Hoang mang giữa ma trận cà phê bẩn

Tác giả: Kênh VOV Giao Thông 18/04/2018 08:05:00

VOVGT - Đây không phải lần đầu tiên ngành chức năng phát hiện tình trạng làm càphê bẩn, nhưng là lời cảnh báo vấn nạn thực phẩm bẩn ngày càng phức tạp.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dịch vụ logistics có thể mang lại kim ngạch xuất nhập khẩu lớn

Bộ Công Thương nhận định, Việt Nam có nhiều mặt hàng dịch vụ đã được xếp vào nhóm tiềm năng cao như: du lịch, XK lao động, dịch vụ vận tải, phần mềm,… Tuy nhiên, thống kê trong nhiều năm gần đây cho thấy, nước ta thường xuyên nhập siêu trong lĩnh vực này. Báo Công thương gửi đi những trăn trở về vấn đề kinh tế trên trong bài đăng trên số báo hôm nay: “Xuất khẩu dịch vụ - Hạn chế tình trạng nhập siêu”.

Với nhiều điều kiện thuận lợi, Việt Nam hoàn toàn có khả năng trở thành trung tâm logistics của khu vực. Tuy nhiên, cần cắt giảm chi phí, đặc biệt là chi phí vận tải, mới có thể cải thiện sức cạnh tranh cho ngành dịch vụ này. Đề xuất những biện pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho ngành logistics nước nhà, báo Công Thương có bài: “Giảm chi phí không cần thiết”.

Bên cạnh các DN nhỏ và vừa đang thành công trong kinh doanh từ nền tảng bán hàng đa kênh, thì các “đại gia” như: Lotte, Aeon, Thế Giới Di Động,… cũng không đứng ngoài xu hướng bán hàng đa kênh, nhằm tiếp cận tối đa khách mua hàng. Điều này chắc chắn sẽ khiến doanh thu bán lẻ qua thương mại điện tử sẽ tiếp tục bật tăng. Những góc nhìn cho thị trường kinh doanh sẽ được báo Đầu tư phác thảo qua bài: “Bán lẻ được tiếp sức nhờ nền tảng bán hàng đa kênh”.

Trong quý I/2018, tiến độ cổ phần hóa vừa ghi nhận kỷ lục chậm đến khó tin, khi theo Bộ Tài chính, cả nước chỉ cổ phần hóa được 2 doanh nghiệp. Sự chậm trễ này đang gây áp lực cho nỗ lực hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa đề năm ra cho nay với số lượng doanh nghiệp lớn. Ghi nhận ý kiến của cơ quan hữu quan và những người có trách nhiệm về vấn đề này, báo Đầu tư chứng khoán có bài: “Tiến độ cổ phần hóa chậm đến khó tin”.

Chỉ trong vòng hơn 10 năm, năng suất bình quân vải thiều của Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi. Những kỹ thuật thâm canh cây vải của nông dân đã ở mức “thượng thừa”. Tuy nhiên, việc tiêu thụ, chế biến và liên kết SX cho cây trồng này vẫn là bài toán khó. Nguyên nhân dẫn tới thực tế này phần nào được báo Nông nghiệp Việt Nam lý giải trong bài viết nhan đề: “Những bước dài của quả vải”.

Pin Con Ó đập bẹp nghi nhuộm với vỏ cà phê

Hiện chưa có thống kê nào từ các cơ quan chức năng về các cơ sở chế biến cà phê bẩn, độn ngũ cốc, sử dụng hóa chất chế biến. Nhưng khảo sát cuối năm 2016 của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam về hàm lượng cafein trong 253 mẫu cà phê đen tại 4 tỉnh thành phố khiến nhiều người giật mình. Theo dòng thời sự, báo Lao động chuyển tới bạn đọc những con số giật mình qua bài: “Hoang mang giữa ma trận cà phê bẩn”.

Hàng trăm cán bộ khuyến nông, thú y cấp xã ở Bắc Giang đang rất hoang mang trước thông tin Sở Nội vụ tỉnh này đang lấy ý kiến về việc: không bố trí chức danh khuyến nông và thú y cấp xã. Theo ước tính, sẽ có khoảng 400 người mất việc. Nhiều băn khoăn được báo Nông nghiệp Việt Nam đặt ra trong bài: “Bắc Giang có “khai tử” khuyến nông, thú y cấp xã không?”.

“Bộ Nội vụ đề xuất sáp nhập, cả nước giảm 46-88 sở, ngành” - Đó là bài viết đáng chú ý trên báo DDK. Theo lý giải của Bộ Nội vụ, đề xuất sáp nhập một số sở bởi chức năng, nhiệm vụ của các sở có mối quan hệ liên thông với nhau, tạo điều kiện cho việc tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước. Nội dung chi tiết của Dự thảo này sẽ được đề cập trên trang 2 số báo Đại đoàn kết hôm nay.

Dù thuế tài sản đã được áp dụng tại nhiều quốc gia, song một số chuyên gia cho rằng, tại Việt Nam, nếu thu thuế sẽ đánh vào thành tựu lao động trọn đời của con người. Đây là chia sẻ được nêu ra tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Đánh thuế nhà trên 700 triệu: Thiếu khả thi và nhiều bất cập” do Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt tổ chức. Xoay quanh vấn đề nóng này, mời bạn đọc đến với bài: “Đừng nghĩ thấy nhà là thu được thuế”.

Cũng liên quan tới vấn đề này, báo Kinh tế Đô thị đưa ra một góc nhìn khác trong bài: “Chưa bắt kịp xu hướng”. Mở rộng cơ sở thuế nói chung, trong đó có thuế tài sản nói riêng, là phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, trong khi chính sách quản lý thuế với các “mỏvàng” như thương mại điện tử, Google, Facebook, Uber, Grab, khối DN FDI vẫn còn lúng túng, thì cơ quan thuế Việt Nam lại liên tục đề xuất đánh thuế và tăng thuế nội địa hết lần này đến lần khác. Nhận định này sẽ được báo Kinh tế Đô thị phân tích sâu hơn với bài viết trên trang 6.

Vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư tại các dự án cao tốc Bắc - Nam thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP) được nâng cao hơn so với quy định hiện hành từ 5-10%. Điều này sẽ loại được các nhà đầu tư yếu năng lực tài chính tham gia vào công trình có quy mô lớn và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này. Đó là quan điểm đực báo Giao thông đặt ra và làm sáng tỏ trong bài: “Cấm cửa” nhà đầu tư yếu làm cao tốc Bắc - Nam”.

Cò dẫn khách đi xem đất nền được cắt ra từ các lô cao su quanh sân bay Long Thành.

Thời điểm này, công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng sân bay Long Thành đang được tỉnh Đồng Nai chuẩn bị hết sức khẩn trương, với mục tiêu đầu năm 2019 sẽ bàn giao 2.500ha trong tổng diện tích đất quy hoạch xây dựng sân bay Long Thành. Công tác này đang được thực hiện như thế nào? Tổng hợp ý kiến đa chiều từ phía các chuyên gia và cơ quan chức năng, báo Công an Nhân dân có bài: “Cần giải pháp đột phá đẩy nhanh giải phóng mặt bằng”.

Báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trương hòa Bình, Bộ GT-VT thừa nhận có tình trạng xe khách trá hình hoạt động tại sân bay Nội Bài như phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng. Những cơ quan có trách nhiệm nói gì trước thực tế này? Và đâu là giải pháp giải quyết tình trạng xe khách trá hình hoạt động tại sân bay? Tất cả sẽ có trên trên trang 6 báo An ninh Thủ đô với bài: “Bộ GT-VT thừa nhận có tình trạng xe khách trá hình hoạt động tại sân bay Nội Bài”.

Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia đang lấy ý kiến tham gia góp ý. Theo đó, Bộ Y tế đề xuất thời gian cấm bán rượu bia có thể từ 22 giờ đêm trước tới 6 giờ sáng hôm sau, trừ một số khu vực nhất định. Dư luận phản ứng như thế nào trước thông tin này? Nội dung chi tiết có trên trang 6 báo báo Giáo dục Thời đại với bài viết có nhan đề: “Rằng hay thì thật là hay...”.

Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương đã cử một tổ kiểm tra, rà soát các cơ sở “chân rết” của Vinaca bán thuốc ung thư giả làmtừ than tre. Qua kiểm tra đã có hơn 20 tỉnh, thành phố có cơ sở của Vinaca “đóng chân”. Bạn đọc hãy cùng theo chân nhóm PV báo An ninh Thủ đô tìm hiểu cụ thể nội dung vụ việc qua bài: “Liên tục phát hiện thêm “chân rết” của Vinaca bán thuốc ung thư giả”.

Theo PGS.TS Đỗ Ngọc Thống - Chủ biên môn Ngữ văn - chương trình giáo dục phổ thông mới, tiếp thu những góp ý của dư luận, ban soạn thảo sẽ đã có những điều chỉnh theo hướng tăng số lượng các tác phẩm bắt buộc. Vậy, những tác phẩm nào sẽ được bổ sung? Câu trả lời được báo Đại đoàn kết chuyển đến bạn đọc trong bài: “Chương trình Ngữ văn mới: Tăng tác phẩm bắt buộc”.

Ao, hồ lớn được xác định có từ thời Lê Trung Hưng, bị lấp vào khoảng cuối thế kỷ XVIII vừa được các nhà khảo cổ học phát hiện gần điện Kính Thiên thuộc Trung tâm di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Nhằm giúp độc giả có cái nhìn cận cảnh về những hiện vật vô cùng quý giá vừa được phát hiện, báo Kinh tế Đô thị có bài: “Giải mã các công trình gần điện Kính Thiên”.

Tác giả: Kênh VOV Giao Thông 18/04/2018 08:05:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao