Mít nghệ Tiền Giang – Thơm ngon khó quên

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 06/09/2017 15:48:05

VOVGT - Nhắc đến mít thì mọi người nghĩ và hình dung ra ngay màu vàng tươi, thơm ngát và ngọt lịm của mít Nghệ Tiền Giang.


Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

# ĐỊA CHỈ CỦA BẠN: Mít nghệ Tiền Giang – Thơm ngon khó quên

Cùng với nhiều loại cây có múi giá trị kinh tế cao như sầu riêng hạt lép, cam sành, bưởi da xanh..., hiện nay, Mít Nghệ siêu sớm đã được nông dân các tỉnh miền Tây Nam bộ chú trọng mở rộng diện tích, góp phần nâng cao mức sống và phát triển kinh tế. Nổi bật nhất là tỉnh Tiền Giang hiện có gần 1.000 ha trồng mít với tỷ lệ cho trái hơn 70%, tập trung ở các huyện Cai Lậy, Cái Bè, Tân Phước…, trong đó riêng huyện Cai Lậy đã có tới gần 500 ha mít Thái siêu sớm, diện tích đang cho trái chiếm 70%, tập trung ở các xã: Cẩm Sơn, Long Khánh, Thanh Hòa, Hiệp Đức, Phú An và Bình Phú.

Ngày trước mùa mít chín rộ rơi vào khoảng tháng 7 - 8 dương lịch, nhưng bây giờ mít có quanh năm, đặc biệt ở Tiền Giang, giống mít nghệ được trồng với quy mô rộng lớn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Mít Nghệ Tiền Giang giờ đẵ là thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến bởi chất lượng ngon ngọt đặc biệt của giống mít nhập từ Thái Lan. Tuy là nhập từ Thái Lan về nhưng giống mít này lại rất hợp với vùng đất Tiền Giang nên được bà con nông dân ở đây trồng với quy mô rất lớn. Cũng bởi vì điều đó mà người tiêu dùng thường hay gọi giống mít này là mít Nghệ Tiền Giang. Thương hiệu mít Nghệ Tiền Giang gắn liền với quả mít, mỗi khi ai đó nhắc đến mít thì mọi người nghĩ và hình dung ra ngay màu vàng tươi, thơm ngát và ngọt lịm của Mít Nghệ Tiền Giang.

Trong khi nhiều loại trái cây khác ế ẩm đầu ra thì trái mít tươi ở Tiền Giang lại khan hàng, sốt giá. Ở thời điểm này, giá mít loại 1 dao động từ 20-25.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với tháng trước. Thương lái đến tận vườn của nông dân thu gom từ trái mít để giao cho các hợp đồng đã ký kết. Giá mít tăng cao là do thị trường tiêu thụ mạnh, nhất là xuất khẩu sang Trung Quốc hút hàng. Trong khi hiện nay vào giai đoạn cuối mùa, sản lượng mít giảm. Với mức giá này nhà vườn tỉnh Tiền Giang rất phấn khởi vì có nguồn thu nhập cao. Ông Lê Minh Tâm, thương lái thu mua trái mít ở xã Bình Phú, huyện Cai Lậy nói:

“Hiện nay, mít ở giai đoạn cuối mùa. So tuần trước giá mít tăng lên hơn 17.000 đồng/kg, không có hàng để giao. Do cuối mùa, nhà vườn hết mít rồi. Với giá này nhà vườn thu nhập rất cao, một công đất trồng mít thu nhập trên 60 triệu đồng/năm.”

Do phẩm chất trái Mít Nghệ Siêu sớm có nhiều ưu điểm hơn so với mít thông thường trên thị trường nên hiện nay Mít Nghệ đang được tiêu thụ rất mạnh taị các thành phố lớn như Thành Phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…

Ảnh minh họa

Những món ngon từ mít

Mít Nghệ là mít ít xơ nhiều múi, múi to, dày, mùi thơm nhẹ thoáng mùi dầu chuối, cơm màu vàng cam thịt mịn, dòn, ngọt vừa, hạt nhỏ. Khi xẻ ra sẽ thấy cùi mít to hơn mít nghệ, có mủ, nhưng khi gọt bỏ cùi thì múi mít không mủ, khi ăn không bị dính tay và miệng. mít này ăn ngon, ráo, dòn và ít ngán.

Trọng lượng mỗi trái từ 5 - 15 kg. Ngày trước mùa mít chín rộ rơi vào khoảng tháng 7 - 8 dương lịch, nhưng bây giờ mít có quanh năm, đặc biệt ở Tiền Giang, giống mít nghệ được trồng với quy mô rộng lớn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Các thành phần bên trong quả mít đều có ích, như múi mít chín thường được dùng để ăn tươi, khi mít chín người ta bóc múi bỏ vào hộp, cho vào tủ lạnh để ăn dần. Khi ăn vừa mát, vừa ngọt lại thơm. Ngoài ra người ta còn chế biến nhiều món ngon từ mít như: chè mít, kem mít, gỏi mít, mít lên men rượu…

Xơ mít cũng có thể dùng để muối chua như muối dưa hay làm gỏi mít, hoặc nấu canh. Trong đó có 1 món ngon rất nổi tiếng được làm từ xơ mít, nó được gọi là nhút.

Cuối cùng là hạt mít với thành phần chính có chứa tới 70% tinh bột. Hạt mít ta có thể đem luộc chín để ăn, hay luộc lên rồi rang ăn cũng rất ngon, nó vừa thơm lại vừa bùi, có thể ăn no được. Ở một số vùng hạt mít còn được dùng để chế biến thành một số món ăn như: hầm chân giò lợn, hay phơi khô giã bột làm bánh.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 06/09/2017 15:48:05
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao