Rong biển miền Trung: Tiềm năng cao nhưng khó đầu ra

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 16/09/2017 08:41:16

VOVGT - Tuy có nhiều tiềm năng nhưng lâu nay, ngành nông nghiệp chưa thực sự quan tâm đến việc trồng rong biển.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Rong mơ

# ĐỊA CHỈ CỦA BẠN: Tại các tỉnh duyên hải miền Trung, trồng và khai thác rong biển đã trở thành một nghề của nhiều ngư dân. Trong số các loại rong tại đây gồm rong câu, rong sụn, rong mơ thì rong mơ được khai thác từ tự nhiên, thương lái ra tận bãi thu mua. Mấy năm gần đây, khi nguồn lợi thủy sản ven bờ cạn kiệt, rong mơ ngày càng được giá. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nguồn rong mơ cạn kiệt, giá lại giảm mạnh, khiến thu nhập của người khai thác rong mơ sụt giảm. Ông Trần Văn Phát, ở xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết:

“Khai thác rong mơ vất vả lắm, phải chịu lạnh từ sáng tới chiều, lên phải phơi nắng, càng mưa càng khổ nữa. Càng ngày càng khó vì ghe thuyền ngày càng đông. Cha con tôi có ngày làm được có vài tạ, không có bao nhiêu hết.”

Cùng với nguồn rong tự nhiên, một số ngư dân cũng đã trồng các loại rong như: rong câu, rong nho, rong mứt, rong sụn…Mặc dù có nhiều lợi thế về mặt nước, khí hậu nhưng bà con cũng không mấy mặn mà với việc trồng rong. Tại tỉnh Phú Yên, rong biển được đưa vào trồng từ 20 năm nay, diện tích trồng rong ở đây có lúc lên 300 héc ta nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 25 héc ta. Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, nguyên nhân chính là đầu ra không ổn định, lợi nhuận thấp:

“Bấp bênh thị trường rất khó, không ổn định. Thị trường cần thì họ trồng, thị trường không cần, giá thấp, không có lãi thì họ không trồng nữa hay làm đối tượng khác. Bởi vì, rong có một loại phơi khô lưu kho được, một số không thể làm được. Gía cả cũng phải đảm bảo để người ta trồng rong có lãi hơn tôm.”

Việt Nam hiện có hơn 800 loài rong biển. Diện tích nuôi trồng rong biển ở Việt Nam trên 10.000 ha, sản lượng hơn 101.000 tấn/ năm. Theo các chuyên gia, tuy có nhiều tiềm năng nhưng lâu nay, ngành nông nghiệp chưa thực sự quan tâm đến việc trồng rong biển. Hiện nay, ngoài số lượng xuất thô theo đường tiểu ngạch, giá trị kinh tế thấp thì không có nhiều mặt hàng có giá trị gia tăng, không có nhiều doanh nghiệp mặn mà với rong biển. Việc phát triển rong biển sẽ giải quyết nhiều vấn đề như: giảm được khí thải nhà kính, làm sạch môi trường, rong biển hấp thụ được các kim loại nặng. Tại các vùng nuôi, rong sẽ hấp thu được chất ô nhiễm, làm sạch môi trường, cung cấp ô xy cho sinh vật.

Rong nho

# GÓC KỸ THUẬT: Rong biển ngày nay được dùng phổ biến và rộng rãi ở các nước trên thế giới. Nó không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Lợi ích đầu tiên của rong biển đó là diệt khuẩn, làm sạch máu: Trong rong biển có chứa fertile clement – chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Ngoài ra còn giúp giảm cholesterol: Rong biển có hàm lượng calo thấp mà vẫn ngon miệng nên rất thích hợp cho những người đang muốn giảm cholesterol trong khẩu phần ăn.

Tiếp đó là chống viêm, một số loài rong biển làm giảm nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể con người. Thêm vào đó, rong biển còn là một nguồn magiê phong phú, chất được cho là có khả năng ngăn ngừa bệnh đau đầu, đau nửa đầu và giảm chứng hen xuyễn.

Có một loại rong biển được nhiều người yêu thích sử dụng đó là rong nho. Rong nho thường được dùng trong bữa ăn của những người ăn kiêng. Thực phẩm này có thể giúp chống lại nhiều bệnh tật, từ bệnh tim mạch đến các loại bệnh ung thư. Rong nho có chứa chất khoáng cao. Đây là một trong những thực phẩm chứa nhiều i ốt, một khoáng chất rất quan trọng cho tuyến giáp của cơ thể. Sự thiếu hụt I-ốt có thể làm cho tuyến giáp của con người hoạt động kém và rong biển có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này. Rong nho cũng có hàm lượng canxi và magie cao, giúp điều hòa hoạt động của huyết áp.

Bên cạnh đó, chất béo trong rong nho giúp da mặt tăng tính đàn hồi, giảm khô da, đồng thời hàm lượng vitamin A, C giúp kháng khuẩn, tăng quá trình bài tiết chất nhầy, đặc biệt kích thích sản xuất collagen chống lão hóa da. Và để hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của rong nho, chúng ta hãy lắng nghe tư vân của TS Từ Ngữ - Tổng thư ký hội dinh dưỡng Việt Nam:

“Rong biển không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rong biển còn có tác dụng trong việc phòng chống, chữa bệnh và làm đẹp da. Nggày nay, rong biển được dùng phổ biến và rộng rãi, không chỉ được chế biến thành những món ăn ngon bổ dưỡng rất có lợi cho sức khỏe như nấu canh, cơm cuộn, gỏi rong biển… Bên cạnh đó, rong biển còn có những tác dụng tuyệt vời trong việc phòng chống và chữa bệnh, và còn có tác dụng làm đẹp. Thành phần quan trọng nhất có trong rong biển là fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Thêm vào đó, nó còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển”.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của rong nho tươi là chỉ bảo quản được từ 7-10 ngày sau khi vớt lên. Rong nho biển được trồng hoàn toàn sạch dưới mặt nước biển, trong những vũng vịnh kín gió, với điều kiện đảm bảo về độ mặn, nhiệt độ và môi trường nước trong lành hết sức nghiêm ngặt. Do đó để rong nho có thể giữ được độ tươi ngon trong môi trường thường với thời gian lâu mà mà vẫn căng tròn bóng mịn, Mách bạn cách bảo quản và sử dụng như sau:

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Không bảo quản rong nho trong tủ lạnh. Ngâm rong khoảng từ 5-10 phút để giảm vị mặn của biển. Chỉ ngâm đủ lượng rong cần dùng, còn lại đậy kín nắp hộp. Để tăng độ giòn, ngâm rong trong nước đá hoặc để trên đá lạnh khi dùng. Không xào nấu trên lửa lớn để tránh rong nho bị teo tóp lại.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 16/09/2017 08:41:16
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘI



VOVGT TP HỒ CHÍ MINH



MEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao