Bốt Hàng Trống - Điểm dừng chân thú vị

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 08/05/2017 04:00:00

VOVGT - Khi lật lại những bức ảnh về Bốt Hàng Trống trong quá khứ, nhiều người sẽ không khỏi xúc động và tự hào về một địa danh thời Pháp thuộc.


Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Thiên nhiên ban tặng cho Hà Nội một viên ngọc quý là Hồ Gươm. Trải qua hàng ngàn năm gắn bó với sự phát triển của Thăng Long - Hà Nội, Hồ Gươm nhiều lần thay đổi,nhưng giá trị và vẻ đẹp của Hồ Gươm và vùng phụ cận thì không hề thay đổi - luôn có một vị trí đặc biệt, vừa là trung tâm, vừa chứa đựng các giá trị lịch sử, văn hóa của Hà Nội và cả nước. Khi nhìn lại lịch sử Hồ Gươm chúng ta càng thêm yêu và có trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn, nâng niu, nhằm gìn giữ cho Hồ Gươm mãi là lẵng hoa lung linh giữa lòng Hà Nội.

Đặc biệt, từ ngày 1/9/2016 vừa qua, khi những tuyến phố quanh Hồ Gươm trở thành phố đi bộ vào những ngày cuối tuần dường như đã tạo ra cho Hồ Gươm một không gian mới mẻ, giúp cho nhiều người yêu Hà Nội và du khách có điều kiện khám phá rất nhiều điều thú vị quanh Hồ Gươm. Hồ Gươm và những di tích lịch sử, văn hóa, công trình có tính thẩm mỹ quanh hồ đâu chỉ có thời gian ngưng đọng, nó còn ẩn chứa quá khứ, trong đó một phần quá khứ trở thành lịch sử của thành phố và của cả dân tộc.

Một trong những công trình do người Pháp xây dựng năm 1887 trong quá trình cải tạo khu vực Hồ Gươm, có địa danh bốt Hàng Trống, nay là trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm sẽ là một điểm dừng chân rất thú vị dành cho quý vị và các bạn khi đến với Hồ Gươm.

Bốt Hàng Trống cạnh Hồ Gươm, góc phố Tràng Thi – Lê Thái Tổ

Quanh khu vực Hồ Gươm hiện nay vẫn còn một số công trình do người Pháp xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 19, tuy nhiên phần lớn các công trình đó cũng đã ít nhiều có sự thay đổi, cải tạo, chỉnh trang, hoặc phá bỏ do chiến tranh hay do nhiều lý do khách quan và chủ quan khác, song Bốt Hàng Trống là một di tích khá đặc biệt vì kiến trúc của nó bây giờ gần như là không có sự thay đổi gì so với kiến trúc xây dựng ban đầu. Các bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều thú vị này khi so sánh với các bức ảnh quý chụp cảnh quan không gian quanh Hồ Gươm, trong đó có Bốt Hàng Trống, từ thế kỷ 19 vẫn còn được lưu lại đến ngày nay.

Chính vì thế, muốn hình dung về một đồn cảnh sát Pháp hay rộng hơn là một nền hành chính của Pháp ngày xưa được vận hành như thế nào ở khu vực trung tâm này thì chúng ta có thể tìm thấy một phần lịch sử đó trong hình ảnh của Bốt Hàng Trống ngày hôm nay.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến – Báo Hà Nội mới sẽ chia sẻ thêm một vài điều thú vị về Bốt Hàng Trống:

Điểm dừng

Khi lật lại những bức ảnh về Bốt Hàng Trống trong quá khứ, nhiều người sẽ không khỏi xúc động và tự hào về một địa danh thời Pháp thuộc. So với quá khứ, kiến trúc hiện tại của công trình này vẫn giữ được nét cổ kính nguyên sơ với màu sơn vàng nhạt, được thiết kế hai tầng, tum lửng bên trên và cửa sơn màu xanh. Tòa nhà có mặt tiền tọa lạc tại trung tâm nút giao ngã tư Hàng Khay - Tràng Thi - Bà Triệu - Lê Thái Tổ.

Từ thời điểm xây dựng Bốt Hàng Trống cách đây hơn một trăm năm, kiến trúc của địa danh này đã mang những nét tiêu biểu, điển hình của kiến trúc phong cách Châu Âu, và cho đến ngày nay, các sinh viên trường Kiến trúc, mỹ thuật vẫn tìm thấy trọn vẹn những giá trị nghệ thuật ấy trong tòa nhà này.

Bốt Hàng Trống ngày nay

Trong ký ức của ông Nguyễn Văn Mạnh, 58 tuổi ở Hà Nội thì Bốt Hàng Trống mang đậm dấu ấn lịch sử thời người Pháp xây dựng chính quyền tại Hà Nội :

Với những người trẻ, khi những kiến thức được biết đến qua sách vở, qua các phương tiện truyền thông thì những địa danh lịch sử ở Hà Nội còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay như Bốt Hàng Trống luôn tạo cho họ dấu ấn thật đặc biệt. Bạn Thu Hương, du khách đến từ Sài Gòn phấn khởi chia sẻ cảm xúc khi lần đầu được trực tiếp chứng kiến vẻ đẹp của tòa Bốt Hàng Trống.

Mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau khi đi qua Bốt Hàng Trống, dường như ký ức kỷ niệm về địa danh này thường gắn liền với những kỷ niệm trong những thời khắc lịch sử quan trọng của đất nước.

Cảm nhận của tôi

Có lẽ đến bây giờ, rất nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ rõ bầu không khí hân hoan, rạng rỡ ngập tràn không gian quanh Hồ Gươm trong những ngày lễ lớn như Quốc Khánh, ngày giải phóng thủ đô, ngày thống nhất đất nước…khi nơi đây luôn là nơi được lựa chọn để tổ chức các sự kiện kỷ niệm những ngày lễ trọng đại của đất nước.

Cùng với đó, Bốt Hàng Trống nằm ngay tại ngã tư Tràng Tiền- Hàng Khay cũng là địa điểm được nhiều người chọn để theo dõi các buổi Lễ diễu binh, diễu hành chào mừng các ngày lễ, các ngày kỷ niệm lớn của dân tộc. Vào những ngày này, tại đây, hàng nghìn người dân tập trung hai bên đường cùng cờ hoa đợi đến giờ duyệt binh. Và chắc chắn, để có thể tìm được một vị trí đứng xem duyệt binh tốt nhất, nhiều người đã phải có mặt từ khá sớm và vỉa hè trước mặt Bốt Hàng Trống luôn là nơi chật kín người đầu tiên.

Gần đây nhất mà trong chúng ta chắc hẳn có rất nhiều người còn nhớ, đó chính là buổi lễ diễu binh, diễu hành rất lớn trên đường phố Hà Nội và quanh khu vực Hồ Gươm nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2015). Khi nhớ lại hình ảnh những dòng người cổ vũ diễu binh, diễu hành lúc đó, trong tôi lại trào dâng những cảm xúc thật đặc biệt. Có thể gói gọn cảm xúc của nhiều người chứng kiến buổi diễu hành ấy bằng 2 từ tự hào và trách nhiệm.

Chứng kiến nhiều cựu chiến binh đã từng đi qua các cuộc kháng chiến, đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc đã òa khóc trong thời khắc ấy vì hơn ai hết, họ là những người hiểu được sâu sắc nhất giá trị của độc lập tự do; bởi để có được nền độc lập, tự do như hôm nay, biết bao đồng đội đã hy sinh và chính họ cũng đã hiến trọn tuổi thanh xuân và một phần xương máu của mình cho Tổ quốc.

Hòa cùng dòng người nô nức xem diễu binh, tôi đã chứng kiến được những câu chuyện rất cảm động. Ở góc một ngã tư, những anh chị tình nguyện viên ướt đẫm mồ hôi cùng các đồng nghiệp phát nước ngọt miễn phí cho người già và trẻ em. Hay ở bất cứ một góc hình nào khác, chúng ta đều có thể dễ dàng bắt gặp những ánh nhìn hân hoan, tự hào, đầy sự sẻ chia và trân trọng.

Chính trong những thời khắc được cùng nhìn lại lịch sử, ở những nơi gợi nhắc lịch sử như Hồ Gươm, mọi trái tim như đều được gắn kết trong cùng nhịp đập, cùng lý tưởng và niềm tin. Tinh thần dân tộc trong những thời điểm ấy thật sự là những bức tranh đẹp, cảm động và khó quên.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 08/05/2017 04:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao