Bạo hành, xâm hại con riêng - Nỗi lo có thực hay chỉ là định kiến

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 09/10/2017 16:11:12

VOVGT - Có không ít những trường hợp cha/mẹ tái hôn khiến trẻ em lâm vào cảnh chung sống không hòa hợp với mẹ kế/cha dượng.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mới đây, qua tổng đài tư vấn hỗ trợ trẻ em 1800.1567 của Trung tâm tư vấn và dịch vụ truyền thông – Cục Trẻ em, chị A thông báo con gái là T, sinh năm 2004, ở Hạ Long, Quảng Ninh bị bố dượng là N, sinh năm 1968 xâm hại từ năm 2011. Hiện tại, cháu T đang mang thai 13 tuần 2 ngày. Bố dượng dọa cháu nếu nói sự việc ra sẽ giết mẹ cháu. Chị A còn có con chung với N là cháu S, 5 tuổi. Đầu tháng 10/2017, sau khi bố dượng đi làm, 3 mẹ con chị A dọn hành lý trốn đi và chuẩn bị đến công an để trình báo. Chị A gọi đến tổng đài nhờ can thiệp cho cháu và hỗ trợ chỗ ở cho 3 mẹ con chị.

Cũng liên quan đến tình trạng bạo hành gia đình, cháu Q (SN 2008), trú tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị cha dượng xâm hại tình dục từ năm 2016 đến nay, và hồi tuần 2 tháng 9/2017, cháu bị cha dượng đánh gãy xương hàm trên và gãy 5 răng cửa. Cháu phải nằm viện và khâu 8 mũi ở miệng. Hiện tâm lý cháu có phần hoảng loạn, đã đề nghị tổng đài quốc gia về trẻ em can thiệp. Theo chia sẻ của cháu Q, mẹ cháu dù biết sự việc xảy ra nhưng vẫn bao che do sợ cha dượng.

Trong những năm qua, tình trạng ly hôn ở nước ta xảy ra khá nhiều. Các Tòa án ở địa phương mỗi ngày đều tiếp nhận vài vụ việc dân sự yêu cầu đòi giải quyết ly hôn. Ly hôn về mặt tích cực có thể giải phóng vợ, chồng khỏi tình trạng xung đột, bạo lực trong gia đình nhưng mặt khác lại ảnh hưởng đến tâm lý cho con cái, đặc biệt là trẻ em.

Là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, khi cha mẹ ly tán, các em bị khuyết đi một phần tình cảm cũng như sự nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trực tiếp. Không những vậy, có không ít những trường hợp cha/ mẹ tái hôn khiến trẻ em lâm vào cảnh chung sống không hòa hợp với mẹ kế/ cha dượng. Những vụ bạo lực, đánh đập con riêng mà chính những người thân trong gia đình không hề hay biết.

Và cũng có không ít những trường hợp chính cha mẹ đẻ biết nhưng họ vẫn để đó, chọn cách im lặng. Điều này dẫn đến những hệ quả không thể lường trước, đặc biệt là đứa trẻ bị bạo hành dần trở nên "trầm cảm", tiềm thức của trẻ có thể hình thành sự ghét bỏ đối với cha dượng/ mẹ kế; trải qua thời gian dài sẽ là sự “thù hằn” muốn “trả thù”.

Thế nhưng, có những người vẫn tìm được cho mình tổ ấm bình an, ấm áp sau bao bão tố, đổ vỡ trong quá khứ. Vượt lên khó khăn, bỏ qua định kiến về "con anh, con tôi, con chúng ta", họ vẫn sống hạnh phúc bên một nửa đích thực và những đứa con xinh đẹp, ngoan ngoãn. Vậy đâu là chìa khóa tạo nên hạnh phúc và sự bình an cho trẻ em trong gia đình có bố hay mẹ đi bước nữa? Bất hạnh, bạo hành với trẻ em có phải chỉ xuất phát từ bốn từ “khác máu tanh lòng”? Đó là những câu hỏi cần đi tìm căn nguyên vấn đề để trẻ em thực sự có được những tổ ấm bình yên.

Những nội dung xoay quanh chủ đề này sẽ được 1 Giờ Đường dây nóng bàn luận cùng hai vị khách mời hôm nay: Bà Đoàn Thị Hương, Th.S tâm lý lâm sàng, thuộc Bộ phận tâm lý, tổ chức Hagar International và Luật sư-Th.S luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư Tp.Hà Nội.

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 09/10/2017 16:11:12
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao