Sức lan tỏa mô hình rau thủy canh của nữ doanh nhân miền Tây

Tác giả: PV kênh VOV Giao thông 14/04/2018 08:33:21

VOVGT - Từ ước mơ đã ấp ủ hơn 7 năm qua, chị Lâm Việt Hòa miệt mài và trăn trở ngày đêm để tìm giải pháp cho mình cải thiện vườn rau theo lối hiện đại.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dù mới hoạt động chưa tròn 1 năm, mô hình trồng rau thủy canh của chị Lâm Việt Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Minh Hòa (Rau thủy canh), tọa lạc tại khu vực Bình Phó B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của nhiều người.

Nơi đây không chỉ là địa điểm cung cấp rau sạch, an toàn cho người tiêu dùng mà còn là điểm đến tham quan của nhiều Tổ chức, cơ quan, là địa điểm để các em nữ sinh, đến đây tham quan học tập kinh nghiệm khơi dậy niềm mơ ước lập nghiệp làm chủ tương lai.

Mô hình trồng theo phương pháp thủy canh, với lối thiết kế cộng nghệ Israel.

Từ ước mơ đã ấp ủ hơn 7 năm qua, chị Lâm Việt Hòa miệt mài và trăn trở ngày đêm để tìm giải pháp cho mình cải thiện vườn rau theo lối hiện đại: sạch từ vườn ra đến bàn ăn.

Hiện nay, Công ty Minh Hòa sản xuất trên diện tích 3 ngàn mét vuông với các hệ thống dàn phun sương hiện đại, tất cả được bao kín bằng lưới thưa và ni lông đảm bảo cả về ánh sáng, nguồn nước, sâu bệnh không gây hại để rau phát triển đủ cả về chất và lượng.

Chị Hòa chia sẻ, khái niệm sạch ở đây là phải được kiểm chứng và không ai khác ngoài người tiêu dùng; khi họ được tự tay hái rau, tận mắt nhìn thấy và được thưởng thức liền sản phẩm đó. Chị Lâm Việt Hòa nhớ lại:

“Không có ước mơ thì không còn là cuộc sống nữa và tôi nghĩ những gì mà công ty, tất cả nhân viên và gia đình tôi làm được nó mang một thông điệp như thế nào là sạch. Sạch có nghĩa là kiểm chứng sản phẩm mình mới vừa mua. Đối chứng là đối chiếu và kiểm chứng, thì khi tôi hình thành khép kín như vậy, tôi đã nghĩ câu chuyện này khoảng 7 năm về trước mãi tới bây giờ tôi mới làm được.”

Tạo dựng được hình ảnh như hôm nay, chính là nhờ vào phương châm " dám mơ ước và mong muốn có nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng; sạch từ vườn ra tới bàn ăn". Đến nay, mô hình trồng rau sạch đang nhận được sự quan tâm của nhiều thực khách gần xa mỗi khi đặt chân đến với Cần Thơ mà không thể không ghé qua vườn rau thủy canh Minh Hòa tham quan và thưởng thức món ăn dân dã có một không hai này.

Tiếng lành đồn xa và mới đây, gần 400 nữ sinh sinh khối 11, thuộc 4 trường THPT và Trung tâm GDNN - GDTX huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã đến Công ty Minh Hòa (Rau thủy canh). Đoàn đã chọn nơi đây là điểm đến đầu tiên để các em được trải nghiệm tận mắt nhìn thấy mô hình trồng rau thủy canh của nữ doanh nhân Lâm Việt Hòa.

Đây là một phần của hoạt động Tham quan học tập nằm trong khuôn khổ của Hợp phần Tư vấn học đường, thuộc Chương trình Hỗ trợ Giáo dục cho Nữ sinh của tổ chức Room to Read. Em Thạch Thị Thu Trang – Học sinh lớp 11, Trường THPT Lê Thanh Mừng, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, bày tỏ mong muốn:

“Một nguồn thực phẩm sạch, nó rất là quan trọng trong cuộc sống hiện nay, em cũng muốn góp phần; mình sẽ có một trình độ nào đó có được nguồn vốn, học hỏi kinh nghiệm từ các cô đã xây dựng nên làm được ước mơ là vườn rau an toàn, nó sạch sẽ để cho xã hội này có một thực phẩm an toàn giúp cho sức khỏe con người tốt hơn”.

Nữ doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm về hành trình khởi nghiệp với các em nữ sinh.

Có thể thấy, mô hình trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, từng bước đáp ứng nhu cầu cũng như mong muốn có được nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Chị Lâm Việt Hòa mong muốn trong tương lai sẽ càng có nhiều ý tưởng đẹp, mô hình hay để mang đến cộng đồng nhiều nguồn thực phẩm sạch và an toàn:

“Tôi ước mơ có nguồn thực phẩm sạch, tôi trăn trở về điều đó, thế là tôi miệt mài, cũng có gãy đổ, thất bại đó nhưng nếu tôi dừng lại thì xem như chấm hết. Tôi khởi nghiệp là vậy, nhưng tới thời điểm này cũng chưa hết khó khăn nhưng tôi nghĩ mình có một lộ trình tốt là nghĩ cho cộng đồng nhiều hơn nghĩ cho mình, mình yêu thương nhiều hơn thì tôi chắc chắn là sẽ còn tiến xa hơn nữa”.

Không ít người nghĩ rằng, thành công trong kinh doanh là dựa vào lợi nhuận thu về, thế nhưng với Chị Hòa không hoàn toàn như vậy. Chị luôn tâm niệm cần lấy lợi ích cộng đồng, sự đồng tình yêu mến của người dùng làm tiêu chí để đánh giá chất lượng cho sản phẩm của mình.

Góc kỹ thuật

Thời gian gần đây thị trường nấm trong nước xảy ra tình trạng nấm ngoại trà trộn với thương hiệu nấm Việt để kiếm lời. Điển hình là sự việc của Công ty TNHH hai thành viên Lý Tưởng Việt, có địa chỉ ở 59 Hàng Chuối, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã trà trộn nấm, giả nhãn hiệu của Công ty TNHH Vườn nấm Minakami ở làng nghề Sơn Vi, huyện Lâm Thao, Phú Thọ và Công ty TNHH Long Hải ở Khu Công nghiệp Kim Sen, phường Kim Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản- Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có văn bản kết luận: Sản phẩm nấm mỡ mà Công ty TNHH hai thành viên thực phẩm Lý Tưởng Việt bán trên thị trường không đúng sự thực, có dấu hiệu cấu kết( với đơn vị trồng nấm) để làm sai lệch hồ sơ. Theo ông Ngô Trí Long, Chuyên gia kinh tế, hành vi này cần được lên án để bảo vệ nhà sản xuất trong nước:

“Doanh nghiệp VN lợi dụng uy tín sản phẩm Việt trà trộn sản phẩm từ Trung Quốc. Đây là vi phạm về nguồn gốc xuất xứ. Đây là hành vi cần lên án, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để bảo vệ nhà sản xuất trong nước, bảo vệ uy tín hàng hóa Việt Nam”./.

Tác giả: PV kênh VOV Giao thông 14/04/2018 08:33:21
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao