CPI qua từng tháng tăng: Cảnh báo về lạm phát

Tác giả: Kênh VOV Giao Thông 02/05/2018 08:00:00

VOVGT – Nếu năm trước, tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) bình quân có xu hướng thấp xuống, thì năm nay sẽ có xu hướng ngược lại - sẽ cao lên.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mua hàng tại siêu thị V+. Ảnh: Bích Hời.

Nếu năm trước, tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) bình quân có xu hướng thấp xuống, thì năm nay sẽ có xu hướng ngược lại - là cao lên. Đó là cảnh báo cần thiết cho hiện tượng chủ quan thỏa mãn về CPI bình quân 4 tháng qua, được báo Kinh tế Đô thị đăng tải trong bài viết có nhan đề: “CPI qua từng tháng tăng: Cảnh báo về lạm phát”.

Năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức thanh tra thực hiện pháp luật đối với hàng trăm doanh nghiệp, khu công nghiệp trên cả nước.

Đây là điều cần thiết, khi các khu công nghiệp, khu chế xuất tăng nhanh, đồng thời ô nhiễm môi trường cũng như việc vi phạm quản lý đất tại khu vực này vẫn tồn tại. Bàn sâu hơn về vấn đề này, báo Đại đoàn kết có bài: “Gỡ vướng môi trường”.

Đã qua 6 tháng, nhưng Liên minh châu Âu vẫn chưa có động thái đối với tấm thẻ vàng áp cho ngành khai thác hải sản của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực cải thiện tình hình, và chúng ta có quyền hy vọng sẽ lấy lại chữ tín cho các sản phẩm thủy sản nước nhà.

Nhận định này được báo Đại đoàn kết đưa ra và làm sáng tỏ trong bài: “Quyết tâm giành lại “thẻ xanh”.

Vẫn còn nhiều cơ sở bơm tạp chất vào tôm kiếm lời bất chính.

Bộ NN&PTNT vừa công bố kết quả xếp hạng các địa phương về triển khai công tác an toàn thực phẩm năm 2017. Nhưng thực tế, vấn đề an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều sai phạm, khiến nhiều người hoài nghi tính sát thực của bảng xếp hạng trên. Và những băn khoăn này được báo Công an Nhân dân đề cập trong bài: “Kết quả xếp hạng các địa phương về an toàn thực phẩm có đủ tin cậy không?”.

Dự án FLC ở Quảng Ngãi đang chồng lên Công viên địa chất toàn cầu mà tỉnh này đang lập hồ sơ trình UNESCO. Những chỉ đạo gấp gáp của chính quyền Quảng Ngãi về dự án du lịch của Tập đoàn FLC không những chưa cân nhắc tầm quan trọng của Công viên địa chất toàn cầu mà còn đang phớt lờ những cảnh báo của UNESCO. Tìm hiểu thực tế về vấn đề này, báo Pháp luật TP.HCM có bài: “Lo lắng dự án FLC chồng Công viên địa chất Lý Sơn”.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra dự thảo Nghị định về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu được thông qua, Nghị định sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tư nhân tiếp cận với các nguồn vốn vay với lãi suất thấp. Phân tích sâu hơn về vấn đề này, báo Giao thông có bài: “Tư nhân được vay vốn ODA, cơ hội cho PPP giao thông”.

Tổng cục Đường bộ VN đề xuất cắt giảm hơn 60% điều kiện kinh doanh không phù hợp. Việc làm này được coi là “cởi trói” cho doanh nghiệp nhờ điều kiện kinh doanh thông thoáng hơn, tạo thêm nhiều công ăn, việc làm cho người lao động. Ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này, báo Giao thông có bài: “Mở cửa” cho doanh nghiệp vận tải đường bộ”.

Vụ hơn 10 tài khoản tại Agribank “bốc hơi” lúc nửa đêm đang gây xôn xao dư luận. Một trong những thủ đoạn “kinh điển” mà tội phạm đang thực hiện là gắn các thiết bị (skimming) vào các máy ATM để trộm cắp dữ liệu, làm giả thẻ từ, rút tiền. Thủ đoạn này sẽ được báo Lao động vạch trần trong bài: “Lật tẩy thủ đoạn rút tiền ATM của tội phạm”.

Thông tư 48/2017 có hiệu lực từ 1/5/2018, quy định về giá cước mới, trong đó giảm tới gần 20% cước đối với kết nối cuộc gọi giữa 2 mạng di động. Vậy, với quy định này, người dùng sẽ được lợi gì? Giải đáp những băn khoăn của độc giả, báo Lao động có bài: “Quyền lợi thuê bao - bao giờ được coi trọng?”.

PGS. Nguyễn Tiến Quyết.

Trước những vụ việc tấn công thầy thuốc liên tiếp xảy ra trong thời gian qua, nhiều người đặt câu hỏi: nguyên nhân sâu xa của vấn đề là gì và đâu là giải pháp xử lý? Báo Công an Nhân dân đã có cuộc trao đổi với PGS. Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, để đi tìm lời giải cho những câu hỏi này. Bài viết có nhan đề: “Báo động sự xuống cấp của đạo đức xã hội”.

Lương thấp, dễ lây nhiễm HIV, không được ai hỗ trợ khi bị hành hung,… Đó là những rủi ro mà nhân viên cấp cứu 115 TP.HCM đang phải đối mặt khi hành nghề. Không chỉ có vậy, ngoài thu nhập cơ bản thì họ không còn nguồn thu nhập nào khác. Đó là những trăn trở được báo Pháp luật TP.HCM phản ánh trong bài: “Giật mình với đồng lương của nghề cấp cứu”.

Tuyển dụng dễ dãi, đào tạo hời hợt và kiểm soát lỏng lẻo,… Đó là một phần nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ bạo hành trẻ xảy ra trong thời gian qua. Để siết tình trạng này, Bộ GD&ĐT đã đưa ra dự thảo về chuẩn nghề nghiệp dành cho GV mầm non với nhiều tiêu chí khắt khe. “Nâng chuẩn giáo viên, có xóa được nạn bạo hành trẻ không?”. Băn khoăn này được báo Kinh tế đô thị đặt ra và đi tìm lời giải trong bài viết có cùng nhan đề. Bài đăng trên trang 11.

Tác giả: Kênh VOV Giao Thông 02/05/2018 08:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao