Gia tăng các vụ dâm ô trẻ em: Vì sao chậm trễ hay chế tài chưa đủ sức răn đe?

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 20/03/2017 09:57:44

VOVGT - Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ khi thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Hà Nội, Vũng Tàu, TP.HCM không được xử lý rốt ráo.


Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ xâm hại trẻ em được báo chí truyền thông và mạng xã hội phản ánh. Điển hình như vụ án “Dâm ô trẻ em” xảy ra từ năm 2012 đến năm 2016 tại khu chung cư Lakeside, Tp.Vũng Tàu. Vụ án được khởi tố từ tháng 8/2016 nhưng thời gian điều tra kéo dài, cho đến khi Chủ tịch nước chỉ đạo thì cơ quan chức năng mới yêu cầu ra quyết định khởi tố bị can.

Liên tiếp các vụ xâm hại trẻ em được phản ánh

Hay vụ việc một gia đình tại quận Hoàng Mai, Hà Nội đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi để tố cáo hành vi xâm hại bé gái 8 tuổi của gã hàng xóm từ tháng 1/2017. Luật sư cho rằng, nhân chứng và bằng chứng đã đủ căn cứ để khởi tố vụ án nhưng vụ việc vẫn có dấu hiệu “chìm xuồng”.

Chỉ đến khi dư luận xã hội, báo chí lên án mạnh mẽ và đặc biệt là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, cơ quan công an quận Hoàng Mai mới ban hành quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam đối tượng Cao Mạnh Hùng.

Chị L, mẹ cháu N – nạn nhân trong vụ án xâm hại tình dục tại quận Hoàng Mai bộc bạch đầy uất ức: "Hiện tại đêm nào cháu cũng khóc, tôi rất buồn. Cứ đêm đến cháu không ngủ được là cháu giật mình và khóc. Mỗi lần giật mình cháu lại ôm tôi và nắm chặt tay tôi thì mới ngủ tiếp được, một lúc lại giật mình, một lúc lại khóc... Tôi rất là bức xúc”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội đọc quyết định khởi tố bị can, bắt giam Cao Mạnh Hùng vì hành vi dâm ô trẻ em

Chị L và gia đình chỉ là một trong hàng nghìn trường hợp trên cả nước bị “bóng ma” lạm dụng tình dục trẻ em ám ảnh. Theo báo cáo của Bộ Lao động thương binh xã hội, mỗi năm trung bình cả nước có khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trong đó, số trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%.

Điểm chung của những vụ án xâm hại trẻ em, các đối tượng thường là hàng xóm có quen biết các gia đình nạn nhân. Thậm chí, có những vụ lại chính là bố đẻ, bố dượng, họ hàng xâm hại con trẻ. Mặc dù, hậu quả để lại cho các nạn nhân trong các vụ xâm hại là hết sức ghê gớm thế nhưng có khá nhiều vụ án dâm ô trẻ em đang có dấu hiệu “chìm xuồng” vì những nguyên nhân khác nhau.

Bà Ninh Thị Hồng, Ủy viên thường vụ hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận định: “Tôi thấy từ trước tới nay, những vụ việc hiếp dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em thì được quan tâm nhiều hơn. Những vụ dâm ô trẻ em thì lại chưa được quan tâm đúng mức nên số vụ việc trẻ em bị dâm ô được đưa ra xử lý hầu như vẫn còn rất ít.”

Có cùng với quan điểm với bà Hồng, Luật sư Lê Văn Luân thuộc Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng chế tài xử lý tội dâm ô trẻ em tại Việt Nam chưa đủ mạnh, các quy định vẫn còn chung chung, chưa cụ thể.

“Bộ luật hình sự của chúng ta chưa bảo vệ cặn kẽ đối với trẻ em. Không cần đợi đến hành vi xâm hại trực tiếp bởi vì nếu đã xâm hại thì đã quá nguy hiểm rồi. Chỉ cần gạ gẫm, rủ rê, kể chuyện, gợi ý sex thôi, khi có bằng chứng là có thể bắt và xử lý ngay được rồi. Hiện tại chúng ta chưa cụ thể hành vi này, đây là một thiếu sót", luật sư Luân cho biết. 

Trong khi tội phạm dâm ô trẻ em đang có xu hướng tăng đến mức báo động thì chúng ta không khỏi đau lòng khi nghe thông tin về những vụ án có dấu hiệu “chìm xuồng”. Trẻ em có quyền được sống trong môi trường lành mạnh, có quyền được bảo vệ bởi pháp luật và người lớn. Có lẽ, đã đến lúc, các ngành chức năng cần đưa ra những giải pháp đồng bộ để hạn chế số vụ xâm hại trẻ em và thẳng thắn nhìn nhận, xem xét lại những quy định của pháp luật đã theo kịp với thực tiễn hay chưa?

Để có góc nhìn đa chiều hơn về Thực trạng và giải pháp đối với tình trạng xâm hại trẻ em hiện nay, chương trình 1 Giờ Đường dây nóng sẽ cùng bàn luận với hai vị khách mời: Ông Nguyễn Văn Pha – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội và Bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Nghe nội dung chương trình tại đây:

 

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 20/03/2017 09:57:44
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao