Măng mai Yên Bái: Hướng làm giàu của người Tày

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 14/08/2017 11:19:50

VOVGT - Nhờ dễ trồng, dễ chăm sóc và luôn bán chạy, cây măng mai Yên Bái đã và đang trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực của người dân nơi đây.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người dân phơi măng mai 

# ĐỊA CHỈ CỦA BẠN: Măng mai Yên Bái

Có lợi thế đất đồi nên khi được chính quyền địa phương vận động mở rộng trồng cây tre măng mai, một loại măng ngọt, nhiều gia đình dân tộc Tày ở Bản Khéo đã nhiệt tình hưởng ứng và mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng ngô, đỗ tương sang trồng măng mai. Vốn đầu tư ban đầu không cao, lại dễ chăm sóc nên sau một thời gian vừa trồng vừa cung cấp ra thị trường, măng mai mang lại nguồn thu nhập đến cả trăm triệu đồng mỗi năm, giúp kinh tế gia đình ổn định hơn nhiều so với trồng các loại nông sản khác.

Theo nhiều người dân xã Lâm Thượng, việc trồng măng rất phù hợp với điều kiện thời tiết, địa hình tại đây. Cây măng trồng tốt nhất là vào mùa xuân, vì đây là thời điểm lượng mưa đều. Lúc trồng, đối với đất bằng nên bón lót thêm phân NPK hoặc phân chuồng. Khi thu hoạch, mỗi gốc phải để 2 – 3 củ măng phát triển thành cây cho sang năm mọc măng tiếp. Hàng năm, từ tháng 6 đến tháng 8 là thời điểm các gia đình tất bật với việc phơi măng. Hiện toàn xã Lâm Thượng đã có khoảng 500ha, tập trung chủ yếu ở Bản Khéo, Nặm Chắn và Nặm Chọ, với tổng sản lượng khoảng trên 1.000 tấn măng tươi mỗi năm, thu về hàng tỉ đồng cho người dân địa phương.

Riêng vụ măng năm 2015, bà con nông dân đã thu được gần 1.100 tấn măng tươi, trị giá gần 5 tỉ đồng. Qua đánh giá, cây măng mai hiện nay là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao, bình quân mỗi búi cho thu hoạch từ 2 - 3 tạ măng tươi. Khi thu hoạch về bà con có thể phơi khôi rồi bán ra thị trường với giá trên 100.000 đồng/kg.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Thanh Trúc, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: mặc dù hiện nay việc tiêu thụ măng đôi lúc gặp khó khăn, song có thể nói từ nhiều năm nay, cây măng mai luôn đem lại giá trị kinh tế cao hơn so với một số loại cây trồng khác và đang trở thành cây trồng chủ lực, giúp bà con nông dân trong xã vươn lên thoát nghèo, làm giàu:

“Cây măng mai hiện nay là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế rất cao, bình quân mỗi búi cho thu hoạch từ 2 tạ đến 3 tạ măng tươi. Khi thu hoạch về ta phơi khôi rồi bán ra thị trường với giá trên 100.000 đồng/kg, từ đó đã đóng góp lớn để nâng cao mức thu nhập gia đình của địa phương.”

Theo nghị quyết của Đảng bộ xã, thời gian tới toàn xã sẽ đẩy mạnh việc mở rộng diện tích, đồng thời chủ động phối hợp với các doanh nghiệp để tạo đầu ra thuận lợi cho sản phẩm măng mai.

Ảnh minh họa

# GÓC KỸ THUẬT: Cách chế biến măng đảm bảo an toàn

Theo Phó Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, măng tươi nguyên củ thông thường chỉ có thể bảo quản tối đa là 7 ngày. Măng tươi bóc vỏ rồi ngâm muối chua có thể bảo quản được tối đa 1 tháng. Còn măng đã phơi khô có thể bảo quản được rất lâu vì bản thân măng chỉ có chất xơ nên vi sinh vật thường ít phát triển. Phó Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo:

"Nhất là với măng, bản chất không có màu vàng như vậy. Nếu thấy có màu vậy thì tốt nhất không nên mua, với các thực phẩm khác cũng thế. Người tiêu dùng nên cảnh giác, tỉnh táo phát hiện ra những cái bất bình thường để tránh thì có thể giảm thiểu được nguy cơ. Tốt nhất, khi mua măng về, dù là măng tươi hay măng khô nên ngâm trong nước, sau đó luộc rồi chế biến. Măng là đồ ăn không có nhiều dinh dưỡng nên dù có luộc đi luộc lại cũng không ảnh hưởng gì.”

Các chuyên gia về công nghệ thực phẩm cho biết, để biết măng có bị ngâm hóa chất hay không hoàn toàn có thể nhận biết bằng cảm quan. Măng không ngâm hóa chất thường có màu sậm, mùi ngái đặc trưng, dùng tay bấm vào măng không mủn. Măng ngâm hóa chất là măng có màu trắng nhợt nhạt hoặc vàng sẫm do được nhuộm màu, nhìn bắt mắt và giòn hơn măng tự nhiên. Người dân không nên chọn thực phẩm có màu sắc quá bắt mắt và tốt nhất nên dùng thực phẩm đúng mùa, để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc thực phẩm.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 14/08/2017 11:19:50
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao