Tháp Rùa - Không gian thiêng liêng của Hồ Gươm

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 25/04/2017 09:41:49

VOVGT - Nhiều thế kỷ trôi qua, Tháp Rùa vẫn đứng sừng sững trong lòng Hồ Gươm, chuyển tải thông điệp của ông cha xưa về trang sử oai hùng của dân tộc.


Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Hồ Gươm được nhiều người yêu thích không chỉ bởi không gian lịch sử và văn hóa thấm đẫm ở nơi đây, mà còn bởi sự hài hòa giữa thiên nhiên, kiến trúc và con người. Với người Hà Nội thì Tháp Rùa tọa lạc trên Hồ Gươm có lẽ đã trở thành một góc hình quen thuộc cho những cuộc chụp ảnh dạo. Với những du khách chỉ ghé thăm Thủ đô, nếu có dịp đến với Hồ Gươm, dành thời gian đi dạo quanh Hồ, ở mỗi góc độ khác nhau sẽ cảm nhận Tháp Rùa trong sự bình yên, tĩnh lặng, nhẹ nhõm đến thanh bình...cũng rất khác nhau.

Và trong cảm nhận riêng của mình, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến đã chia sẻ: Và cho dù ở góc độ nào, Tháp Rùa vẫn là một biểu tượng không chính thức của Hà Nội và là điểm đáng nhớ khi người ta đi qua khu vực Hồ Gươm, không thể không nhìn tháp rùa, tuy nó không có giá trị về kiến trúc, nó có một giá trị mà rất khó để đánh giá nhưng nó là một sự thực không ai có thể phủ nhận

Cùng khám phá những câu chuyện thú vị về Tháp Rùa qua lời kể của nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến:

Điểm dừng

Qua câu chuyện mà nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến vừa chia sẻ thì Tháp Rùa quả là một công trình có ý nghĩa công đức cho cộng đồng và trở thành một cái tên sớm được nhắc đến cho bất cứ ai lần đầu tiên đến Hà Nội. Xưa các tao nhân mặc khách đã từng họa thơ rằng:

"Hồ Gươm soi bóng Tháp Rùa

Ánh đèn soi tỏ mái chùa Ngọc Sơn

Đài nghiên, Tháp Bút chưa mòn…”

Và tất nhiên Tháp Rùa gắn bó với đền Ngọc Sơn tạo nên cảnh quan hài hoà, và trở thành điểm nhấn cho Hồ Gươm. Chuyện quanh tháp Rùa ngỡ như chỉ gắn liền với huyền thoại hay những lời bàn mang yêu tố tâm linh làm tăng màu sắc của rêu phong một thuở.

Trong tâm trí của bác Vũ Kim Điền (75 tuổi, nhà ở phố Thụy Khuê) thì Tháp Rùa lờ mờ trong đó nhiều truyện kể lịch sử:

Trở lại với hiện thực khi hơn trăm năm trôi qua, giờ đây Tháp Rùa đã trở thành một biểu tượng trong lòng người với nhiều cảm xúc thân thương. Nhưng thật ra gọi Tháp Rùa là di tích loại gì cũng khó xác định, cả về hai khía cạnh lịch sử và văn hoá, mặc dù nó đã là một địa chỉ trong khuôn viên du lịch thủ đô.

Bạn Hải Bằng, một người từng qua Hồ Gươm chụp ảnh nhiều lần, chia sẻ:

Chúng ta đều có thể cảm nhận được sự đặc biệt khi nhắc đến những câu chuyện về Tháp Rùa. Nhiều thế kỷ trôi qua, Tháp Rùa vẫn đứng sừng sững trong lòng Hồ Gươm, chuyển tải thông điệp của ông cha xưa về trang sử oai hùng của dân tộc. 

Cảm nhận của tôi

Từ lâu hình ảnh Hồ Gươm và Tháp Rùa được soi bóng trong văn, thơ, hoạ nhạc, như một biểu tượng lung linh cho Hà Nội. Đêm Hồ Gươm lung linh huyền ảo bởi ánh sáng điện, Tháp Rùa đầy bí ẩn giữa không gian trầm lắng cho hồi tưởng về một Thăng Long xưa. Những ngọn đèn chiếu sáng hắt lên "vừa đủ dùng". Cỏ mọc kín xung quanh chân tháp, xanh thắm. Chạm chân vào bãi mượt mà quện trong gió là mùi hương cỏ dại ngai ngái.

Tầng 1 của tháp với diện tích không quá lớn có một ban thờ lớn trên nền xi măng. Những bậc thang gỗ nhỏ nhưng chắc chắn, đã lên màu đen bóng,tháp có ba tầng, mỗi tầng đều có một ban thờ nhỏ, được sắp đặt gọn gàng. Đền Ngọc Sơn vẫn trầm mặc, cầu Thê Húc màu son như nổi bật lên dưới ánh đèn.

Trong đêm, hàng triệu tia sáng rắc xuống mặt hồ, cảnh vật càng trở nên hư hư, thực thực. Cảm giác thời gian ở đây như ngừng lại, dù xung quanh cuộc sống vẫn đang chuyển động quay cuồng. Trên đỉnh Tháp Rùa cờ Tổ quốc tung bay lồng lộng giữa lòng Hà Nội , tạo cho ai khi đi qua đều có cảm giác tự hào về thủ đô yêu dấu.

Thật khó quên hình ảnh Tháp Rùa trong tranh Phố của cố danh hoạ Bùi Xuân Phái, với tà áo dài bên Hồ Gươm, xa xa nghiêng bóng Tháp Rùa, trong nắng sớm. Và, ai cũng có thể nhớ đến bản tráng ca “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi, hoặc “Nhớ Về Hà Nội” của Hoàng Hiệp, cũng như “Gửi người em gái miền Nam” của Đoàn Chuẩn-Từ Linh…Tất cả đều gắn bó với hình ảnh Tháp Rùa, với những câu ca giầu cảm xúc như: “Chạnh lòng tôi nhớ tới người em. Em tháp Rùa yêu dấu…” hay “Hà Nôi đẹp sao! Ôi nước Hồ Gươm xanh thắm lòng. Bóng Tháp Rùa thân mật ấm lòng…” và “Ôi! Nhớ Hồ Gươm xanh thắm. Nơi Tháp Rùa nghiêng soi bóng…”.

Tháp Rùa vẫn soi bóng dưới nước hồ gươm xanh, vẫn sống với tâm trí cộng đồng, gắn bó về tình cảm, như một sự chia sẻ hay bày tỏ thân thiết với những người con thủ đô.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 25/04/2017 09:41:49
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao