Giải pháp bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành gia đình

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 03/04/2017 10:36:24

VOVGT - Phần lớn các em gần như không có năng lực tự vệ trước những hành vi ngược đãi, cần được bảo vệ bởi pháp luật và người lớn.


Nghe nội dung chương trình tại đây:

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ bạo hành gia đình mà nạn nhân là trẻ em. Một điểm chung trong các vụ việc là cha mẹ nạn nhân thường có học vấn thấp, cuộc sống khó khăn, không có điều kiện nuôi dạy con cái tốt. Phần lớn những gia đình này không hạnh phúc, có mâu thuẫn giữa vợ chồng, chồng hoặc vợ bị nghiện cờ bạc, rượu chè, ma túy, nên có trường hợp "giận cá chém thớt", trút giận vào con.

Điển hình như câu chuyện xảy ra mới đây tại xã Đình Trung, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc khi nhiều người chia sẻ hình ảnh một bé gái lớp 4 bị bố ruột đánh thâm tím, lằn đỏ khắp cơ thể. Ngay sau đó, khi bị triệu tập, người bố này đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình và cho biết, hai vợ chồng ông vừa ly thân, bản thân thì say rượu triền miên.

Hình ảnh bé gái bị bố đánh vào ngày 28/3. Ảnh: Vietnamnet

Hay trường hợp hai anh em sinh đôi Q. và T. mồ côi mẹ, quê ở Phú Yên. Không ít lần, hai cháu bị người bố say rượu buộc đi ăn trộm của hàng xóm. Hai cháu không làm, ông ta trói lại, đánh nhừ tử rồi đem vứt xuống cống. Dù tòa án đã can thiệp hạn chế quyền làm cha đối với ông bố trong 5 năm, song thỉnh thoảng nỗi sợ lại ập về với hai đứa trẻ khi người bố vẫn tìm hai đứa để đánh đập.

Xót xa hơn là trường hợp cô bé Nguyễn Thị H. sinh năm 1996 (ở tỉnh Gia Lai) đã tự tử sau khi bị cha mẹ mắng nhiếc đánh đập thậm tệ vì nghi làm mất tám trăm ngàn đồng. Quá buồn chán, H. mặc cảm nghĩ rằng không còn ai tin tưởng, yêu thương mình. Cô bé nghĩ quẩn rồi ra Biển Hồ - Tp.Pleiku tự vẫn với lá thư tuyệt mệnh gửi cha mẹ của mình.

Những vụ việc vừa nêu chỉ phản ánh một phần bức tranh u ám về bạo lực gia đình đối với trẻ em tại Việt Nam. Theo khảo sát của Tổng cục thống kê, gần 74% số trẻ em Việt Nam từ 2-14 tuổi bị cha mẹ hoặc người chăm sóc hay những người khác trong gia đình trừng phạt bằng bạo lực. Còn theo Bộ Công an, mỗi năm cả nước xảy ra 3.000-4.000 vụ bạo lực trẻ em, trong đó có khoảng 100 trẻ bị giết hại và 1.000 trẻ bị xâm hại tình dục được phát hiện.

Theo các nhà nghiên cứu, ngay cả những trẻ không bị bạo hành nhưng phải chứng kiến bạo lực gia đình giữa bố và mẹ hoặc người trong gia đình cũng chịu ảnh hưởng nặng nề về tinh thần và suy kiệt về thể chất. Bởi ở lứa tuổi quá nhỏ, những hình ảnh ấy tạo ra ấn tượng kinh hoàng khó phai mờ trong tâm trí của trẻ. Khi trưởng thành, chúng dễ trở thành người bị căng thẳng thần kinh, tính tình cục súc hoặc dễ mắc bệnh tật hơn những người lớn lên trong một gia đình yên ổn.

Có thể nói, xây dựng gia đình hạnh phúc, không có bạo lực thì trẻ em mới có được môi trường phát triển lành mạnh và an toàn.

Vậy làm thế nào để hạn chế và phóng chống có hiệu quả đối với vấn đề bạo hành trẻ em? Chủ đề này được thảo luận trong chương trình 1 Giờ đường dây nóng ngày 2/4/2017, với sự tham gia của hai vị khách mời: Bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên SAGA và Tiến sĩ Lê Hữu Anh – Giảng viên Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 03/04/2017 10:36:24
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao