Liệu kịch bản về “bong bóng” thị trường BĐS có đúng chu kỳ 10 năm?

Tác giả: Kênh VOV Giao thông 13/07/2018 16:03:41

VOVGT - Nhìn lại diễn biến thị trường đất nền từ đầu năm đến nay đang có những cơn sốt nhen nhóm giống với cơn sốt đất cách đây 10 năm tại Hà Nội.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thời gian vừa qua có ý kiến cho rằng năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ rơi vào khủng hoảng khi trong số 10 dấu hiệu của bong bóng BĐS thì thị trường hiện nay đã có tới 8 dấu hiệu.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm nhận định không thể từ dấu hiệu của việc sốt đất lại quy rằng bong bóng BĐS. Đất bị đẩy lên giá cao vì nhu cầu tăng, người có tiền muốn rót vốn mua để ở. Tất cả là diễn biến rất bình thường của một thị trường…

Liệu kịch bản về “bong bóng” thị trường có diễn ra như đúng chu kỳ 10 năm?

Năm 2019, kịch bản khủng hoảng bất động sản có lặp lại theo chu kì 10 năm?. Ảnh: Tuổi trẻ

Bong bóng bất động sản 2007-2008 diễn ra cách đây 10 năm về trước đã làm chao đảo thị trường bất động sản trong nước. Vào thời điểm này, giá nhà đất tăng đến bình quân 300%, có nơi lên đến 500% chỉ sau một thời gian vẻn vẹn chưa đầy 4 tháng rồi nhanh chóng tụt dốc không phanh, khiến cho hàng nghìn tỷ đồng bốc hơi khỏi thị trường. Sau 6 tháng liên tục giảm giá, đến cuối năm 2008 nhà đất trên thị trường đã mất bình quân 50% giá trị so với thời đỉnh điểm cơn sốt. Thậm chí, nhiều dự án toạ lạc trong các khu vực hội đủ điều kiện phát triển đã mất 70% giá trị.

Theo chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế Việt 2018 của ông Trần Kim Dung – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu, Quản lý kinh tế trung ương, hiện tại Việt Nam đã có 8 trên 10 dấu hiệu của bong bong bất động sản bao gồm sự tăng trưởng của lượng giao dịch bất động sản, giá cả, số lượng các công trình khởi công, địa bàn triển khai tăng, chủ thể tham gia thị trường, quy mô dự án, giá trị dự án, nguồn tiền đổ vào các dự án.

Như vậy, hiện Việt Nam chỉ còn thiếu 2 dấu hiệu nữa để một bong bóng bất động sản được hình thành, đó là đầu tư công tăng mạnh và nguồn vốn xây dựng nhà đất tăng mạnh.

Tuy nhiên, trái ngược với đánh giá từ đại diện Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương, một số chuyên gia phân tích bất động sản lại cho rằng chưa có dấu hiệu của bong bóng bất động sản.

Nhìn lại diễn biến thị trường đất nền từ đầu năm đến nay đang có những cơn sốt nhen nhóm giống với cơn sốt đất cách đây 10 năm tại Hà Nội. Tuy nhiên, điểm khác biệt là cơn sốt chỉ diễn ra ở một vài tỉnh, thành phố lớn như khu Đông Tp.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng và đặc biệt là ở 3 địa phương sắp lên đặc khu Vân Đồng, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Trong đó, nhiều nơi giá đất nên tăng cục bộ gấp 2,3 lần chỉ trong vài tháng. Song các giao dịch đất nền thời gian qua hầu hết là mua bán lòng vòng giữa các nhà đầu tư, số lượng người mua có nhu cầu thực hầu như không đáng kể. Chính điều này khiến cho giá đất qua mỗi lần “sang tay” là được cò đất, môi giới đẩy lên một mức giá mới.

Ông Dương Đức Hiển - Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills cho biết:

"Có một số địa bàn theo tôi đánh giá là đang được làm giảm hoặc được thổi bong bóng lên để ăn theo".

Theo đó, bong bóng bất động sản phải được thể hiện bằng dấu hiệu sốt đất trên toàn thị trường, diện rộng, với thời gian liên tục. Khi tăng với tốc độ theo ngày, theo tuần trong thời gian ngắn. Tình hình hiện nay có nhiều điểm khác với giai đoạn bong bóng bất động sản năm 2007-2008. Ở thời điểm 10 năm trước, giá đất biến động trên toàn thị trường, ở mọi phân khúc, thậm chí cả đất nông nghiệp cũng tăng, nhiều nơi còn tính giá theo ngày, theo giờ.

Trong khi đó, tình trạng sốt đất vừa qua chỉ xảy ra bất thường với đất nền ở một số tỉnh thành, hoặc những nơi hứa hẹn thành đặc khu, đây là những loại đất chưa có quy hoạch rõ ràng, là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất rừng…do nhiều "cò" đất đón đầu tâm lý đầu tư theo đám đông, kỳ vọng vào tương lai của nhiều nhà đầu tư.

Ông Trần Đức Diễn, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Maxland Hà Nội cho rằng:

"Một số người nắm bắt được quy luât thị trường nên có động thái gom hàng các thứ để trong dài hạn đẩy giá lên".

Một khu chung cư đang được xây dựng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Phạm Hùng/Kinh tế đô thị

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM đưa ra cảnh báo các nhà đầu tư tỉnh táo, không hùa theo tâm lý đám đông. Khi đó không chỉ người tiêu dùng bị thiệt hại mà các nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng, đe dọa sự an toàn tín dụng và sự ổn định vĩ mô của nền kinh tế:

"Giá đất hiện nay đang bị giới đầu nậu, cò đất đẩy lên vô tội vạ, có thể gây thiệt hại giống như bong bóng bất động sản năm 2007. Chúng tôi mong muốn bà con hết sức tỉnh táo, đừng đầu tư theo tin đồn và theo đám đông".

Dù diễn biến thị trường đất nền có sôi động nhưng một số chuyên gia cho rằng sau giai đoạn này thị trường vẫn sẽ có sự điều tiết và diễn biến đúng theo quy luật. Thực tế cho thấy với những nhà đầu tư theo phong trào, đón quy hoạch hay đầu tư kiểu "lướt sóng", rất dễ thua lỗ hoặc xảy ra tranh chấp trong tương lai một khi quy hoạch ở các khu vực này đã rõ ràng.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư đất nền cần biết cách xác định được giá trị thật của khu đất bằng cách xem giấy tờ sử dụng đất, xác định rõ tính chất mảnh đất đó là đất thương mại dịch vụ, đất ở, hay đất trồng cây lâu năm, đồng thời so sánh với những mảnh đất ở các khu vực kế cận, dựa theo khung giá đất của Nhà nước. 

Tác giả: Kênh VOV Giao thông 13/07/2018 16:03:41
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao