng, chúng ta cần duy trì những dòng sông này, chứ không thể dùng các biện pháp cưỡng bức để làm mất đi những dòng sông nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm. Đứng về mặt cải đầu tư phát triển và tạo bộ mặt đô thị, thì chúng ta phải triển khai các biện pháp để làm sống lại các dòng sông.

PV: Vậy ông có đóng góp gì đối với Thành phố trong việc sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm, trả lại dòng nước trong xanh ở những dòng sông này?

PGS.TS Hoàng Văn Cường: Việc này từ phía Thành phố Hà Nội đã có những kế hoạch trong việc giải quyết và chống ô nhiễm cho các dòng sông nội đô, bằng cách thu gom nguồn nước thải về một đầu mối xử lý, sau đó mới đổ ra các dòng sông. Nếu chúng ta làm tốt được công tác xử lý nước thải trước khi đổ ra các dòng sông như hiện nay thì các dòng sông có thể kiến tạo trở lại dòng chảy đều. Đồng thời tôi cho rằng, chúng ta phải có biện pháp tuyên truyền cho người dân sống gần các dòng sông, chúng ta không xả thải trực tiếp xuống sông, mỗi người cần chung tay để làm sống lại các dòng sông, để các dòng sông thơ mộng như xưa.

PV: Theo ông, những dòng sông nội đô sẽ được phát huy tiềm năng và khai thác như thế nào trong tương lai?

PGS.TS Hoàng Văn Cường: Ở các nước trên thế giới, nhiều đô thị có những dòng sông nhỏ chảy trong thành phố và được hết sức chú trọng gìn giữ để tạo thành những cảnh quan đẹp. Ở ta, nếu như những dòng sông đó cải tạo được, giữ được dòng nước không bị ô nhiễm thì có thể chúng ta chưa sử dụng ngay được việc du lịch hay đi lại trên dòng sông nhưng nó có thể trở thành những cảnh quan đẹp, để người dân sinh sống hai bên bờ có thể dạo chơi.

Việc này không chỉ tôi kỳ vọng mà lãnh đạo Thành phố ai cũng kỳ vọng. Lãnh đạo Thành phố đã nhiều lần tuyên bố quyết tâm đưa những dự án cải tạo các dòng sông trong thành phố. Tôi tin tưởng là trong tương lai với quyết tâm của Thành phố Hà Nội trong việc xây dựng các dự án nước thải của đô thị sẽ làm sống lại các dòng sông.

PV: Xin cảm ơn những ý kiến của ông với chương trình hôm nay!

Còn những người dân Thủ đô, họ cùng bày tỏ hy vọng vào một tương lai không xa, những dòng sông đang ô nhiễm này sẽ được trong xanh trở lại, vươn mình trở thành những cảnh đẹp ở Thủ đô, lãng mạn và hấp dẫn như những dòng sông nổi tiếng ở các Thành phố trên thế giới:

# "Nhiều con sông trong Thành phố ở các nước trên thế giới là nơi mà khách du lịch không thể bỏ qua, thậm chí họ còn làm sông nhân tạo. Chúng ta có sẵn hệ thống sông rồi chỉ cần cải tạo tốt thôi"

# "Nếu có thể biến dòng sông đen ngòm hiện nay trở thành điểm du lịch với những cảnh đẹp hai bên bờ thì còn gì tuyệt vời hơn. Tôi rất mong chờ nhìn thấy hình ảnh mới cho những dòng sông này".

# "Hà Nội đang có đặc sản là sông ô nhiễm mà tương lai có thể biến thành đặc sản du lịch thì chắc còn thời gian dài, nhưng tôi cũng hy vọng có thể đi thuyền trên sông ở Hà Nội, chắc chắn sẽ rất thú vị".

Nếu có quyết tâm vì môi trường sống của người dân và một bộ mặt đô thị văn minh, thì có lẽ bài toán khó là cải tạo và khai thác dòng sông nội đô Hà Nội sẽ có lời giải. Khi có chính sách phù hợp, sự đầu tư thích đáng và sự chung tay của người dân dân, chắc chắn, công tác cải tạo môi trường trên các con sông của Thủ đô sẽ thành công. Và từ việc trả lại sự sống cho các dòng sông, chính quyền Thành phố và các doanh nghiệp sẽ có cơ sở để đầu tư khai thác và phát huy tiềm năng du lịch của những con sông này thành một đặc sản du lịch của Thủ đô; góp phần đưa hình ảnh Hà Nội ngày càng đẹp hơn trong mắt khách du lịch trong và ngoài nước.

Tác giả: Nguyễn Yên - Kênh VOVGT Quốc gia 03/02/2017 12:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao