Nhãn Sông Mã: Con đường trở thành tỉ phú

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 04/08/2017 10:57:35

VOVGT - Sản phẩm nhãn Sông Mã đang hướng đến những thị trường lớn, không chỉ trong nước mà xuất ra cả nước ngoài.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhãn Sông Mã dày cùi, nhiều nước, ăn ngọt đậm

ĐỊA CHỈ CỦA BẠN

Nói tới nhãn, người ta chỉ nghĩ tới nhãn lồng Hưng Yên. Nhưng chắc hẳn, sẽ có không nhiều người biết miền núi phía Bắc cũng là “thủ phủ của nhãn”. Dọc quốc lộ 4G từ huyện Mai Sơn xuôi về trung tâm huyện qua các xã Chiềng Khương, Chiềng Khoong, Chiềng Cang…, những ngày này, dòng xe tải từ các tỉnh miền xuôi tấp nập lên thu mua nhãn. Cây nhãn theo chân những người dân Hưng Yên lên lập vùng kinh tế mới ở Sông Mã từ những năm 60-70 của thế kỷ trước, nhưng chỉ thực sự giúp người dân nơi đây thay da đổi thịt trong vòng 3-4 năm trở lại đây. Bước ngoặt ấy bắt đầu nhờ phong trào ghép cải tạo vườn nhãn.

Người già ở Sông Mã kể, những cây nhãn đầu tiên có mặt ở đây vào năm 1964, khi người dân Hưng Yên lên lập vùng kinh tế mới mang theo hạt gieo trồng. Tuy nhiên, diện tích nhãn bung ra mạnh nhất phải tới khoảng năm 1995 – 1996, khi những cây nhãn cổ thụ được trồng đại trà từ năm 1987 – 1988 cho quả rộ. Thời kỳ này, giá 1kg long nhãn đã lên tới gần 200.000 đồng, mỗi cân quả nhãn tươi bán cho các chủ lò sấy long nhãn đã có giá 5.000 – 6.000 đồng, ngang với một yến gạo.

Hiện Sông Mã có gần 32.000 hộ trồng nhãn, với diện tích 5.500 héc ta, trong đó 3.500 héc ta là cây nhãn ghép, chiếm 80% diện tích cây ăn quả toàn huyện. Mỗi năm cho sản lượng bình quân 35.000 tấn quả tươi, cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh miền xuôi. Nhằm thực hiện chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản an toàn và hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm, đến nay huyện đã thành lập 16 hợp tác xã trồng cây ăn quả, trong đó 04 hợp tác xã đã có chứng nhận sản xuất VietGap, từ đó giúp các thành viên trong hợp tác xã yên tâm lao động sản xuất.

Nhãn ghép Sông Mã dễ trồng, dễ chăm sóc, từ khi trồng tới lúc ghép mắt, ra hoa đậu quả chỉ trong 03 năm đã có thể thu hoạch. Nhãn ghép có đặc điểm quả to, cùi dày, hạt nhỏ, ăn vào dịu ngọt, thanh mát, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Hiện nay, hình thức tiêu thụ chủ yếu xuất dưới dạng quả tươi chiếm khoảng 80%, mỗi kg nhãn quản tươi có giá từ 20.000 tới 50.000 đồng, 20% còn lại làm long nhãn có giá từ 200.000 tới 250.000 đồng/ kg.

Để giúp người dân từng bước áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng giá trị thu nhập trên một diện tích đất canh tác, đồng thời có thị trường tiêu thụ ổn định, bà Lê Thị Yến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết:

“Trong thời gian tới để nâng cao giá trị của sản phẩm nhãn thì huyện Sông Mã sẽ quan tâm, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là trong sản xuất nhãn thì tập trung vào mấy khâu, thứ nhất là cải tạo giống, thứ hai là quy trình tưới ẩm để nâng cao năng suất của cây nhãn.”

Khí hậu phù hợp, người dân hăng say gắn bó và sự quan tâm của chính quyền địa phương, sản phẩm nhãn Sông Mã đang tiếp tục hướng đến những thị trường lớn, không chỉ trong nước mà xuất ra cả nước ngoài. Quyết định công nhận “Nhãn hiệu chứng nhận” cho sản phẩm Nhãn Sông Mã của Cục sở hữu trí tuệ tới đây là con đường trải dài cho nhiều hộ nông dân vùng cao Sông Mã trở thành tỷ phú.

 

Những nguy cơ từ hộp xốp đựng thức ăn

Với giá thành rẻ chỉ từ 300- 500 đồng/ hộp, bất cứ loại thực phẩm nóng hay nguội đều đựng được, nên hiện nay ít dụng cụ nào thay thế những hộp xốp này. Được biết nguyên liệu chính để sử dụng hộp xốp là một loại nhựa nhiệt dẻo có tên Polystiren phân tử thấp do vậy nó chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội hoặc thực phẩm chưa qua chế biến, còn đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostiren có thể bám vào trong thức ăn.

Trong khi đó bản thân monostiren là một chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác thị giác. Một số nước như Mỹ, Singapore, Thái Lan đã cấm sản xuất loại nhựa trên làm vật liệu đựng thực phẩm.

Ảnh minh họa

Theo bác sỹ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm Việt Nam, các loại bao bì chứa đựng thực phẩm phải công bố chất lượng với các cơ quan quản lý nhà nước về tiêu chuẩn chất lượng. Đặc biệt là chất thôi nhiễm ở trên bề mặt bao bì phải được kiểm tra về tính an toàn. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, các bao bì được sử dụng trên thị trường hầu hư không có nhãn mác, không đăng ký chất lượng mà vẫn được sử dụng tràn lan. Còn các cơ quan chức năng thì vẫn còn bỏ ngỏ về vấn đề này. Bác sỹ Trần Văn Ký cảnh báo:

“Những chất liệu để sản xuất ra các hộp xốp, bao ni lông trên thị trường mà không đăng ký chất lượng nhà nước thì thường người ta sản xuất bằng chất liệu kém chất lượng, hoặc nguyên liệu tái chế. Mà nguyên liệu tái chế thì có nhiều chất độc rồi. Bên cạnh đó thì người ta còn bỏ thêm các chất phụ gia tăng cường độ dai, lại là chất độc. chất phụ gia là chất công nghiệp.”

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bản thân và gia đình, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, sử dụng các đồ gia dụng. Các nhà sản xuất, kinh doanh và quản lý hộp xốp, hộp nhựa phải tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 04/08/2017 10:57:35
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao