Đến Bỉ ăn dế: Trải nghiệm lý thú

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 21/08/2017 14:51:52

VOVGT – Món dế sạch đang trở thành đặc sản hút khách của một công ty thực phẩm tại thủ đô Bruxelles - Bỉ.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đầu bếp của công ty Little Food chế biến dế trước sự chứng kiến của thực khách

# ĐịA CHỈ CỦA BẠN: Dế sạch - Món ăn hút khách tại Bruxelles

Trong thời đại bùng nổ dân số như hiện nay, tình trạng thiếu lương thực đang trở thành vấn đề nan giải của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Để giải quyết vấn đề này, mới đây một công ty của Bỉ đã có ý tưởng thức kinh doanh nuôi dế sạch để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn phục vụ thực khách.

Dế là loại côn trùng mang lại nhiều dinh dưỡng cho con người và cũng rất dễ nuôi, lại tốn ít chi phí đầu tư chăm sóc. Nắm được điều này, công ty Little Food của Bỉ đã áp dụng hình thức nuôi dế sạch để bán ra thị trường. Từ một căn hộ tư nhân ban đầu, tới nay, công ty Little Food đã có hẳn một khu chăn nuôi 3 tầng ở phía bắc thủ đô Bruxelles . Việc mở rộng diện tích chăn nuôi có thể giúp công ty thu hoạch tới 3 tấn dế mỗi tháng. Dế có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mang hương vị hấp dẫn hoặc được phơi khô, nghiền thành bột, sau đó trộn với nhiều thực phẩm khác. Do vậy, ngoài việc nuôi và thu hoạch dế, công ty đang hướng tới việc mở chuỗi nhà hàng, quán ăn chuyên phụ vụ loại đặc sản này.

Ông Nicolaas Viaene, nhân viên chăn nuôi của công ty cho biết, nuôi dế mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với môi trường: “Thịt dế có cùng lượng protein giống thịt bò. Tuy nhiên so với bò, dế lại cần lượng thức ăn ít hơn 25 lần, cần lượng nước ít hơn 300 lần và sản xuất khí gây hiệu ứng nhà kính ít hơn 60 lần. Đó là lý do tại sao chúng được coi là loại thức ăn lý tưởng để thay thế cho protein từ động vật.”

Khu nuôi dế của công ty Little Food

Các món ăn chế biến từ dế được bày bán khá phổ biến trên nhiều tuyến phố ở thủ đô Bruxelles . Nó mang đến trải nghiệm mới lạ và đặc biệt cho nhiều thực khách khi lần đầu thưởng thức. Cô Juliana Tartarrelli, một người dân cho biết: “Khi lần đầu tiên nghe nói các món ăn từ côn trùng tôi đã thấy sợ hãi và nghĩ rằng tôi sẽ chẳng bao giờ ăn được. Đến hôm nay, sau khi thử món ăn này tôi thấy thật tuyệt. Bạn thấy đấy, đôi khi những định kiến ban đầu không phải lúc nào cũng đúng.”

Côn trùng không chỉ bổ dưỡng ít calo mà còn giúp giảm khả năng lây truyền bệnh cho con người hơn là các món ăn từ thịt bò, thịt lợn... Vì thế, việc kinh doanh côn trùng sạch được dự báo sẽ là một ngành nghề phát triển trong tương lai.

 

# GÓC KỸ THUẬT: Thận trọng khi chế biến thức ăn từ côn trùng

Côn trùng vốn là một món ăn độc lạ và ngày càng được nhiều người ưa thích từ nông thôn tới thành thị. Các món ăn chế biến từ côn trùng thường chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, việc sử dụng côn trùng để chế biến thành thức ăn đã và đang xuất hiện nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người ăn.

Trong vài năm gần đây, tại một số địa phương trong toàn quốc đã ghi nhận một số vụ ngộ độc do sử dụng các loại côn trùng, ấu trùng làm thức ăn. Ngộ độc khi ăn côn trùng thường không phải là do bản thân côn trùng mà là vì những yếu tố khác như côn trùng bị nhiễm nấm độc, côn trùng hút nhựa cây độc, hay khi chết sinh ra những độc tố. Khi chế biến thì không thể nào làm mất các chất này nên người ăn phải tất nhiên sẽ bị ngộ độc. Ngoài ra thì trong một số loại côn trùng còn chứa những protein lạ và những người có cơ đại mẫn cảm dễ dẫn tới dị ứng gây nôn ói gần giống khi ngộ độc.

Chế biến dế cần lưu ý để đảm bảo vệ sinh, an toàn

Nói về những lưu ý khi sử dụng côn trùng làm thức ăn, PGS-TS Nguyễn Thị Bay – ĐH Y Dược TPHCM cho biết: “Chúng ta phải liệt kê những con côn trùng không gây hại như châu chấu, ve sau. Còn những con có độc là ong, sâu, bọ cạp, rết. Tất cả những loại đó, nếu chúng ta có kiến thức sử dụng thì có thể giảm độc lực. Còn đa số người dân thì tốt nhất không nên sử dụng những loại côn trùng đó.”

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đưa ra một số lưu ý khi dùng các món ăn từ côn trùng như sau:

- Tuyệt đối không sử dụng, không “thử nghiệm” các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

- Lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.

- Phải sơ chế, chế biến bảo đảm an toàn: ngâm, thả côn trùng vào nước muối ấm, nước vôi… để côn trùng vị kích thích thải hết chất độc trong ruột, tại các tuyến ngoại tiết; loại bỏ ruột, cánh, chân, đầu, vòi; rửa sạch bằng nước ấm, nước muối để loại bỏ vi sinh vật, chất bẩn bám trên thân côn trùng; để ráo nước, đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến. Tuyệt đối không ăn sống, ăn tái, nấu chín nguyên con không qua sơ chế, vệ sinh…

- Trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 21/08/2017 14:51:52
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘI



VOVGT TP HỒ CHÍ MINH



MEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao