Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018: Giảm mạnh chỉ tiêu ngành sư phạm

Tác giả: Kênh VOV Giao Thông 17/04/2018 08:05:00

VOVGT – Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) mới đây đã có văn bản ấn định chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm cho các trường năm 2018.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mặc dù đề án Đặc khu hành chính kinh tế Vân Phong chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhưng nhiều tháng qua cơn sốt đất trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã bùng phát trên diện rộng, có nguy cơ để lại nhiều hệ lụy phức tạp. Đặc khu chưa hình thành, cơn sốt đất đã bùng phát – là thực tế sẽ được báo Công an Nhân dân phản ánh trong bài đăng cùng tên. Mời các bạn đón đọc.

Chỉ cần siết lại thu chi một số khoản, Bộ Tài chính đã có thể tăng thu thay vì phải tận thu bằng thuế tài sản. Ảnh: PV.

Đề xuất tăng hàng loạt các loại thuế khác nhau trong hơn 1 năm trở lại đây của Bộ Tài chính đã bị dư luận phản ứng dữ dội. Các mức đề xuất không chỉ có tính tận thu mà còn thể hiện trình độ tham mưu có vấn đề của bộ này, nhất là khi có nhiều cách khác nhau để tăng thu, giảm chi tiêu công. Đó là quan điểm được báo Tiền phong phân tích trong bài “Bộ tài chính tham mưu có vấn đề”.

Theo dự thảo Luật thuế Tài sản Bộ Tài chính vừa công bố, nhà, đất có giá trị từ 700 triệu đồng hoặc 1 tỷ trở lên; tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên sẽ thuộc đối tượng bị đánh thuế tài sản. Ngược lại, phương án đánh thuế với nhà thứ 2 đã được Bộ này loại bỏ. Nhà đất trên 700 triệu đồng có thể chịu thuế tài sản: Liệu có phải Bộ Tài chính chọn dễ, ngại khó? Băn khoăn này sẽ được báo Kinh tế Đô thị giải đáp trong bài đăng cùng tên. Mời các bạn đón đọc.

Dù châu Phi đang trở thành nguồn cung gỗ nguyên liệu quan trọng cho Việt Nam với lượng gỗ nhập về tiếp tục tăng, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng việc nhập khẩu gỗ từ thị trường này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý. Những rủi ro này được báo Nông thôn Ngày nay chỉ ra ngay từ nhan đề bài đăng trên trang 9: "Nhập khẩu gỗ từ Châu Phi: Tiềm ẩn rủi ro vì nhập nhằng tên gọi”.

Nếu không gặp rủi ro bất thường về thiên tai trong thời gian tới, đến thời điểm này, có thể tự tin khẳng định vụ vải thiều năm nay tại phía Bắc sẽ được mùa chưa từng thấy. Được mùa thì vui, nhưng cũng là mối lo lớn về áp lực tiêu thụ. “Mừng - lo trước vụ vải thiều” – nhan đề bài đăng trên trang 3 báo Nông nghiệp Việt Nam đưa ra những dự báo về thị trường vải thiều các tỉnh phía Bắc trong thời gian tới.

Những ngày qua, câu chuyện liên quan đến loại hình kinh doanh đa cấp tiền ảo vẫn đang làm nóng dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi rằng, vì sao loại hình này đã bị cấm nhưng nhiều người vẫn chấp nhận rủi do, chấp nhận vi phạm pháp luật để lựa chọn con đường “khởi nghiệp” bằng tiền ảo, phải chăng lòng tham chính là điểm yếu để tiền ảo qua mặt? Đây cũng là những băn khoăn được báo Lao động Thủ đô đặt ra trong bài: “Đầu tư tiền ảo: Khi lòng tham che mờ lý trí”, bài đăng trên trang 9.

Thí sinh thi lý thuyết tại Trung tâm Sát hạch lái xe Gia Lâm - Ảnh: Khánh Linh

Tổng cục Đường bộ VN đang sửa đổi bộ câu hỏi mới dùng cho sát hạch lái xe cơ giới đường bộ để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch và cấp GPLX. Dự kiến, tháng 7 năm nay, bộ câu hỏi mới sẽ tăng từ 450 lên 500 câu. Những lĩnh vực nào bổ sung câu hỏi? Liệu có quá sức với người học hay không? Mời các bạn đón đọc bài đăng “Sắp tăng bộ câu hỏi thi sát hạch lái xe” trên báo Giao thông để có câu trả lời.

Sau những thành quả có được từ hệ thống xe buýt trong năm 2017, sắp tới giá vé xe buýt phổ thông tại TPHCM dự kiến sẽ tăng thêm 1.000 đồng/lượt. Liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để nâng giá khi thực tế hệ thống xe buýt vẫn còn nhiều điều bất cập. Câu hỏi này cũng là nhan đề bài đăng trên trang 3 báo Lao Động ghi nhận ý kiến của người dân và các chuyên gia GTVT liên quan đến vấn đề này.

Nói đến văn hóa là nói đến nếp sống, nếp nghĩ đẹp hình thành qua chắt lọc cuộc sống, vì vậy điều không thể phủ nhận là không thể ngày một ngày hai mà có ngay. Văn hóa chung cư cũng vậy. Từ số báo hôm nay, tờ Tuổi Trẻ TPHCM ra mắt chuyên trang: “Diễn đàn văn hóa chung cư” để cùng độc giả bàn luận chủ đề này. Bài đầu tiên trên trang 9 có tít: “Mỗi chung cư một hương ước”.

Tháng 3/2017, chiến dịch “đòi lại” vỉa hè tại Hà Nội được phát động. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, nhiều diện tích vỉa hè Thủ đô vẫn bị lấn chiếm. Đây sẽ là nội dung được báo Gia đình& Xã hội phản ánh qua loạt bài dài kỳ: “Vỉa hè Hà Nội - như chưa hề có cuộc... ra quân”. Kỳ đầu tiên trên trang 5 có tít: “Gần trụ sở Công an quận, nhiều nhà hàng lớn vẫn chiếm dụng vỉa hè”.

Trong năm nay, Bộ Y tế sẽ triển khai 3 loại vaccine mới trong tiêm chủng mở rộng. Trong đó, có loại sẽ được sử dụng để thay thế cho vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc. Vì sao lại phải thay thế vaccine trong chương trình? Vaccine mới có điểm gì ưu việt hơn? Độc giả quan tâm tới những loại vaccine mới này có thể tìm hiểu cụ thể qua bài đăng trên trang 2 báo Gia đình& Xã hội, nhan đề: “Loại vaccine nào sẽ thay thế Quinvaxem?”.

Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, trong đó có nội dung quy định về địa điểm, thời gian bán bia rượu. Việc mua bán này có thể sẽ bị cấm từ 22h đến 6h sáng hôm sau. Liệu thành phố du lịch có được ở ngoài “vùng cấm” hay không? Báo Giáo dục Thời đại có bài phân tích “Bán rượu bia theo giờ: Muc tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng”.

Nhiều người dân vẫn đang coi kháng sinh như một loại “thần dược” chữa bách bệnh nên chỉ cần ốm, ho, cảm, sốt là tự ý sử dụng. Đáng lo ngại, không ít người khi dùng kháng sinh có tâm lý sính thuốc ngoại, dùng lại đơn cũ,… Hệ lụy của vấn đề này được báo Lao động Thủ đô phản ánh tới độc giả trên trang 14, với bài: “Dùng kháng sinh bừa bãi: Coi chừng sốc phản vệ”.

Nhiều trường sư phạm mạnh dạn cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh. ảnh: Mạnh Dũng.

Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) mới đây đã có văn bản ấn định chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm cho các trường năm 2018. Theo đó, đa số các trường đều bị cắt giảm chỉ tiêu so với năm 2017. Liệu chủ trương này có “vênh” với đề án tuyển sinh của các trường đã công bố trước đó hay không? Độc giả sẽ có câu trả lời khi đọc bài đăng trên báo Đại đoàn kết, nhan đề: “Tuyển sinh ĐH-CĐ: Giảm mạnh chỉ tiêu ngành sư phạm”.

Còn gần 3 tháng nữa là kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ chính thức diễn ra. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm học, nhiều trường THPT đã lên kế hoạch ôn tập để học sinh có kết quả tốt nhất. Đặc biệt là mở các lớp chống trượt tốt nghiệp hay lớp chọn ngược miễn phí để không học sinh nào bị bỏ lại phía sau. PV báo Công an Nhân dân đã mục sở thị những lớp học như thế và gửi tới độc giả trong bài đăng trên trang 6.

Sự việc một học sinnh giỏi tại TP HCM nhảy từ tầng 4 trường học đê tự vẫn trước sự khuyên giải, can ngăn của thầy cô giáo gây chấn động dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh trên cả nước. Những sức ép nào khiến các em cảm thấy quá tải?. “Học sinh tự tử” – cụm từ khóa đáng báo động – là nhan đề bài đăng trên báo An ninh Thủ đô sẽ bàn luận vấn đề này.

Tác giả: Kênh VOV Giao Thông 17/04/2018 08:05:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao