Cần làm gì để nâng cao nhận thức của người dân về việc hiến tạng nhân đạo?

Tác giả: Minh Hiếu - Kênh VOV Giao thông 05/07/2018 11:25:00

VOVGT - Nếu năm 2017, cả nước chỉ có 77 người hiến giác mạc thì nửa đầu năm 2018, con số này đã là 61 ca. Dù vậy, tâm lý chung của nhiều người vẫn còn e dè.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ông Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt tiến hành lấy giác mạc của bé Nguyễn Vân Nhi ngày 2/7. Ảnh: Giadinh.net.vn

Theo thống kê từ Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương), trong năm 2017, toàn quốc đã có 77 người hiến giác mạc, góp phần đem lại ánh sáng cho hàng trăm bệnh nhân thiếu may mắn. Từ đầu năm 2018 đến nay, theo thống kê đã có 61 ca hiến giác mạc.

Như vậy, riêng nửa đầu năm 2018, số lượng người hiến giác mạc đã gần bằng với năm cũ. Con số này đã đánh dấu một bước tiến mới trong nhận thức của người dân về vấn đề hiến mô, tạng.

Còn theo GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, trước đây, hàng năm trời mới có 1-2 ca hiến tạng nhưng 1 tháng qua đã tiếp nhận 4 trường hợp hiến tạng từ người chết não. Điều này cho thấy người dân đã có cái nhìn cởi mở về việc hiến tạng. Cộng đồng đã nhìn nhận việc hiến tạng của người cho chết não là hành động nhân văn, là sự sẻ chia với cộng đồng để hồi sinh sự sống.

Mới đây, câu chuyện bé Nguyễn Vân Nhi (SN 2006, ở Ba Đình, Hà Nội) hiến tặng 2 giác mạc sau khi qua đời đã khiến rất nhiều người cảm phục. Bé Nhi được phát hiện bệnh từ năm 2 tuổi. Theo PGS-TS Trịnh Hòa Bình - Phó Tổng Thư ký Hội Xã hội học Việt Nam - câu chuyện cảm động của bé Nhi và nghĩa cử cao đẹp của nhiều em nhỏ khác đăng ký hiến tạng đã phần nào thay đổi nhận thức của cộng đồng về vấn đề này.

PGS-TS Trịnh Hòa Bình chia sẻ:

"Các em bé khi sống chưa bao năm, chưa được hưởng bao nhiêu thứ ở trên Trái Đất này thì đã biết hy sinh. Nó có tác dụng cộng cảm và bùng nổ, nó thuyết phục rộng rãi cộng đồng. Chính người già sợ chết không “toàn thây”, chứ người trẻ khi được đọc, nghe nói, giảng giải về chủ nghĩa nhân đạo, về cuộc sống của mình phải có ý nghĩa ngay cả sau khi đã chết, thì các cháu sẽ rất tích cực, chủ động trong vấn đề hiến tạng. Việc làm đó của các cháu bé có ý nghĩa bùng nổ hơn người lớn rất nhiều".

Tuy nhiên, dù đạt được những bước tiến mới trong quá trình tiếp cận với các gia đình bệnh nhân, nhưng tâm lý chung của nhiều người vẫn lo ngại. Quan điểm muốn giữ nguyên toàn bộ thể xác khi đã qua đời đã ăn sâu trong nhận thức của đại đa số người dân hàng nghìn năm qua. Do đó, muốn thay đổi được quan niệm lạc hậu này, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông đại chúng.

PGS-TS Trịnh Hòa Bình phân tích:

"Tâm lý của người Phương Đông muốn chết toàn thây, toàn vẹn thi thể. Cái tâm lý tương đối nặng nề với người Việt. Ở đây vẫn là câu chuyện truyền thông, truyền thông thay đổi hành vi, trên bình diện tinh thần nhân đạo, nhân văn. Rồi xã hội hiện đại có sự can thiệp của khoa học công nghệ, tức là vận động phải tác động vào nhiều cạnh như vậy".

Đồng tình với quan điểm này, Luật sư Nguyễn Quang Tiến - Phó Trưởng Văn Phòng Luật sư Đặng Sơn và cộng sự - cho rằng, bên cạnh vai trò của truyền thông, các cơ quan hữu quan cũng cần có nhiều chính sách hơn nữa để tạo điều kiện cho những người có nghĩa cử cao đẹp. Bản thân Luật sư Nguyễn Quang Tiến cũng đã đăng ký hiến tạng, và ông nhận thấy, các cơ sở nhận đăng ký hiến tạng trên cả nước còn quá ít, hiện chỉ có: Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Luật sư Nguyễn Quang Tiến bày tỏ quan điểm:

"Các cơ quan thông tin đại chúng cần tích cực đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa. Thứ hai là tích cực đưa đề tài này đến các tổ chức tôn giáo, ta có thể mở rộng với các đối tượng đồng bào tôn giáo khác. Mở rộng thêm cơ sở tiếp nhận hiến tạng. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên xem xét có một số chế độ để tri ân. Đối với những nghĩa cử cao đẹp thế này, cần nhiều chế độ động viên hơn nữa".

Hiện nay, trình độ ghép tạng của các thầy thuốc Việt Nam tương đương với thế giới. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất trong vấn đề ghép tạng vẫn là nhận thức của người dân. Tại Bệnh viện Việt Đức, mỗi ngày có 4-6 bệnh nhân chết não do tai nạn giao thông, nhưng từ năm 2010 đến nay, chỉ có 40 người chết não hiến tạng tại Bệnh viện. Trong khi đó, 1 người chết não, nếu họ tình nguyện hiến tạng trước đó sẽ có thể cứu giúp được rất nhiều người khi họ cho đi 2 quả thận, 2 lá gan, 2 lá phổi, 1 quả tim, 2 giác mạc, gân, cơ và van tim. Do vậy, các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa để dần dần thay đổi nhận thức của người dân, đồng thời lan tỏa rộng rãi hơn nữa những nghĩa cư cao đẹp.

Tác giả: Minh Hiếu - Kênh VOV Giao thông 05/07/2018 11:25:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao