Trẻ em bị đầu độc bởi video nội dung người lớn

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 24/01/2017 10:37:43

VOVGT - Vụ việc các video dành cho trẻ em nhưng lại có nội dung người lớn một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.


Gần đây, dư luận và các phương tiện thông tin đại chúng đang nóng lên với câu chuyện về những đoạn phim xoay quanh các nhân vật hoạt hình Người nhện, Nữ hoàng băng giá Elsa v.v… do chính người Việt sản xuất nhưng lại mang nhiều nội dung bạo lực, phản cảm.

Hình ảnh quá phản cảm đối với một bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em. Ảnh: Kênh 14

Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng những đoạn phim “Người nhện và Nữ hoàng băng giá” do người Việt sản xuất đã lên tới hơn trăm tập, thu hút hàng chục triệu lượt xem, bao gồm cả người lớn và trẻ nhỏ. Với những từ khóa thông dụng, đặc biệt với trẻ em, như “người nhện”, “người dơi” hay “elsa”, người dùng có thể tìm ra hàng trăm đoạn phim tương tự được đăng bởi nhiều kênh khác nhau.

Mặc dù lấy bối cảnh là những nhân vật dành cho trẻ em, tuy nhiên, khi đi sâu vào nội dung, nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng khi những đoạn phim này lại đề cập đến nội dung người lớn. Không thiếu các hành động bạo lực, khêu gợi đã được đưa vào nội dung phim, vô tình đã biến các nhân vật hoạt hình vốn tốt bụng, trong sáng thành các nhân vật “nhăng cuội” với nhiều hành động khêu gợi, phản cảm.

Sau khi nhiều người, nhất là các vị phụ huynh, lên án mạnh mẽ những đoạn phim này, nhóm sản xuất những đoạn phim trên đã tìm cách “trốn tránh” bằng việc chỉnh sửa lại các đoạn phim hay ngăn chặn truy cập từ Việt Nam. Trong lúc đó, Bộ Thông tin&Truyền thông đã vào cuộc và có quyết định xử phạt nhóm làm các clip trên.

Theo đó, Trà Ngọc Hải (sinh năm 1996), chủ sở hữu kênh YouTube sản xuất các đoạn phim “Người nhện và Nữ hoàng băng giá” bị xử phạt số tiền 30 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị cung cấp network là Yeah1 Network bị phạt hành chính 20 triệu đồng vì "không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật”. Mức phạt này, theo đánh giá của cư dân mạng, vẫn còn quá nhẹ nếu so với số tiền mà nhóm sản xuất đã thu lời từ những đoạn phim.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh vẫn bày tỏ sự lo lắng khi con em mình hàng ngày vẫn vào mạng để chơi game, xem phim. Được biết, những đoạn phim mà nhóm của Trà Ngọc Hải thực hiện có nội dung giống với hàng nghìn các đoạn phim được nhiều nhóm sản xuất nước ngoài thực hiện cách đây một thời gian dài. Những đoạn phim mang nội dung phản cảm như vậy có thể ảnh hưởng xấu tới tâm lý và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Vậy chúng ta cần nhìn nhận câu chuyện này ra sao? Giải pháp nào để kiểm soát tốt các nội dung trên internet dành cho trẻ em? Đó là chủ đề bàn luận trong chương trình 1h Đường dây nóng hôm nay với sự đồng hành của hai khách mời: Tiến sĩ Lê Hữu Anh–Giảng viên Học viện An ninh Nhân dân và bà Nguyễn Lan Minh – Chuyên gia tư vấn truyền thông - Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 24/01/2017 10:37:43
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao