Lạc quan kịch bản tăng trưởng kinh tế 6,83%

Tác giả: Kênh VOV Giao Thông 11/05/2018 07:05:00

VOVGT – Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách lạc quan dự báo kịch bản tăng trưởng ở mức cao 6,83% có nhiều yếu tố khả thi để hiện thực hóa.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách lạc quan dự báo kịch bản tăng trưởng ở mức cao 6,83% có nhiều yếu tố khả thi để hiện thực hóa.

Trong 2 kịch bản kinh tế năm 2018 được đưa ra tại Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách đã lạc quan dự báo, kịch bản tăng trưởng ở mức cao 6,83% có nhiều yếu tố khả thi để hiện thực hóa. Báo Đầu tư Chứng khoán phân tích sâu hơn về vấn đề này với bài: “Lạc quan kịch bản tăng trưởng kinh tế 6,83%”.

Với những ngành hàng có giá trị cao như thép, việc các nước khác có biện pháp bảo hộ cho DN chính là thách thức, đòi hỏi cơ quan quản lý và DN Việt Nam phải vươn lên, đồng hành liên kết và tạo sức mạnh cạnh tranh. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã dành thời gian trao đổi với báo Công Thương về vấn đề này. Bài viết có tít: “Biến thách thức thành cơ hội”.

Các nhà băng đua nhau áp đặt mức phí cao cho khách hàng, tính cả phí ngân hàng điện tử, thu về hàng nghìn tỷ đồng lãi ròng. Trong khi đó, hàng trăm nghìn tỷ đồng tiền gửi của khách hàng để trong tài khoản được ngân hàng trả lãi rất thấp, chỉ 0,1%/năm. Đó là thực tế được báo Đầu tư chỉ ra trong bài: “Không bị áp trần, ngân hàng mặc sức tăng phí”.

Một cơ sở thu mua cam sành

Tại Vĩnh Long, phong trào trồng cam trên đất ruộng tăng tốc rất nhanh. Lúc đầu tập trung ở 2 huyện Trà Ôn và Tam Bình, sau đó lan ra các huyện Bình Tân, Vũng Liêm và TX Bình Minh. Tuy nhiên, nguy cơ “lạm phát” cam sành hoàn toàn có khả năng xảy ra, nếu không phanh lại kịp. Đó là cảnh báo được tờ Nông nghiệp Việt Nam đưa ra trong bài: “Cơn lốc” đưa cam sành xuống đất ruộng.

18 cơ sở kinh doanh hải sản tại Cảng cá Nhật Lệ thuộc đối tượng được bồi thường, hỗ trợ do ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm biển năm 2016, nhưng chưa được UBND tỉnh giải quyết xong. Mặc dù Văn phòng Chính phủ đã nhiều lần có ý kiến chỉ đạo, nhưng mọi chuyện “đâu vẫn đóng đấy”.

Lý do đang mắc tại đâu? Báo Thanh tra đã có những tìm hiểu thực tế và chuyển thông tin tới độc giả trong bài: “Hậu Formosa: Nước đã trong, cá đã về - tiền bồi thường thiệt hại vẫn chưa đến tay người dân”.

Việc thiếu hụt quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, công trình công cộng lâu nay đã trở thành đề tài… “biết rồi khổ lắm, nói mãi”. Nghịch lý ở chỗ, dù biết nhưng không ít chủ đầu tư “câu giờ” bàn giao quỹ đất 20%, quỹ nhà 30% cho TP. Về vấn đề này, báo Kinh tế Đô thị đưa ra quan điểm ngay từ nhan đề bài viết trên trang 8: “Siết quản lý quỹ đất, nhà ở: Không thể chậm trễ”.

Ở bên này của khu đô thị Sala tráng lệ (thuộc vùng lõi của Đô thị Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM) là khu tạm cư xập xệ, dột nát của gần 30 hộ dân quận 2, vốn phần lớn là những gia đình nằm trong danh sách giải tỏa trắng làm khu đô thị mới nhưng “treo” từ cách đây hơn 22 năm… Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM mới đây, nhiều cư dân đã bật khóc khi trình bày bức xúc về việc giải tỏa đền bù dự án. Những nỗi niềm của người sống ở “Khu ổ chuột” giữa lòng thành phố sẽ được báo Đại đoàn kết kể lại trong bài “Nước mắt Thủ Thiêm”.

Trước thực trạng chợ dân sinh của Hà Nội: hoặc lụp xụp, không đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ; hoặc chợ xây mới hiện đại nhưng vắng tanh vắng ngắt, liên danh nhà đầu tư đưa ra phương án mới để cải tạo các chợ của Hà Nội. Nội dung chi tiết sẽ có trên trang 8 báo An ninh Thủ đô với bài: “Đề xuất đầu tư gần 500 triệu USD cải tạo toàn bộ hệ thống chợ Hà Nội”.

Các siêu thị điện máy tung ra nhiều chiêu khuyến mại hút khách mua hàng chống nóng.

Ngay từ thời điểm này, thị trường hàng chống nóng cũng như các dịch vụ đi kèm như lắp đặt, sửa chữa điều hòa đã bắt đầu sôi động. Tuy nhiên, đa phần khách hàng không hiểu về kỹ thuật, nên việc phát hiện ra thợ sửa điều hòa “vặt tiền” là rất khó. “Cẩn trọng với “mánh” của thợ sửa điều hòa” - là nội dung được báo Công an Nhân dân đề cập trong bài: “Sôi động thị trường hàng chống nóng”.

Trường hợp một phụ nữ ở Hà Nội bị sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc làm trắng da mới đây cho thấy, nhiều nguy cơ nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người đang tiềm ẩn ở không ít cơ sở thẩm mỹ viện. Trong khi đó, các chị em thường tìm đến đây với những lời quảng cáo “có cánh”, mà không quan tâm đến các bệnh viện, các cơ sở được cấp phép. Góp thêm tiếng nói để cảnh báo tới độc giả, báo Lao động Thủ đô có bài: “Đừng đùa khi tiêm thuốc làm trắng da”.

Tại Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng (khóa XII), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị Trung ương xem xét đề xuất giáo viên nằm trong nhóm có lương và phụ cấp ở mức cao trong khối các đơn vị hành chính sự nghiệp. Nội dung này sẽ được báo Giáo dục Thời đại làm rõ hơn với vài: “Đề xuất Trung ương có chính sách lương, phụ cấp đặc thù cho nhà giáo”.

Để nâng chuẩn trình độ giảng viên ĐH theo dự thảo Luật giáo dục sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp tới đây, Bộ GD-DT dự kiến bổ sung 13.000 giảng viên có trình độ thạc sĩ. Kế hoạch này tác động như thế nào đến chất lượng GD đại học? Báo Tuổi trẻ TP HCM đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội xung quanh vấn đề này. Bài đăng trên trang 12 số ra hôm nay. Mời các bạn đón đọc.

Đến hẹn lại lên, trước thời gian tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh tại các thành phố lớn lại “tán loạn” tìm chỗ học cho con. Còn lãnh đạo các trường “điểm” lại phải thực hiện chính sách: không nghe (điện thoại), không gặp, không tiếp khi phụ huynh tìm mọi cách “tấn công”. Đó là thực tế được báo Lao động phản ánh trong bài: “Nghìn lẻ một “chiêu” chạy trường, chạy lớp”.

Tác giả: Kênh VOV Giao Thông 11/05/2018 07:05:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao