Đà Nẵng: Xây dựng Hợp tác xã theo mô hình chuỗi giá trị

Tác giả: PV kênh VOV Giao thông 25/04/2018 07:56:44

VOVGT - Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp tại thành phố Đà Nẵng bước đầu đã phát huy hiệu quả, nâng cao thu nhập cho thành viên hợp tác xã.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

HTX Dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1- Đà Nẵng

Tin thị trường

Đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP); đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề - là những điểm nhấn trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018 được thực hiện từ nay đến 15.5 trên địa bàn TP.Hà Nội.

Trong quý I.2018, TP.Hà Nội đã thành lập 721 đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành về ATTP, trong đó, thành phố có 45 đoàn; quận, huyện, thị xã 82 đoàn và xã, phường, thị trấn 594 đoàn.

Ngoài công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hằng năm, các đoàn tập trung kiểm tra ATTP mùa lễ hội xuân 2018. Qua công tác kiểm tra cho thấy, sai phạm chủ yếu rơi vào cơ sở làm thời vụ, chưa bảo đảm điều kiện sản xuất, người lao động chưa được tập huấn kiến thức về ATTP, chưa được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trong “Tháng hành động vì ATTP” năm nay, thành phố sẽ chuyển từ thanh tra theo kế hoạch sang thanh tra đột xuất. 

Trong khoảng 1 tuần qua, liên tục các đoàn kiểm tra liên ngành do lãnh đạo các Sở Y tế, Công Thương, NN&PTNT của thành phố Hà Nội đã ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại một số quận, huyện và bước đầu phát hiện không ít sai phạm… Trước đó, chiều 18-4, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATTP thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã ra quân kiểm tra trên địa bàn quận Long Biên.

Tại đây, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo ATTP quận Long Biên, từ đầu năm đến nay, quận đã kiểm tra 26 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và phát hiện nhiều cơ sở vi phạm. Tình trạng vi phạm về ATTP còn phổ biến ở những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ.

Trung tâm Trợ giúp Nông dân Hà Nội vừa phối hợp cùng Chi đoàn cơ quan tổ chức phiên giao dịch, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp an toàn tại trụ sở Hội Nông dân Hà Nội (29 Hoàng Diệu, quận Hà Đông). Đây là chương trình được tổ chức mỗi quý một lần nhằm hỗ trợ nông dân quảng bá, giới thiệu sản phẩm, phối hợp tìm kiếm đối tác và tiêu thụ một số loại sản phẩm nông nghiệp.

Những sản phẩm tham gia phiên giao dịch lần này đều là những nông sản an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng do Hội ND các huyện Mê Linh, Chương Mỹ, Phú Xuyên xây dựng, hướng dẫn và đang tích cực xây dựng nhãn hiệu. Sản phẩm tham gia khá đa dạng về chủng loại như su hào, bắp cải, dưa chuột, cà chua, mồng tơi… 

Sáng 21/4, tại khuôn viên Ban Điều hành Khu phố 6, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân đã diễn khai mạc Chợ phiên Nông sản an toàn quận Bình Tân, tổ chức bởi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM. Tại chợ phiên, các loại rau củ quả được trồng theo phương pháp thủy canh hay nuôi trồng an toàn được bán với giá gần bằng với giá nông sản mua từ các chợ khác.

Các đơn vị tham gia phải có giấy chứng nhận VietGAP, hoặc Global GAP hoặc giấy tham gia chuỗi thực phẩm an toàn do thành phố cấp để bảo đảm nguồn gốc an toàn của sản phẩm. Các phiên chợ có bình quân 20 đơn vị tham gia, doanh số trung bình một phiên đạt đến 200 triệu đồng. Chợ phiên Nông sản an toàn và các chương trình ký kết thỏa thuận này là hoạt động nằm trong kế hoạch thực hiện chương trình phát triển kênh sản xuất, phân phối, tiêu thụ nông sản theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) giai đoạn 2016 – 2020.

Mục đích của chương trình để hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, quảng bá và cung cấp chuỗi thực phẩm an toàn, cũng như hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản.

Gắn sản xuất với tiêu thụ theo chuỗi giá trị lúa

Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1, huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng được chọn thực hiện thí điểm mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Mô hình này, bước đầu đã phát huy hiệu quả, nâng cao thu nhập cho thành viên hợp tác xã.

Ông Nguyễn Văn Chức, ở thôn Yến Nê 2, xã Hòa Tiến 1, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết: Vụ đông xuân này, ông sản xuất 4 sào lúa giống Thiên Ưu 8, năng suất đạt 8 tấn/1 héc ta. Mỗi vụ lúa giống đến kỳ thu hoạch bán được 3,2 triệu đồng/sào; sau khi trừ chi phí, gia đình ông lãi 1,5 triệu đồng/sào. Từ khi tham gia hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1, ông Chức được cung cấp giống, hỗ trợ phân bón, hướng dẫn kỹ thuật, đầu ra có bao tiêu toàn bộ:

“Nông dân ở đây sản xuất có hiệu quả. Hợp tác xã liên kết với công ty giống Trung ương hỗ trợ kỹ thuật bao tiêu toàn bộ, nông dân chúng tôi cũng yên tâm trong sản xuất không lo về đầu ra. Mong muốn các Công ty trong tiêu thụ tốt rồi, nhưng muốn nâng giá lên”.

Thời gian qua, Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng liên kết với Công ty giống Trung ương, Công ty Cổ phần giống Quảng Nam để sản xuất lúa giống.

Hợp tác xã đang liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị lúa giống trên diện tích 75 héc ta, năng suất đạt 80tạ đến 90 tạ/ 1 héc ta.

Hiện nay, Hợp tác xã thực hiện tốt các khâu dịch vụ như thủy nông, làm đất, bảo vệ thực vật, cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm cho bà con xã viên. Hợp tác xã xây dựng các vùng chuyên sản xuất giống lúa với quy mô 150héc ta, tổ chức xây dựng 50 ha cánh đồng mẫu lớn.

HTX Mây tre An Khê quận Thanh Khê, Đà Nẵng

Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1 còn hình thành các vùng chuyên sản xuất rau an toàn, giúp nông dân tiếp cận với quy trình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới, chương trình Vietgap, từng bước xây dựng thương hiệu lúa giống, rau an toàn; liên kết với Công ty Sản xuất lưới SADAVI chuyển giao nghề đan lưới xuất khẩu cho 100 lao động. Ông Nguyễn Thảo, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết:

“Liên kết sản xuất giống có 2 mặt lợi, năng suất cao hơn năng suất của thóc ăn từ 20 đến 30%. Thóc ăn của thời điểm như thế nào thì doanh nghiệp trả cho mình tăng hơn 30%. Muốn cho nông dân có thu nhập cao hơn thì HTX chú trọng phát triển cơ sở vật chất của mình để rồi mình làm thêm sản lượng giống nữa cho dân có thu nhập cao hơn”.

Theo ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng, thời gian qua, thành phố có nhiều chương trình hỗ trợ về con giống, khoa học kỹ thuật cho hợp tác xã này, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp của thành phố:

“Việc tổ chức sản xuất giống lúa được thực hiện các khâu từ đầu vào đến đầu ra theo chuỗi khép kín. Doanh nghiệp hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình tổ chức sản xuất thu mua đầu ra cho bà con với giá cao hơn giá lúa thương phẩm, tạo thuận lợi lớn cho bà con nông dân. Thời gian tới, Hội xác định liên kết các hội viên nông dân để hình thành mô hình quy mô lớn hơn các chuỗi khép kín từ sản xuất tới tiêu thụ cho cho hội viên nông dân có nhu cầu mở rộng sản xuất, tạo điều kiện cho hội viên nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Kho thịt đúng cách mà an toàn

Để làm món thịt kho tàu hay thịt bò sốt vang, bò cà-ri ngon đúng điệu, người nội trợ thường sử dụng nhiều loại nguyên liệu tự nhiên khiến việc tẩm ướp vất vả và mất nhiều thời gian. Nhưng hiện nay, tất cả những khâu đó đều gói gọn trong các gói gia vị chế biến sẵn mà theo các bà nội trợ là rất tiện dụng.

Bạn chỉ cần mua thịt, cá rồi cho gói gia vị đã được chế biến sẵn vào tẩm ướp là đã có món ăn như ý. Tuy nhiên, phần lớn người dùng chỉ thấy được hương vị của nó tạo cho các món ăn rất giống các gia vị từ tự nhiên, chứ ít ai quan tâm đến chất lượng và độ an toàn của những loại gia vị này. Trên thị trường hiện có nhiều loại gia vị bán trôi nổi, không nhãn mác, không hạn sử dụng… hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn mác Việt Nam.

Một số sản phẩm gia vị giả tại các cơ sở ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc

PGS.TS Bùi Quang Thuật, Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm, Bộ Công Thương cảnh báo: Không nên sử dụng các loại gia vị chế biến sẵn không nhãn mác và không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Ngay cả với những loại gia vị mà nhiều người cho rằng tốt như gói gia vị thuốc bắc dùng để tần gà khi điều kiện bảo quản không đạt tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm thì rất dễ nảy sinh nấm mốc.

Thêm nữa, khi sản xuất nhiều loại gia vị “handmade”, người dân còn cho thêm vào các loại chất phụ gia, hương liệu tổng hợp không được phép sử dụng hoặc không đúng liều lượng cho phép sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc.

PGS.TS Bùi Quang Thuật khuyên rằng, tốt nhất là nên sử dụng nguyên liệu tươi, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc các loại gia vị có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được kiểm định chất lượng.

Gia vị chỉ là thành phần phụ trợ cho món ăn, không thể thay thế các nguyên liệu, không thể thay thế các chất đạm, tinh bột có từ cá, thịt, đậu nên đừng lạm dụng. Người tiêu dùng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có những bữa ăn không những ngon mà còn lành./.

Tác giả: PV kênh VOV Giao thông 25/04/2018 07:56:44
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao