Báo động về cách hành xử của giáo viên khi xảy ra sự cố học đường

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 06/03/2017 13:28:07

VOVGT - Liên quan đến vụ một học sinh ở Lai Châu bị đánh hội đồng, phụ huynh của em này bày tỏ không đồng tình với cách giải quyết chưa triệt để của nhà trường.


“Tôi chỉ muốn các cấp lãnh đạo, nhà trường quan tâm tới con tôi. Tôi sợ một số thầy cô giáo có thái độ không tốt với con tôi, và hiện đã có tình trạng đó rồi. Nguyện vọng của tôi là các cấp chính quyền có thể xử lý nghiêm Ban giám hiệu nhà trường. Còn các thầy cô giáo, đây cũng là một bài học để các thầy cô rút kinh nghiệm và giáo dục các em học sinh tốt hơn.”

Đó là bộc bạch của chị Nguyễn Thị Thường, người đã gửi đơn cầu cứu đến Cục Bảo vệ Chăm sóc trẻ em nhằm làm sáng tỏ vụ bạo lực học đường diễn ra tại trường THCS thị trấn Tam Đường, tỉnh Lai Châu, mà trong đó, con trai chị là nạn nhân trực tiếp.

Cụ thể, giữa tháng 1/2017, Nguyễn Văn Huy – học sinh lớp 8A3 trường THCS thị trấn Tam Đường bị một nhóm học sinh đánh hội đồng dã man. Trong hình ảnh clip vụ việc được lan truyền trên mạng xã hội, nạn nhân đứng im chịu trận, bị giật tóc, đấm, đá túi bụi, trong khi đó, nhiều học sinh khác đứng reo hò, cổ vũ.

Nhóm nam sinh xông vào đánh hội đồng H. ngay ngoài hành lang. Ảnh cắt từ clip

Sau vụ việc tai tiếng này, ban giám hiệu nhà trường và Phòng GD&ĐT Huyện Tam Đường đã có báo cáo giải trình. Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hiệu - Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Tam Đường quả quyết, sự việc đã được nhà trường giải quyết ổn thỏa: “Tất cả từ giáo viên đều hết sức cố gắng làm tốt. Nhà trường, Phòng GDĐT, công an huyện đều chỉ đạo từng việc một, làm dứt điểm ngay rồi”.

Tuy nhiên, trái với nhận định của vị hiệu trưởng, chị Nguyễn Thị Thường bức xúc cho rằng, UBND, Phòng GD&ĐT Huyện Tam Đường vẫn chưa hề trả lời về kết luận xử lý cuối cùng đối với nhà trường. Thậm chí một số đối tượng tham gia đánh em Huy vẫn chưa bị xử lý.

Đặc biệt, chị Thường cho rằng, báo cáo của Phòng GDĐT huyện không chính xác, nhóm đối tượng hành hung em Huy gồm 13 học sinh, trong đó có 5 học sinh ngoài trường, nhưng chỉ được báo cáo giảm còn 8 học sinh. Việc tiếp xúc và gửi lời xin lỗi từ phía Phòng GDĐT cũng như ban giám hiệu nhà trường, theo lời chị nòi thì chỉ được thực hiện sau khi “có áp lực từ dư luận và không thực tâm”.

Chị Thường chia sẻ: “Tôi không đòi hỏi về kinh tế, tôi chỉ đòi hỏi về trách nhiệm của nhà trường thôi. Phòng GĐDT hoàn toàn bao che. Tôi biết sự việc này, nhà trường hoàn toàn không kết hợp với bên công an để làm việc”.

Đơn đề nghị của gia đình gửi đến Phòng Giáo dục huyện

Được biết, đây không phải lần đầu tiên em Nguyễn Văn Huy phải chịu đựng những hành vi bạo lực nguy hiểm. Trước đó em từng bị học sinh khoá trên nhiều lần chặn đánh, cá biệt có lần đã phải khâu 8 mũi ở mắt. Chị Nguyễn Thị Thường lo ngại, khi những đối tượng hành hung chưa bị xử lý, con mình không thể an toàn và yên tâm 100% tập trung vào việc học tập.

Nỗi bức xúc của gia đình em Huy đặt ra câu hỏi: Phải chăng nhà trường đang thoái thác trách nhiệm, muốn sự việc “chìm xuồng” và được xử lý theo kiểu “đóng cửa bảo nhau”?

Đây cũng là một trong những câu hỏi nóng nhất thời gian qua đối với ngành giáo dục. Thực trạng báo động về cách hành xử của thầy cô giáo khi xảy ra sự cố liên quan đến trẻ em được minh họa rõ nét trong vụ việc tại trường tiểu học Nam Trung Yên, Tp.Hà Nội diễn ra cách đây không lâu. Hành động bao che, bưng bít thông tin và né tránh sự thật của hiệu trưởng nhà trường trước sự việc taxi chở bà này đâm gãy chân một học sinh trong sân trường đã gây phẫn nộ dư luận cả nước.

Chuyện ở Tam Đường, cũng như câu chuyện ở Nam Trung Yên, lẽ ra đã không có những lá đơn cầu cứu của cha mẹ học sinh gửi tới cơ quan pháp luật, nếu một từ “xin lỗi" chân thành được nói ra từ chính những người có trách nhiệm, nếu người lớn hành động đúng với lương tâm, với quy định đạo đức nghề nghiệp của mình.

“Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” là bài học vỡ lòng cho trẻ em khi tới lớp. Thế nhưng cách ứng xử của một số trường hợp cá biệt các thầy cô giáo lại đang khiến cho niềm tin ấy trở nên lung lay.

Có thể nói, bạo lực học đường vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Trong một số trường hợp cụ thể khi xảy ra sự cố làm tổn thương học trò, cách ứng xử, lời nói và hành động của người lớn, của bậc làm thầy cô lại chưa chuẩn mực, thiếu minh bạch và công bằng.

"Báo động về cách hành xử của giáo viên khi xảy ra sự cố học đường" – Nội dung này sẽ được chương trình thảo luận cùng với hai vị khách mời: Thạc sỹ Đinh Thị Phương Thảo- Viện hàn lâm Khoa học xã hội và Chuyên gia bảo vệ trẻ em Trần Ban Hùng. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 06/03/2017 13:28:07
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao