Ứng xử thế nào khi trẻ em "nghiện" Facebook?

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 16/01/2017 10:08:58

VOVGT - Giới trẻ ngày nay “ăn Facebook, chơi Facebook, ngủ Facebook” và đáng báo động là thực trạng “sống- hướng tới tương lai qua Facebook".


Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong khoảng hơn một thập niên trở lại đây, thế giới đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ trong cách sống, cách làm việc, giải trí của giới trẻ. Đó là trào lưu sử dụng mạng xã hội, phổ biến nhất hiện nay là Facebook. Có thể nói rằng, giới trẻ ngày nay “ăn Facebook, chơi Facebook, ngủ Facebook”, check in mọi lúc, mọi nơi có thể và đáng báo động là thực trạng “sống - hướng tới tương lai qua Facebook”. Người sử dụng mạng xã hội Facebook không phân biệt lứa tuổi, nhưng nhiều nhất, thường xuyên nhất, và bị ảnh hưởng nhất là giới trẻ, trong đó chủ yếu là lứa tuổi học sinh THCS và THPT.

Giới trẻ ngày nay “ăn Facebook, chơi Facebook, ngủ Facebook”

Theo một thống kê mới đây, có khoảng 30 triệu người Việt sử dụng facebook hàng ngày đa phần là qua các thiết bị di động thông minh. Trong đó, mỗi người dành khoảng 2,5 giờ trung bình hàng ngày để sử dụng facebook, gấp đôi số thời gian để dành xem TV mỗi ngày, cho thấy mạng xã hội này có sức ảnh hưởng rất lớn đối với giới trẻ.

Tuy nhiên, sử dụng mạng xã hội quá nhiều dẫn tới lợi bất cập hại. Những thói quen ăn ngủ, sinh hoạt cũng dần thay đổi. Nguy hại hơn, trẻ có xu hướng kết bạn và chơi theo nhóm cô lập đó là dấu hiệu của bệnh trầm cảm facebook. Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn cho rằng bạn bè trên facebook đã thay thế bạn bè trên đời thực. Thay vì gặp nhau ngoài đời thực để thăm hỏi, nói chuyện không ít bạn trẻ đã chọn cách giao tiếp trên điện thoại để “vui chơi” trên mạng xã hội thông qua những biểu tượng LIKE, những CONMENT cổ vũ. Nhiều bạn trẻ theo trào lưu “Nói là làm” xin LIKE ảo để hành động thực như tẩm xăng tự thiêu, nhảy cầu gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe.

Không chỉ vậy, nhiều thông tin xấu, thông tin lệch lạc cũng xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Chỉ cần kích vào đường link là trẻ có thể đọc được bài viết về một loại ma túy tổng hợp, mời chào phương thức giao dịch, điện thoại liên hệ một cách dễ dàng. Hay việc truy cập những trang web đen, hình ảnh đồi trụy một cách quá dễ dàng cũng gây ảnh hưởng xấu trong một bộ phận giới trẻ.

Sự hiện diện và phát triển của mạng xã hội là khách quan nhưng tiếp nhận, tham gia và sử dụng như thế nào là tùy thuộc vào chủ quan người dùng. Trình độ nhận thức về văn hóa, xã hội, nền tảng đạo đức, lối sống của gia đình, ảnh hưởng của môi trường sống… là những nhân tố quan trọng giúp người sử dụng phân định ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của mạng xã hội đối với cuộc sống.

Chúng ta cần phải nhìn nhận và ứng xử với việc trẻ quá lạm dụng mạng xã hội ra sao ? Đó sẽ là nội dung chính trong chương trình 1h đường dây nóng với sự tham gia của 2 vị khách mời: PGS.TS Trần Thu Hương – Phó chủ nhiệm khoa Tâm lý học trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn và Tiến sỹ Trần Thành Nam – Giảng viên chuyên ngành tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên - Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 16/01/2017 10:08:58
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao